Cháu bé 8 tháng tuổi nguy kịch sau mũi tiêm của nữ điều dưỡng bệnh viện Đông Anh đã tử vong

Cháu bé 8 tháng tuổi bị điều dưỡng thực hiện sai quy trình chuyên môn trong sử dụng thuốc, dùng là tiêm tĩnh mạch thay cho đường uống theo y lệnh đã tử vong.

Sau nhiều ngày cấp cứu, cháu bé 8 tháng tuổi bị điều dưỡng thực hiện sai quy trình chuyên môn trong sử dụng thuốc, dùng là tiêm tĩnh mạch thay cho đường uống theo y lệnh đã tử vong.

Liên quan đến vụ việc bé gái nguy kịch sau mũi tiêm nghi bị nhầm thuốc của nhân viên y tế sáng 24/1 mẹ cháu bé cho biết, sau mấy ngày điều trị do bệnh tình quá nặng cháu bé đã tử vong vào khoảng 19h tối qua (23/1). Hiện gia đình cháu bé đang làm lễ mai táng, đưa nạn nhân về nơi an nghỉ.

Trước đó, theo tường trình của bệnh viện Đa khoa Đông Anh, bệnh nhân Nguyễn Hoàng Trang (8 tháng tuổi) được đưa vào bệnh viện cấp cứu lúc 17h50 ngày 15/1 với triệu chứng sốt cao, nôn, ỉa chảy.

Cháu bé 8 tháng tuổi nguy kịch sau mũi tiêm của nữ điều dưỡng bệnh viện Đông Anh đã tử vong - Ảnh 1.

Cháu bé 8 tháng tuổi bị điều dưỡng tiêm nhầm đường thuốc đã tử vong.

Quá trình bệnh lý của cháu Trang được biết, cháu sốt cao liên tục, nhiệt độ cao nhất 40 độ C, sốt rét, run, không co giật, ho khúc khắc, ăn gì nôn nấy. Sau đó cháu Trang được uống thuốc kháng sinh Augmentin và hạ sốt không đỡ và được đưa vào viện.

Khi khám cháu tỉnh, mệt nhiều, mắt trũng môi khô, có dấu hiệu mất nước, rét run, nổi vân tím. Tại đây, cháu bé được chẩn đoán tiêu chảy cấp có mất nước, viêm họng cấp, theo dõi bệnh tim. Tiên lượng bệnh nặng và đã có giải thích với gia đình.

Ngay sau đó, bệnh viện đã truyền dịch, kháng sinh, hạ sốt, bù dịch đường uống ORS, theo dõi bệnh tình của cháu. Đến khoảng 22h50 cùng ngày, cháu bé mệt, khát nước, mắt trũng nhẹ, thở nhanh đều 48 lần/phút… Các bác sĩ tiếp tục xử lý tình trạng bệnh của cháu.

Đến khoảng 23h10, sau khi điều dưỡng thực hiện y lệnh, bố bệnh nhân gọi bác sĩ khám lại cho trẻ thì cháu co cứng người, nhiệt độ 37,5 độ C, môi da tím… Điều dưỡng ngay sau đó đã dùng thuốc Kaliclorrid 10% (2,5ml) tiêm tĩnh mạch cho cháu.

Cháu bé 8 tháng tuổi nguy kịch sau mũi tiêm của nữ điều dưỡng bệnh viện Đông Anh đã tử vong - Ảnh 2.

Phía bệnh viện Đông Anh thừa nhận trách nhiệm.

Đến 23h50, bệnh viện đã hội chẩn, báo cáo tuyến trên (Bệnh viện Xanh Pôn) chuyển viện cho cháu.

Đại diện bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh thừa nhận điều dưỡng đã thực hiện sai quy trình chuyên môn trong sử dụng thuốc, thực hiện sai đường dùng là tiêm tĩnh mạch thay cho đường uống theo y lệnh.

Khi phát hiện nhầm lẫn xảy ra, kíp trực đã xử lý. Bệnh nhi khi chuyển viện chẩn đoán tiêu chảy cấp có mất nước. Hiện tại bệnh viện đa khoa Đông Anh đã thành lập hội đồng chuyên môn, Hội đồng kỷ luật xem xét thực hiện sai quy trình chuyên môn.

Đồng thời, bệnh viện đã đình chỉ công tác 30 ngày đối với điều dưỡng Hoàng Thu Trang, người trực tiếp dùng thuốc uống để tiêm cho cháu bé và rà soát lại thực hiện các quy trình, quy chế, quản lý sự cố ý khoa và phối hợp với Bệnh viện Xanh Pôn điều trị tích cực cho cháu bé.

Phía bệnh viện cũng đã báo cáo sự việc xảy ra lên Sở Y tế Hà Nội.

Theo Thời Đại


tử vong

tiêm nhầm thuốc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.