Cảnh báo chiêu trò 'trẻ bị lạc' trên mạng xã hội

Gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng về thông tin “trẻ bị lạc” qua đó, một số đối tượng đã lợi dụng tình thương trẻ em của cộng đồng để câu view, câu like, tăng tương tác rất phản cảm.

Chiều 29/11/2022, qua triển khai công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước phát hiện một tài khoản Facebook 'ảo' đăng tải hàng loạt các bài viết chia sẻ thông tin, hình ảnh về một bé gái đi lạc tại TP Đồng Xoài và để lại số điện thoại liên hệ, đồng thời kêu gọi mọi người tích cực chia sẻ bài viết.

Tuy nhiên, qua xác minh, Công an Đồng Xoài xác định hiện nay trên địa bàn thành phố không có bé gái nào đi lạc có thông tin và hình ảnh như trong bài viết đề cập, thông tin trên là giả, hoàn toàn bịa đặt.

Cảnh báo chiêu trò trẻ bị lạc trên mạng xã hội-1

Chiêu trò tìm người thân cho trẻ lạc đang được một số đối tượng dùng để câu view, câu like trên mạng xã hội.

Mặt khác, có thể dễ dàng nhận ra đây là tin giả khi gõ số điện thoại trên trong mục tìm kiếm của Facebook sẽ cho kết quả một loạt các bài viết của nhiều tài khoản Facebook 'ảo' cùng đăng tải nội dung tương tự ở các hội, nhóm Facebook khác nhau như Tân Uyên (Bình Dương), Tiên Lãng (Hải Phòng), Long Xuyên (An Giang), Cà Mau, Bạc Liêu… 

Theo ghi nhận của lực lượng công an, ngoài việc dùng hình ảnh đáng thương của trẻ, các đối tượng còn đưa rõ hình ảnh của bé, địa điểm thất lạc và cả số điện cần liên hệ (số điện thoại thường không thể liên lạc) để 'giăng bẫy' khiến người dùng mạng xã hội tin là thật. Và chiêu bài cuối cùng là đánh vào lòng thương đối với trẻ em 'đừng vô tâm không chia sẻ' để lôi kéo nhiều người vào tương tác.

Cũng cùng hình ảnh, số điện thoại và chiêu trò trên, các đối tượng đã dễ dàng 'dẫn dắt' người dùng mạng xã hội tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Động cơ của các đối tượng này là để câu view, câu like nhằm tăng tương tác trên các nền tảng mạng xã hội và mục đích là để bán hàng hoặc tăng thành viên cho các hội, nhóm. 

Qua đây, Công an TP Đồng Xoài cảnh báo người dân cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin trước khi đăng tải, chia sẻ. Đặc biệt, cần tuân thủ nguyên tắc 5K khi tham gia các trang mạng xã hội, đó là 'không tin ngay, không vội like, không thêm thắt, không kích động và không vội chia sẻ'.

Theo Nhà báo và Công luận 
 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.congluan.vn/canh-bao-chieu-tro-tre-bi-lac-tren-mang-xa-hoi-post224517.html

chiêu trò


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.