Chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm vắc xin khiến bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Ngày 12/10, Sở Y tế Hà Nội đã có thông tin chính thức vụ việc trẻ hơn 2 tháng tuổi ở xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội nghi tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe Five.

Ngày 12/10, Sở Y tế Hà Nội đã có thông tin chính thức vụ việc trẻ hơn 2 tháng tuổi ở xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội nghi tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe Five.

Theo đó, khoảng 8h ngày 9/1/2019, trẻ được bố mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm tiêm chủng vắc xin. Qua thăm khám phân loại, trẻ không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng. 

Gia đình đã được nhân viên y tế tư vấn về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng, hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc, xử trí sau tiêm chủng tại nhà và được phát 2 gói thuốc Acepron 80mg (Paracetamol) để phòng khi về nhà trẻ có sốt thì gia đình cho uống, chỉ định mũi tiêm vào phiếu khám phân loại và sổ tiêm chủng của trẻ. 

Sau đó trẻ được tiêm vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) mũi 1 và uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 1. Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm Y tế, sức khỏe trẻ bình thường, gia đình cho cháu về nhà để tiếp tục theo dõi. 

Chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm vắc xin khiến bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong-1

Vắc xin được đưa vào tiêm phòng bệnh

Theo lời kể của mẹ bé, đến 12h30 cùng ngày, gia đình chủ động cho trẻ uống hạ sốt Acepron 80mg lần 1 mặc dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thường. Đến 19h, trẻ sốt và được uống thêm 1 gói Acepron 80mg. 

Sau khoảng 30 phút trẻ đỡ sốt hơn. 22h cùng ngày trẻ tiếp tục sốt, gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Colocol (paracetamol 80mg, dạng bột) để cho trẻ uống. 

Khoảng 5h30 đến 6h ngày hôm sau, gia đình thấy trẻ đỡ quấy khóc. Đến khoảng 7h ngày 10/1/2019, gia đình thấy trẻ chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy. Trẻ được bác đưa đến nhà chị Chu Thị Phượng (là y tế thôn Yên Lạc 3, xã Cần Kiệm) để kiểm tra về tình trạng sức khỏe. 

Trẻ được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, sau khi mở chán bông ra, y tá Chu Thị Phượng thấy cháu đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi. Lúc này trẻ được y tá thôn ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyệt nhân trung trong 2 phút; sau đó gia đình tự đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất bằng ô tô của gia đình. 

Trên đường đi thấy trẻ có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng. 7h56 ngày 10/1, trẻ vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất trong tình trạng người lạnh, tím tái, mũi sùi bọt hồng, mạch không bắt được. Monitor đường đẳng điện. Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu cho trẻ. 

Đến 9h ngày 10/1/2019, các bác sĩ không bắt được mạch trẻ, tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, duy trì Adrenalin trong đường truyền 0,1 Mcg/mg/1 phút. Trẻ được xác định tử vong lúc 10h ngày 10/01/2019. 

Vẫn chờ kết quả mổ tử thi

Đại diện Sở Y tế Hà Nội thông tin thêm, qua khai thác tiền sử được biết, trẻ là con thứ 3 trong gia đình, không có bệnh bẩm sinh. Trong thời gian mang thai mẹ cháu có đi tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván (uốn ván mũi 6) tại trạm Y tế xã cần Kiệm ngày 4/7/2018. (Khi thai được hơn 6 tháng). 

Chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm vắc xin khiến bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong-2

Bé gái hơn 2 tháng tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Theo lời kể của bố bé, trong gia đình không ai có bệnh mãn tính, dị ứng hoặc hen suyễn. Trước đó, ngày 29/10/2018 trẻ tiêm Viêm gan B 1 tại bệnh viện Thạch Thất. Ngày 31/10/2018 trẻ tiêm BCG (vắc xin phòng lao) tại Trạm Y tế xã cần Kiệm. Sau các mũi tiêm trên trẻ không có biểu hiện bất thường. 

Ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý. Theo đó, trong ngày 9/1/2019 có 39 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five lô 220103118C hạn sử dụng ngày 31/8/2020 và 20 trẻ được uống vắc xin bại liệt lô bP- 0518 hạn sử dụng ngày 06/5/2020. 

Ngoài trẻ K.H.Y, có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ được theo dõi tại Trạm Y tế xã cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường. 

Hiện tại, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội đưa ra, chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng trẻ tử vong sau tiêm vắc xin phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà- Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt.

Hiện cơ quan chức năng đang chờ kết quả mổ tử thi vào chiều ngày 10/1/2019.

Theo Thời đại


vắc xin comBE Five

tiêm phòng

tiêm vắc xin

tử vong sau tiêm vắc xin


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.