Chị em đi làm tóc cuối năm hãy cẩn thận: đã có người bị lột da đầu, người suýt mất tai

Đáng chú ý, cả hai trường hợp đều không được chữa trị ngay lập tức, khiến hậu quả càng thêm nặng.

Đáng chú ý, cả hai trường hợp đều không được chữa trị ngay lập tức, khiến hậu quả càng thêm nặng.

Ngày 5-1, Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Trưng Vương cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho hai trường hợp bệnh nhân bị bỏng sâu ở phần đầu vì một thói quen làm đẹp tưởng rất quen thuộc mà mọi chị em phụ nữ đều ưa thích: Làm tóc.

Trường hợp đầu tiên là của chị T. (38 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM). Theo lời kể của bệnh nhân, 3 tuần trước, chị đi hấp dầu tại một tiệm làm tóc quen. Khi máy hấp đưa lên đầu được một lúc, chị cảm thấy hơi nóng nhưng vẫn tiếp tục ngồi yên. Đến khi quá rát không chịu được nữa, chị yêu cầu chủ tiệm lấy máy xuống thì phát hiện vành tai thâm tím, có dấu hiệu bỏng.

Chị em đi làm tóc cuối năm hãy cẩn thận: đã có người bị lột da đầu, người suýt mất tai - Ảnh 1.

Vành tai chị T. bị bỏng, hoại tử khi đi hấp dầu.

Nghĩ chỉ bị thương nhỏ không đáng ngại, người phụ nữ ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống, đồng thời lấy muối cùng bông gòn rửa vết thương mỗi ngày. Thế nhưng tình trạng chẳng những không cải thiện mà ngày càng nặng, nơi vết thương trương mủ. Quá lo lắng, chị cùng chủ tiệm uống tóc ra một phòng khám tư nhân thăm khám thì được BS khuyên nên đến BV điều trị vì vết thương đã nặng.

Chị em đi làm tóc cuối năm hãy cẩn thận: đã có người bị lột da đầu, người suýt mất tai - Ảnh 2.

Chị T. đang được chữa trị tại Bv Trưng Vương.

Tại BV Trưng Vương, các BS phát hiện chị T. bị bỏng một nửa vành tai trái phía trên, đồng thời 1/3 vành tai có dấu hiệu bị hoại tử đen. Để khắc phục tình trạng trên, các BS phải lấy phần sụn trên tai để tạo hình lại toàn bộ phần vành tai. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng tai bệnh nhân đã ổn định trở lại.

Chị em đi làm tóc cuối năm hãy cẩn thận: đã có người bị lột da đầu, người suýt mất tai - Ảnh 3.

BS. Lê Thị Hồng Ngọc chia sẻ về ca bệnh.

BS Lê Thị Hồng Ngọc, người trực tiếp điều trị cho chị T. chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận một trường hợp bỏng sâu vì sự cố khi hấp dầu tóc. May mắn là bệnh nhân chỉ bị bỏng ở phần vành tai nên không ảnh hưởng đến các chức năng bên trong. Tuy nhiên do vành tai có sụn, lại để khá lâu nên khi chữa trị phải cực kỳ kỹ lưỡng, nếu không vành tai có thể bị hoại tử nặng và phải cắt".

Trường hợp thứ hai là một cô gái 16 tuổi, quê Lâm Đồng. 4 tuần trước, cô cũng đến tiệm làm tóc để tiến hành sấy tóc. Mọi thứ đang diễn ra suôn sẽ thì bất ngờ phần ống làm nóng tóc trong máy sấy bị xì, khiến da đầu cô bị bỏng rát. Nạn nhân cũng chủ quan không đi điều trị ngay lập tức.

Chị em đi làm tóc cuối năm hãy cẩn thận: đã có người bị lột da đầu, người suýt mất tai - Ảnh 4.

Sau 10 ngày điều trị, phần da tổn thương đã lành.

Đến khi nhập viện tại BV Trưng Vương, phần da đầu của bệnh nhân đã bị bỏng sâu (diện tích 10x5cm) bị lột hoàn toàn. Bệnh nhân được điều trị bằng lấy da đùi ghép vào phần da đầu bị tổn thương. Sau 10 ngày điều trị, vết thương cơ bản đã lành, nhưng hậu quả để lại là nơi bị bỏng không thể mọc tóc. Thời gian tới, các BS phải tiếp tục tìm cách tạo hình để lấp đầy phần khiếm khuyết trên.

TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng Khoa Bỏng – Tạo hình Thẩm Mỹ BV Trưng Vương cho biết, dù hai ca trên không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó gây hậu quả nặng nề vì mặt thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng tâm lý không nhỏ cho bệnh nhân. Đây lại là những trường hợp chữa trị muộn nên tình trạng bệnh nặng nề hơn so với ban đầu.

Chị em đi làm tóc cuối năm hãy cẩn thận: đã có người bị lột da đầu, người suýt mất tai - Ảnh 5.

TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh khuyến cáo người dân nên sơ cứu đúng cách cũng như sớm điều trị khi bị bỏng.

BS Khanh khuyến cáo người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ khi đi làm đẹp phải hết sức thận trọng và đến cơ sở làm đẹp uy tín. Khi có sự cố xảy ra, cụ thể là bỏng như những trường hợp vừa qua thì phải biết cách sơ cứu ban đầu đúng cách, như lấy nước mát để làm dịu vết bỏng. Sau đó, phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế có chuyên môn để được điều trị kịp thời.

 Theo Mộc Cát / Trí Thức Trẻ

lột da đầu

làm tóc cuối năm

mất tai


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.