Sẵn sàng cho ca mổ tách dính 2 bé gái "dùng chung một bỉm" tại BV Nhi Đồng TP.HCM

Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả bằng lời, Trúc Nhi và Diệu Nhi sắp bước vào cuộc phẫu thuật lớn nhất trong đời. Hi vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với 2 thiên thần nhỏ.

Ngày 14/7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết sau cuộc họp tổng rà soát lần cuối của Ban Giám đốc bệnh viện và các thành viên chủ chốt tham gia cuộc mổ tách dính cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi, các con sẽ bước vào cuộc mổ kéo dài suốt 12 giờ. Dự kiến được thực hiện từ 6h sáng 15/7, kết thúc vào lúc 18h cùng ngày.

Sẵn sàng cho ca mổ tách dính 2 bé gái dùng chung một bỉm tại BV Nhi Đồng TP.HCM-1

Hình ảnh đáng yêu của 2 thiên thần nhỏ - Ảnh: BVCC

Trúc Nhi - Diệu Nhi được biết đến là cặp song sinh đặc biệt khi bị dính liền nhau vùng bụng chậu, dùng chung 1 dây rốn. Hai bé là con của một sản phụ 25 tuổi, mang thai lần đầu ngụ tại quận 9, TP.HCM.

Sau khi được ê-kíp bác sĩ BV Hùng Vương thực hiện mổ sinh an toàn cho 2 bé gái trong tình trạng 2 bé dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục nhưng chỉ 1 hậu môn..., các bác sĩ tại BV Nhi đồng Thành phố tiếp nhận để theo dõi, điều trị theo một chế độ chăm sóc đặc biệt.

Sẵn sàng cho ca mổ tách dính 2 bé gái dùng chung một bỉm tại BV Nhi Đồng TP.HCM-2Sẵn sàng cho ca mổ tách dính 2 bé gái dùng chung một bỉm tại BV Nhi Đồng TP.HCM-3

2 con sắp bước vào ca mổ lớn nhất của cuộc đời.

Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả bằng lời, cả Trúc Nhi và Diệu Nhi đã học được cách phối hợp và nhượng bộ đối phương đến mức gần như tuyệt đối.

Khi được 6 tháng, cặp song sinh đã biết ngồi dậy, bò chồm, học cách thay nhau bước lùi để tập di chuyển. Cha mẹ đã cùng các chuyên gia vật lý trị liệu, các y bác sĩ phối hợp từ những việc nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt thường ngày ví dụ như thay tã chung, mớm sữa qua lại, hay vệ sinh đặc biệt phần thân dính liền...

Vì hai chị em đều hiếu động, tinh nghịch và không thể cùng nhau ngồi dậy cùng lúc nên trong những lần cùng nhau di chuyển không ăn ý, 2 chị em đã vô tình làm tổn thương, cụng đầu và va chạm liên tục trong chiếc nôi được thiết kế chuyên dụng cho hai em.

Sẵn sàng cho ca mổ tách dính 2 bé gái dùng chung một bỉm tại BV Nhi Đồng TP.HCM-4

Sẵn sàng cho ca mổ tách dính 2 bé gái dùng chung một bỉm tại BV Nhi Đồng TP.HCM-5

Dù cho có những bất tiện không hề nhỏ nhưng Trúc Nhi - Diệu Nhi vẫn mạnh mẽ vượt qua.
Sẵn sàng cho ca mổ tách dính 2 bé gái dùng chung một bỉm tại BV Nhi Đồng TP.HCM-6

Vẻ đáng yêu của 2 bé song sinh dính liền nhau.

Theo khoa học, tỷ lệ sống sót của các cặp song sinh dính liền nằm trong khoảng chỉ từ 5-25%. Dù hiện tại 2 chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi vẫn khỏe mạnh lớn lên từng ngày nhưng với mong muốn để 2 con có 1 cơ thể hoàn chỉnh, được lành lặn như những đứa trẻ khác, ca mổ sẽ được tiến hành vào ngày mai với sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cụ thể, toàn bộ gần 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như bệnh viện Nhi đồng 1, 2; bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Mắt, bệnh viện Xuyên Á và trường Đại học Y dược TP.HCM để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết.

Sẵn sàng cho ca mổ tách dính 2 bé gái dùng chung một bỉm tại BV Nhi Đồng TP.HCM-7Sẵn sàng cho ca mổ tách dính 2 bé gái dùng chung một bỉm tại BV Nhi Đồng TP.HCM-8

Hiện 2 bé đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Sẽ là một hành trình dài, gian khó và đầy thách thức sau mổ. Hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với 2 con, cầu mong ca mổ tách dính vào ngày mai sẽ thành công.

Theo Tổ quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://toquoc.vn/san-sang-cho-ca-mo-tach-dinh-2-be-gai-dung-chung-mot-bim-tai-bv-nhi-dong-tphcm-22020147141742607.htm

song sinh

phẫu thuật


Chủ biệt thự ở TP.HCM bị sát hại: Sốc với lời khai nghi phạm
Sau khi bị bắt, nghi can Phạm Ngọc Việt (35 tuổi, quê Hải Phòng) bước đầu khai vì chuyện nhỏ nhặt, nghĩ đại gia xem thường mình nên ra tay giết người trong vụ án chủ biệt thự ở TP.HCM bị sát hại.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.