Chùa Kỳ Quang 2 đề xuất đúc tượng Phật từ tro cốt thất lạc

“Gửi tro cốt người thân về chùa là mọi người đã mến mộ đạo Phật. Khi tro cốt đúc thành tượng Phật thì tất cả hương linh được nằm trong lòng Đức Phật", đại diện chùa Kỳ Quang 2 nói.

Chiều 5/9, đại diện chùa Kỳ Quang 2 (ở phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM) có buổi làm việc với hàng chục gia đình có hũ tro cốt người thân bị rớt bảng tên, thất lạc.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh, đại diện chùa Kỳ Quang 2, cho biết chùa đang lưu trữ một số hũ tro cốt còn đầy đủ hình ảnh, tên tuổi hương linh và hũ tro cốt mất thông tin.

Trong đợt kiểm tra sắp tới, nếu gia đình nào nhận lại được tro cốt người thân mà không muốn thờ tại chùa Kỳ Quang 2 thì sẽ được giới thiệu đưa vào chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) hương hỏa miễn phí.

Chùa Kỳ Quang 2 đề xuất đúc tượng Phật từ tro cốt thất lạc-1

Đại diện chùa Kỳ Quang 2 làm việc với người dân. Ảnh: An Huy.

Theo thượng tọa Thích Quang Thạnh, những hũ tro cốt không có thông tin, chùa sẽ đưa ra một số giải pháp để người thân có thể lựa chọn.

Cụ thể, hũ tro cốt sẽ được gom lại một điểm và chùa khắc tên tuổi, hình ảnh lên tấm bảng để thờ chung một cách trang nghiêm.

Bên cạnh đó, nếu người thân đồng ý, chùa sẽ trộn các hũ cốt lại với nhau và đúc thành tượng Phật A Di Đà. “Gửi tro cốt người thân về chùa là mọi người đã mến mộ đạo Phật. Khi tro cốt đúc thành tượng Phật thì tất cả hương linh được nằm trong lòng Đức Phật. Đó cũng là một điều tốt”, vị thượng tọa nói.

Về phương pháp thủy táng, thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết vẫn có thể thực hiện nếu tất cả người thân đồng ý. Khi thủy táng, chùa sẽ thực hiện nghi lễ cầu siêu cho các hương linh và đưa tro cốt về với biển.

Còn phương pháp xét nghiệm ADN không khả thi bởi tro cốt không còn xương nên không thể thực hiện.

Chùa Kỳ Quang 2 đề xuất đúc tượng Phật từ tro cốt thất lạc-2

Hàng chục người tập trung nghe đại diện nhà chùa nói về hướng giải quyết. Ảnh: An Huy.

"Việc mất bảng tên hũ tro cốt là sai sót rất lớn của nhà chùa, mong mọi người hoan hỉ tha thứ. Chúng tôi là người xuất gia, đang trên đường tu nên đôi khi phạm phải những sai lầm. Chúng tôi sẽ cố hết sức để giải quyết vụ việc”, thượng tọa Thích Nhất Thạnh bày tỏ.

Sau khi đưa ra các hướng giải quyết, đại diện chùa Kỳ Quang 2 đã phát giấy để người dân ghi thông tin tên, tuổi hương linh có tro cốt thất lạc tại chùa.

Những ngày tới, chùa Kỳ Quang 2 sẽ tổ chức từng nhóm đại diện cho 6 gia đình xuống hầm tìm cốt người thân trong thời gian 30 phút.

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://zingnews.vn/chua-ky-quang-2-de-xuat-duc-tuong-phat-tu-tro-cot-that-lac-post1128091.html?fbclid=IwAR1xprK4ifUfWUd9CjFTt4CDRgQ16ddIXs1hENSsf7EeDcQ15COlzMPxaMw

Chùa Kỳ Quang 2


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.