Chàng trai bật khóc khi vô tình gặp lại bạn cũ trong trại tâm thần

Nét mặt ngờ nghệch, lời nói lúc quên lúc nhớ của người bạn đang đứng sau song sắt trại tâm thần khiến anh không kìm được nước mắt.

Trong một lần đi làm từ thiện, chàng trai trẻ bất ngờ gặp lại người bạn cũ. Nét mặt ngờ nghệch, lời nói lúc quên lúc nhớ của người bạn đang đứng sau song sắt trại tâm thần khiến anh không kìm được nước mắt.

Đó là câu chuyện của chàng trai có tên Trường Thông. Trong một lần đi làm từ thiện, anh vô tình gặp lại người bạn cũ trong hoàn cảnh hết sức trớ trêu, tại trại tâm thần Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Hoàn cảnh khó khăn của người bạn cũ sinh năm 1995 khiến anh không khỏi bàng hoàng, day dứt. 

"Người bạn tôi, 3 năm không gặp, sinh năm 1995 hơn tôi 2 tuổi, nhưng do bạn hơi chậm chạp ngờ nghệch nên bạn hay gọi tôi bằng anh. 3 năm không thấy bạn đi tập nhảy hôm nay vô tình tôi gặp bạn tại trại tâm thần Vĩnh Bảo.

Khi đến tôi chưa nhìn thấy bạn, bạn cất tiếng lớn gọi tên tôi từ xa: "Anh Thông". Nhìn quanh 1 lúc, tôi như chết lặng khi nhìn thấy người bạn đã rất lâu không gặp. Tôi tiến lại gần hơn chiếc cửa sổ, 4-5 người đang đứng đưa tay ra ngoài với ánh mắt ngây dại.

Chàng trai bật khóc khi vô tình gặp lại bạn cũ trong trại tâm thần - Ảnh 1.
Chia sẻ của chàng trai khiến nhiều người xúc động

- Anh còn nhớ em không? Em Chung đây (bạn tôi nói rất nhanh rất gấp, như đang hi vọng tôi có thể nhận ra bạn). Vẫn chiếc áo THCS Chu Văn An đó, đôi lông mày có xoáy, 2 chiếc răng khểnh, dáng người cao cao gầy gầy, chỉ 2 giây thôi tôi nhớ ra tên bạn rồi mà.

Miệng không nói lên lời tôi chỉ nhìn bạn rồi cầm vội lấy bàn tay bạn không để bạn phải ngại trước bao nhiêu ánh mắt xung quanh nhìn vào.

Tôi nhớ chứ ngày xưa chúng tôi vẫn hay đùa nhau đặt biệt hiệu cho bạn là "stupid", "popper Salah của Việt Nam". 

- Sao em lại ở đây, ai đưa em vào chỗ này? - Ghìm lòng tôi cố hỏi.

- Mẹ em đưa em vào đây, em không gây nên tội gì cả, bố em chết rồi mẹ đưa em vào đây. 

- Không lỗi gì tại sao phải ở trong này? Thế bố mẹ đưa em vào đây lâu chưa?

Đầu óc bạn do uống quá nhiều thuốc nên không còn minh mẫn lắm, vừa nói tay vừa run.

- Bố em chết rồi, em nghịch quá, hay vứt que tính ra ngoài cửa rồi mẹ đưa em vào đây.

Không kìm được lòng, tôi khóc như 1 đứa trẻ, lòng cứ quặn lại, xoa đầu bạn, ánh mắt bạn ngây dại làm tôi càng thêm đau. Từ bé đến giờ dù đi học hay đi bất cứ đâu tôi chưa từng để người ngoài nhìn thấy tôi khóc vì tôi không mấy bộc lộ cảm xúc, nhưng hôm nay nhìn bạn phải đứng sau song sắt, nơi mà bạn không đáng phải ở đó vì tôi biết bạn không bình thường, nhưng không đến mức phải vào đó nên lòng tôi không kìm được.

- Ở đây em ăn có no không? có ai bắt nạt em không?

Chàng trai bật khóc khi vô tình gặp lại bạn cũ trong trại tâm thần - Ảnh 2.
Chàng trai bật khóc khi nhìn thấy bạn mình sau song sắt trại tâm thần. Ảnh: Facebook N.T.T

- Em ăn no lắm, không ai bắt nạt em cả, em không sao, anh sao thế - đừng khóc, anh còn đi nhảy không? chỗ cung thanh niên mà anh hay dạy em nhảy đấy, cả anh Mạnh còn đi nhảy không? 

Tôi cố trả lời: "Anh nghỉ tập lâu rồi, Mạnh học trên Hà Nội rồi".

- Em cố gắng trong này ngoan, anh bảo mẹ em cho em về, rồi anh em mình lại đi nhảy, em nhớ Cung Thanh Niên, Nhà Hát Lớn lắm". 

- Nhà em ở đâu? em nhớ số điện thoại mẹ không?

- Chờ chờ em 1 tí em nhớ,... nhà em ở trong ngõ Phan Bội Châu, Mẹ em tên Nga, em quên hết số điện thoại mẹ rồi, người ta cho em uống nhiều thuốc quá nên quên hết rồi, anh cho em nhiều bánh kẹo nhé, trong đây ăn thịt nhiều sợ lắm".

- Chờ chút nữa là được ăn cơm chả nem rồi em, nhưng em phải ngoan, phải xếp hàng, rồi anh cho bánh kẹo sau, em ở trong đây em phải ngoan, để được về sớm, rồi anh bảo mẹ cho em về nhé.

- Anh tên gì nhỉ?, em quên rồi. 

- Anh tên Thông, em vừa gọi anh mà.

- Em uống thuốc, em sắp quên hết rồi.

Chàng trai bật khóc khi vô tình gặp lại bạn cũ trong trại tâm thần - Ảnh 3.
Hai người bạn lâu ngày gặp lại trò chuyện, chia sẻ với nhau. Ở trong ngôi nhà kia còn có nhiều người khác cũng có hoàn cảnh éo le như thế. Ảnh: Facebook N.T.T

Không biết nói gì trong tôi chỉ thấy rất buồn vì người bạn mặc dù hơi ngốc nhưng chúng tôi cũng có khoảng thời gian tập nhảy cùng nhau khá lâu, nắm xôi tôi cho bạn 1 nửa khi đói, chai nước uống chung khi khát.

Câu chuyện kết thúc ở đó, bạn xếp hàng vào ăn bữa cơm từ thiện nhỏ nhưng giúp mọi người và bạn thêm no.

Nhìn bạn ăn một lúc rồi tôi âm thầm ra về, vì nếu tôi tiếp tục ở lại tôi sợ mình sẽ không thể chia tay bạn bằng những câu chào, tôi muốn đưa bạn ra khỏi đó, và nếu không thể đưa bạn ra tôi cũng muốn bạn có cuộc sống tốt hơn, đoàng hoàng hơn trong đó".

Chia sẻ với chúng tôi, người đăng tải câu chuyện trên, anh Nguyễn Thành Trung, Hội trưởng hội từ thiện Hạnh Phúc Là Sẻ Chia cho biết, sự việc là của một người hội viên trong quá trình đi làm từ thiện gặp được và hoàn toàn có thật. 

Chàng trai bật khóc khi vô tình gặp lại bạn cũ trong trại tâm thần - Ảnh 4.
Giây phút hai người bạn nắm chặt tay nhau, khoảnh khắc vừa xót xa vừa cảm động. Ảnh: Facebook N.T.T

"Mình thật sự rất xúc động trước hoàn cảnh này. Tình bạn giữa hai người họ thật đẹp. Về gia đình Chung, người phải ở trong trại tâm thần, gia cảnh cậu ấy khốn khó, bố thì đã mất, sau Chung còn một đứa em nữa, còn người mẹ nghĩ rằng cho con vào đó chỉ để chữa bệnh thôi".

Nói về câu chuyện cảm động trên, anh Trung cho biết chỉ muốn các bạn trẻ hãy biết quan tâm đến bạn bè và chia sẻ những khó khăn nhiều hơn trong cuộc sống, đôi khi chỉ cần lời động viên: "Thật sự cảm kích trước tình cảm bạn bè dành cho nhau. Chỉ cần nhớ đến nhau cũng đã thấy vui rồi. Câu chuyện đời thực đó để các bạn trẻ nhìn vào mà thấy cuộc đời mình tốt hơn bao số phận, mà làm việc tốt hơn, ý nghĩa hơn. Biết yêu thương và trân trọng những gì ta đang có và bố mẹ mang lại".

Sau khi chia sẻ, những dòng tâm sự trên đã khiến nhiều người cảm động. "Thương quá, người bạn đó còn nhớ được nhiều như vậy mà giờ bị nhốt trong trại tâm thần thật khổ biết bao, cả quãng đời còn lại phải sống ở trong đó. Nay vô tình gặp lại mà nhớ nhau, hy vọng anh sẽ đến thăm bạn mình nhiều hơn nữa", H.A nói.

"Đọc xong mà khóc, thế mới biết còn quá nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống này. Nhìn chàng trai đứng sau song sắt vui vẻ, mừng rỡ cầm chặt tay và áo bạn mình mà thương biết bao", H.L xúc động nói.

Theo Thùy Chi (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)


gặp lại bạn cũ trong trại tâm thần


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.