Cái Tết vắng chồng của người phụ nữ tảo tần có 14 đứa con sống giữa Hà Nội

Chồng chị đã mất, hiện chị sống trong căn nhà 30m vuông với 8 đứa con và 1 đứa cháu ngoại. Cái Tết của người mẹ đông con vì thế lại càng đơn sơ...

Chị Đặng Thị Hải (48 tuổi, ở làng Cổ Bản, phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội) có đến 14 đứa con. Chồng chị đã mất, hiện chị sống trong căn nhà 30m vuông với 8 đứa con và 1 đứa cháu ngoại. Cái Tết của người mẹ đông con vì thế lại càng đơn sơ...

Cảnh đông con

Nhắc đến tên chị Hải, người dân phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội ai cũng biết, bởi chị là một bà mẹ khá đặc biệt khi có đến 14 người con.

Chị Hải còn có tên thường gọi là Năm, chúng tôi gặp lại chị vào một ngày trong Tết Nguyên đán. Không như tuổi của chị Hải giới thiệu, ai cũng đều cảm nhận người mẹ tần tảo này phải ngoài 60 tuổi mới đúng bởi nước da tái, gương mặt đầy vết chân chim, dáng vẻ gầy gò...

Trong căn nhà nhỏ chỉ khoảng 30m vuông, tồi tàn nằm sâu trong ngõ, lọt thỏm giữa nhiều tòa nhà cao tầng và những ngôi nhà khang trang của hàng xóm, lúc này có khá đông đủ các người con của chị Hải đang quây quần bên mâm cơm.

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 1.

Gia đình đông con và các cháu còn rất nhỏ tuổi

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 2.

Những đứa trẻ đều sống tự lập từ nhỏ.

Chị Hải bảo: "Chỉ có những lúc như thế này thì mọi người trong gia đình tôi mới đông đủ, ban ngày mỗi đứa mỗi việc để kiếm cái ăn".

Nói rồi chị Hải giơ tay dẹp những chiếc quần cáo treo tứ tung trên dây và đồ đạc lỉnh kỉnh gọn lại. Chị Hải cho biết, ngôi nhà của chị được dựng từ năm 1995, bên trong căn nhà không có vật gì giá trị ngoài chiếc ti vi cũ cho các con xem, một bàn thờ ở chính giữa ngôi nhà và chiếc tủ quần áo.

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 3.

Khoảng sân nhỏ trong nhà là chỗ vui chơi hàng ngày của cả nhà

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 4.

Chị Hải tuy ốm yếu nhưng vẫn chăm sóc cho từng bé cẩn thận

Giơ tay lên gạt nước mắt, chị Hải kể chồng chị vừa mất hồi tháng 3/2016 sau gần 10 năm chống chọi với bệnh tật. Ngoài ra, đứa con út sinh năm 2013 của chị cũng mất 2 năm trước do bị bệnh não. Đây là cái Tết đầu tiên chị không còn người bạn đời bên cạnh cùng gánh vác nhọc nhằn...

"Nhà chỉ rộng chừng này, 10 mẹ con sống tạm để hàng ngày có chỗ tá túc. Mẹ con tôi sống bằng nghề mò cua bắt ốc, chăn bò, thả cá... nên chẳng thể gom góp được tiền mà nâng cấp sửa chữa", chị Hải tâm sự.

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 5.
Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 6.

Các con chơi ngay dưới ban thờ của người bố mới mất năm vừa rồi

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 7.

Theo chị Hải, con lớn nhất của chị đã 27 tuổi và con bé nhất của chị mới lên 3. Tuy nhiên hiện tại, nhà chị chỉ có 4 con đang đi học (2 con đang học lớp 3, 2 con đang học lớp 5).

Thi thoảng giữa câu chuyện, khuôn mặt chị Hải lại ánh lên sự phấn khởi khi chị khoe đã có 5 con đã xây dựng gia đình và ra ở riêng.

"Tôi 48 tuổi, ai cũng bảo tôi già nhưng nhìn lại thì đã có cháu nội, cháu ngoại rồi đấy! Tuy vậy, gia đình tôi không được may mắn lắm, các cháu đều không có kinh tế, tôi hiện đang nuôi thêm đứa cháu ngoại", chị Hải nói về nỗi vất vả luôn đeo bám chị hàng chục năm qua.

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 8.

Căn bếp chỉ toàn những đồ đạc thô sơ

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 9.

Cậu con trai tên Bảo có thể chơi đùa với tất cả những thứ mà cậu cầm trên tay

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 10.
Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 11.

Nói về cuộc sống hiện tại và những ngày tiếp theo, chị Hải cho hay: "Từ nhiều năm nay chồng tôi đã không làm được gì, nhưng dù sao có người đàn ông trong nhà cũng là có trụ cột, đỡ cho tôi phần chăm con, chăm cháu để tôi chuyên tâm đi làm. Từ ngày chồng mất, tôi lại hay đau ốm nên cũng không làm được nhiều.

Thời gian tới, khi các dự án được xây dựng trên nền đất gia đình tôi đang canh tác, hơn 10 miệng ăn của gia đình tôi không biết sẽ thế nào? Tôi luôn thầm mong chúng sẽ nên người, tránh xa được những cám dỗ của xã hội nhưng cuộc sống có ai nói trước được điều gì", chị Hải thở dài.

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 12.
Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 13.

Ngõ nhỏ, trong khi gia đình khác đi sắm Tết thì những đứa con chị bồng bế nhau đi chơi trong xóm.

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 14.

Căn bếp đơn sơ, tồi tàn của mấy mẹ con Tết này...

Khi được hỏi về cái Tết năm nay, chị Hải ngồi ôm gọn hai đầu gối chân trầm tư: "Tôi thì mải đi làm chạy ăn từng bữa cho các con nên chẳng có thời gian đi chợ mua đồ gì cho Tết. Năm nay tôi cũng không mua gì nhiều, chỉ cố gắng sao cho các con có một cái Tết có chút gì ăn ngon hơn tí là tốt lắm rồi. Quần áo thì tôi chẳng mua nổi đồ mới cho chúng. Đành an ủi con chứ bản thân thương chúng lắm. Tết nhất nhìn con người ta được sắm sanh đủ thứ mình cũng chạnh lòng". Tuy nhiên, chị Hải cho biết thời gian qua nhiều người biết đến hoàn cảnh của chị nên Tết này cũng có nhiều người đến cho bánh, mứt, quà cáp nên bọn nhỏ cũng phần nào có niềm vui khi Tết đến.

Và chị nhớ lại cái cảm giác về cái Tết khi trong nhà có người chồng làm trụ cột: "Tôi chẳng đi đâu được cả, năm ngoái chồng ở nhà quản lý các con cho còn có thời gian đi chợ. Năm nay đi làm xong là tôi phải nhanh về với các con xem chúng tắm giặt, cơm nước vì tối mà mấy đứa nhỏ không nhìn thấy mẹ chúng cũng tủi thân".

Theo chị Hải, thời gian gần đây có sư thầy tới nhà giúp đỡ và ngỏ ý nếu gia đình không có kinh tế nuôi các con thì có thể gửi lên nhà chùa.

"Nói là như vậy nhưng dù sao thì tôi cũng cố gắng, đứa nọ hỗ trợ đứa kia và cả nhà còn nương tựa nhau để sống được nên có lẽ tôi chưa nghĩ về điều đó…", chị Hải tâm sự.

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 15.

Người mẹ có đến 14 đứa con với nhiều sự vất vả lo toan in hằn trên khuôn mặt...

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 16.

Một cây quất cho có chút không khí Tết giữa căn nhà đơn sơ.

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 17.

Những đứa nhỏ Tết này được mọi người mang đến cho chút bánh mứt để có thêm không khí Tết.

Chính quyền hỗ trợ 700 nghìn đồng/tháng

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đắc Tiến, tổ trưởng tổ dân phố số 2 (phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội), xác nhận, hiện chị Hải một mình nuôi con. Chồng chị Hải đã mất vì bệnh ung thư nên gia đình chị hết sức khó khăn. Chị Hải có tổng cộng là 14 người con và đang nuôi thêm cháu ngoại.

Nói về công dân của tổ mình, ông Tiến cho biết thêm, gia đình chị Hải là hộ nghèo kinh niên nhiều năm nay. Hàng tháng chị Hải nhận được một khoản hỗ trợ là 700 ngàn đồng từ nhà nước. "Hiện tại một mình chị Hải nuôi cả 1 đàn con vô cùng vất vả và khó khăn. Bản thân tôi cũng mong các tấm lòng hảo tâm xa gần giúp đỡ mẹ con chị để cuộc sống bớt nheo nhóc, chật vật hơn", ông Tiến nói.

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 18.

Chị Hải thắp hương cho người chồng quá cố của mình

Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 19.
Cái Tết đầu tiên vắng chồng của người phụ nữ có 14 đứa con sống giữa Hà Nội - Ảnh 20.

Tết về với mọi nhà. Ở con ngõ nhỏ ngay giữa Thủ đô này có 1 cái Tết của người mẹ đông con mấy chục năm nay vẫn tần tảo làm ăn nuôi con rồi cháu, của người vợ vắng chồng, thiếu người để nương tựa lúc trái gió trở trời, và của những đứa trẻ với ánh mắt hồn nhiên vẫn chạy chơi loanh quanh nhìn Tết nhà hàng xóm, nụ cười vẫn trên môi và mắt, dẫu ngày mai có ra sao...

Theo Trí Thức Trẻ 

Cái Tết vắng chồng

14 đứa con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.