Cảnh sát bật mí 2 nhiệm vụ đặc biệt đưa đón ông Obama

Sau cuộc họp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, an ninh Mỹ bất ngờ thông báo trước chỉ 3 phút rằng Tổng thống sẽ vào làng Mễ Trì Thượng để mua cốm.

Trưa 24/5, sau cuộc họp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, an ninh Mỹ bất ngờ thông báo trước chỉ 3 phút rằng Tổng thống Barack Obama sẽ vào làng Mễ Trì Thượng để mua cốm.

>> Toàn cảnh Tổng thống Obama công du Việt Nam
>>
Những phát ngôn khó quên của Tổng thống Obama tại Việt Nam

19h ngày 25/5, thiếu tá Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng Đội tuần tra dẫn đoàn (Phòng CSGT Công an Hà Nội) vừa trở về sau khi làm nhiệm vụ. Ăn vội bữa tối, ông Hải tiếp tục lên đơn vị ứng trực, chuẩn bị kế hoạch dẫn đoàn vào sáng hôm sau.

Sĩ quan có 13 năm làm công tác dẫn đoàn, cũng là lần thứ 2 tham gia đưa đón Tổng thống Mỹ ở Việt Nam cho biết, phái đoàn của ông Barack Obama rất đặc biệt, được ưu tiên hàng đầu trong số những lần nguyên thủ quốc gia khác đến Việt Nam.

Ăn tối lúc 23h

“Mỹ là một cường quốc nên họ đòi hỏi công tác đảm bảo an ninh ở mức độ cao nhất”, thiếu tá Hải đánh giá. Lần đưa đón Tổng thống Obama sang Việt Nam trùng thời điểm bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp.

Cảnh sát bật mí 2 nhiệm vụ đặc biệt đưa đón ông Obama - Ảnh 1.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng Đội tuần tra dẫn đoàn. Ảnh: H.Lam

Theo thiếu tá Hải, đó là một khó khăn, nhưng với nhiệm vụ đặc biệt, mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) đều cảm thấy vinh dự. Nhiệm vụ lần này đòi hỏi mỗi chiến sĩ dẫn đoàn phải luôn sẵn sàng. Đơn vị bố trí toàn bộ quân số ứng trực 24/24h trong suốt những ngày này.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chính trị trong đợt bầu cử, CBCS chỉ nghỉ một lúc rồi tiếp tục ra sân bay đưa đón các đoàn tiền trạm, đoàn hậu cần trước khi Tổng thống Mỹ đặt chân xuống sân bay Nội Bài.

“Tất cả công tác khảo sát đều do cơ quan an ninh Mỹ đảm nhiệm nên phía Việt Nam chỉ nhận các thông báo đột xuất. Anh em đội dẫn đoàn luôn trong tình trạng sẵn sàng xuất phát để đảm bảo yêu cầu của đoàn ngoại giao”, thiếu tá Hải vừa kể vừa chỉ đạo một tổ công tác chuẩn bị kế hoạch cho ngày hôm sau.

Là một trong số 10 nữ chiến sĩ đội tuần tra dẫn đoàn, trung úy Vũ Thương Huyền chia sẻ, cả ngày dẫn đoàn, đến tối mới được về nhà chăm sóc con mới sinh được 7 tháng. Đến sáng sớm hôm sau, nữ trung úy có mặt ở đội để làm nhiệm vụ.

“Đó là một thử thách nhưng với đặc thù của CSGT dẫn đoàn, nó như thói quen hàng ngày”, nữ trung úy 26 tuổi nói.

Có mặt tại sân bay Nội Bài hơn 3 tiếng trước khi chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ đến, không ai được di chuyển, ra vào khu vực an ninh. Lúc này, CBCS đội dẫn đoàn vừa làm nhiệm vụ về, không kịp ăn tối nên ai cũng đói.

Tuy nhiên, do yêu cầu an ninh ở mức độ cao nhất, nên kể cả việc gọi đồ ăn từ ngoài vào hoặc đi ra mua thức ăn đều bị cấm.

“Hôm đó, tôi cùng đồng đội ăn tối lúc… 23h”, thiếu tá Hải cười và cho biết, để đảm bảo sức khỏe của mỗi chiến sĩ, lãnh đạo đội phân công kíp trực và nghỉ luân phiên. Theo vị đội trưởng, đặc trưng của CSGT dẫn đoàn là “mặt tiền của mặt tiền”, do đó tiêu chuẩn người CSGT dẫn đoàn phải đảm bảo được hình thức, sức khỏe, phẩm chất đạo đức và thậm chí trình độ ngoại ngữ.

“Ăn trưa lúc 15h, đến 22h ăn tối là điều thường xuyên xảy ra mỗi khi có đoàn nguyên thủ sang thăm”, thiếu tá Hải chia sẻ. Anh kể chỉ riêng Tổng thống Obama sang Việt Nam lần này, cảnh sát đã hơn 40 lần di chuyển làm nhiệm vụ dẫn đoàn.

Hai nhiệm vụ đột xuất

Hai chiếc điện thoại thi thoảng đổ chuông khiến thiếu tá Hải nhiều lần ngắt quãng cuộc nói chuyện. Anh chia sẻ từ khi Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo về chuyến đi của Tổng thống Barack Obama sang nước ta, Phòng PC67 cùng Đội cảnh sát giao thông dẫn đoàn đã chuẩn bị kế hoạch chi tiết.

Theo sĩ quan, đoàn Mỹ luôn có những phương án bất ngờ, đội dẫn đoàn chỉ được phía bạn thông báo kế hoạch trước vài phút. Quá trình di chuyển, nếu việc liên lạc giữa an ninh 2 nước qua bộ đàm hay điện thoại gặp sự cố, cảnh sát dẫn đoàn phải tự quyết phương án đi lại.

Nhớ lại nhiệm vụ đột xuất vào tối 23/5 khi Tổng thống Obama đi ăn bún chả, thiếu tá Hải kể trước nửa tiếng, họ chỉ báo rằng ngài Tổng thống sẽ đi thăm phố cổ Hà Nội. Đến lúc còn khoảng 5 phút trước khi xuất phát, phía Mỹ mới thông báo con phố nơi mà ông Obama đến.

“Lúc đó, mình phải hình dung ra các phương án. Điện thoại và bộ đàm liên tục vang lên nhưng chỉ sau vài phút, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng đưa đón ngài Tổng thống”, thiếu tá Hải nhớ lại.

Đến phố Lê Văn Hưu (quận Hai Bà Trưng), phía Mỹ thông báo tiếp số nhà mà ông Obama sẽ ghé thăm là số chẵn. Lúc đó, anh Hải cùng đồng đội lại chuẩn bị tiếp phương án đảm bảo cho chiếc Cadillac One chở Tổng thống Mỹ dừng đỗ thuận lợi nhất.

Trưa 24/5, sau cuộc họp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đại diện an ninh Mỹ bất ngờ thông báo trước khoảng 3 phút, rằng Tổng thống Obama sẽ vào làng Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm).

“Tình huống quá đột xuất nên bản thân mình chưa kịp hình dung ra đó là cái gì”, thiếu tá Hải cười rồi cho biết, để đảm bảo hoạt động của Tổng thống được thông suốt, cảnh sát dẫn đoàn phải nhanh chóng nắm bắt tình huống.

“Đến lúc vào làng, mọi người mới ngỡ ngàng vì Tổng thống Mỹ vào để uống trà đá, mua cốm và nói chuyện cùng người dân dù trời mưa to”, vị sĩ quan chia sẻ.

Từng hai lần dẫn đoàn cho các Tổng thống Mỹ, thiếu tá Hải đánh giá, so với đoàn nguyên thủ quốc tế khác, phái đoàn của ông Obama có cấp độ an ninh ở mức cao nhất. Nhân viên an ninh Mỹ rất chuyên nghiệp và nghiêm túc trong lúc làm nhiệm vụ, ngược lại khi rảnh rỗi thì người Mỹ thân thiện và vui vẻ.

Lúc chuyên cơ chở tổng thống Obama cất cánh rời Nội Bài và Sài Gòn, thiếu tá Hải bảo anh vẫn còn cảm thấy tự hào, vinh dự khi đã hoàn thành nhiệm vụ với một vị nguyên thủ thân thiện và đặc biệt.

“Cảnh sát giao thông Hà Nội đã hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, may mắn không gặp sự cố nào trong quá trình dẫn đoàn Tổng thống Obama”, vị đội trưởng cho hay.

Ngồi giữa chồng kế hoạch và báo cáo các nhiệm vụ dẫn đoàn, thiếu tá Hải bảo một tuần lễ nay, anh chưa về nhà. “Vợ mình thì quen với công việc của chồng rồi. Tuy nhiên, con trai thi thoảng lại nói mẹ gọi điện bảo bố không về giúp con lắp ghép đồ chơi à!”.

Anh chia sẻ thêm, CBCS đội tuần tra dẫn đoàn đều có “hậu phương” vững chắc. Đó là một động lực để các chiến sĩ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Theo Zing

Tổng thống Mỹ

Obama đến Việt Nam

Obama thăm Việt Nam


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.