Chồng qua đời, phận làm dâu bất lực nhìn 4 anh em chồng lấp cổng đòi đất!

Cho rằng mảnh đất và ngôi nhà mẹ con bà Mến đang ở là đất của bố mẹ mình để lại, 4 anh em chồng của bà Mến đã gửi đơn lên xã và lấy gạch đá chặn ngõ...

Cho rằng mảnh đất và ngôi nhà mẹ con bà Mến đang ở là đất của bố mẹ mình để lại, 4 anh em chồng của bà Mến đã gửi đơn lên xã và lấy gạch đá chặn ngõ không cho bà Mến vào nhà, khiến bà Mến phải “tha hương cầu thực” có nhà mà không được ở.

Theo đơn trình bày của bà Trần Thị Mến (SN 1960), trú tại xóm 5, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết, nhiều tháng nay bà Mến bị 4 gia đình anh em của chồng mình gồm: gia đình ông Trần Hữu Hoan; Trần Thị Thắng; Trần Thị Hiền; Trần Thị Tuyết liên tục gây sức ép gây rối và gửi đơn lên xã yêu cầu bà Mến trả lại đất mà gia đình bà đang ở vì cho rằng đây là đất của bố mẹ chồng của bà Mến để lại và gia đình bà Mến đã “cướp” phần đất này.

Ngôi nhà bà Mến đang ở bị 4 anh em chồng dùng gạch đá chặn lối vào ngõ

Ngôi nhà bà Mến đang ở bị 4 anh em chồng dùng gạch đá chặn lối vào ngõ.

Theo đó, vào cuối năm 2016 gia đình bà Mến bị 4 anh em chồng nói trên gửi đơn lên xã yêu cầu trả lại phần đất gia đình bà đang ở, dùng gạch đá chặn ngõ, rào tất cả các lối vào nhà… để ngăn cấm bà Mến vào nhà sinh sống. Cực chẳng đã, bà Mến phải đi ở nhờ, sinh hoạt nhờ ở gia đình hàng xóm, rồi phải ra tận Quảng Ninh để “tránh nạn”. Mặc dù phía xã Hòa Hậu đã giải thích với 4 anh em đủ đường, nhiều cuộc hòa giải diễn ra từ thôn đến xã nhưng sự việc vẫn không được giải quyết.

Theo bà Mến cho hay, trước đây chồng bà là ông Trần Hữu Biên, tham gia bộ đội và bị thương, năm 2004 ông Biên không may qua đời do tái phát vết thương chiến tranh để lại. Từ lúc chồng qua đời, cuộc sống với các anh em chồng của gia đình bà vẫn ổn định không hề xảy ra “biến cố” nào.

Sân ngổn ngang sau, nhà bỏ hoang của bà Mến vì bị 4 anh em chồng chặn

Sân ngổn ngang sau, nhà bỏ hoang của bà Mến vì bị 4 anh em chồng chặn.

Nhưng đến cuối năm 2016, bất ngờ 4 em chồng của bà “vào hùa” với nhau đòi lại mảnh đất mà gia đình bà đang sống vì cho rằng đây là mảnh đất của bố mẹ chồng bà để lại, phần đất mà gia đình bà được chia đã bán lấy tiền, còn phần đất này gia đình bà “cướp” của bố mẹ chồng để lại cho các anh chị em.

Sau khi phía ông Trần Văn Hoan (em trai chồng bà Mến) cùng 3 người em chồng khác gửi đơn lên xã Hòa Hậu cho rằng xã cấp chồng đất và mảnh đất này thuộc phần đất của bố mẹ ông Hoan để lại nên bà Mến phải trả lại phần đất này. Phía UBND xã Hòa Hậu đã tiến hành đo đạc lại phần đất này và xác định 2 phần đất này hoàn toàn riêng biệt, không dính líu đến nhau. Phần đất nhà bà Mến cũng đứng tên chính chủ của chồng bà.

Sổ đỏ đứng tên chồng bà Mến, phía UBND xã cũng khẳng định phần đất nhà bà Mến không hề liên quan đến phần đất bố mẹ chồng để lại

Sổ đỏ đứng tên chồng bà Mến, phía UBND xã cũng khẳng định phần đất nhà bà Mến không hề liên quan đến phần đất bố mẹ chồng để lại.

Sau khi 4 anh em chồng bà Mến kiến nghị lên xã không được, 4 gia đình này đã dùng gạch đá chặn ngõ nhà bà Mến, rào xung quanh nhà khiến bà Mến không vào được nhà. Sự việc trên khiến người dân trong xóm 5 vô cùng bức xúc trước hành vi trái pháp luật và đạo đức của 4 anh chị em chồng bà Mến.

Quá bức xúc, bà đã làm đơn gửi lên chính quyền nhờ giúp đỡ, phía UBND xã Hòa Hậu đã yêu cầu lực lượng Công an xã Hòa Hậu xuống giải quyết vụ việc và giải tỏa hiện trường. Nhưng sau khi lực lượng chức năng vừa ra về, 4 anh em chồng bà Mến lại tiếp tục dùng gạch đá chặn lại lối đi.

Bà Mến đau xót trước việc có nhà mà không được ở

Bà Mến đau xót trước việc "có nhà mà không được ở"

Bà Mến bức xúc cho biết: “Cơ quan chức năng vừa về, 4 gia đình em chồng tôi lại dùng gạch đá chặn ngõ, thậm chí còn chặn nhà tắm, nhà vệ sinh… khiến tôi phải đi sang nhà hàng xóm xin tắm rửa, giặt giũ nhờ… Cực chẳng đã, tôi phải ra Quảng Ninh làm thuê, ở đó có con trai lớn của tôi đang công tác ở bộ đội”.

Bà Trần Thị Mai (SN 1962), hàng xóm của gia đình bà Mến cho hay: "Dân ở xóm này bức xúc lắm chú à, đến tôi thuê mảnh vườn nhà bà Mến để trồng trọt, thế mà ông Hoan cũng sang phá hết. Thật không thể chịu được, đất của người ta, nhà của người ta mà cứ vào quậy phá ai mà chịu nổi".

Bà Trần Thị Mai, hàng xóm bà Mến thuê đất vườn trồng trọt cũng bị em chồng bà Mến phá sạch cây cối

Bà Trần Thị Mai, hàng xóm bà Mến thuê đất vườn trồng trọt cũng bị em chồng bà Mến "phá sạch" cây cối

Trao đổi về vấn đề trên, ông Trần Hữu Thao, Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu xác nhận sự việc trên, ông Thao cho biết, phía UBND xã sau khi nhận được đơn đã tiến hành đo đạc lại và xác định phần đất của gia đình bà Mến không hề lấn chiếm hay nằm chồng chéo phần đất của gia đình bố mẹ chồng bà Mến để lại.

Ông Thao cho hay: “Sự việc gia đình bà Mến bị chặn ngõ là đúng, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản phạt hành chính và giải tỏa hiện trường lại cho bà Mến. Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng về thì gia đình 4 anh chị em chồng bà Mến lại tiếp tục dùng gạch đá chặn ngõ. Sự việc trên khiến người dân vô cùng bức xúc trước thái độ của 4 anh chị em chồng bà Mến.

Phía thôn và xã đã tiến hành hòa giải rất nhiều lần những bất thành, chúng tôi cũng đã giải thích rất nhiều lần, thậm chí anh Hoan còn thuê cả luật sư ở Nam Định, Hà Nam, Hà Nội để làm việc, nhưng sau khi chúng tôi giải thích thì họ cũng “lắc đầu” về trường hợp này”.

Xung quanh nhà bà Mến bị rào kín bởi các em chồng

Xung quanh nhà bà Mến bị rào kín bởi các em chồng

Phía UBND xã hiện nay đang giao cho Công an xã điều tra làm rõ vụ việc, quan điểm của xã là sẽ xử lý nghiêm. Nếu có dấu hiệu hình sự thì sẽ làm chặt chẽ, tránh bỏ loạt người phạm tội. Ông Thao cho hay.

Theo Đức Văn (Dân Trí)

làm dâu

tranh chấp đất đai

qua đời