Có hay không sức ép bổ nhiệm “hot girl” xứ Thanh?

“Tại sao để xảy ra sự việc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng và Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa phải giải trình một cách trung thực..."

“Tại sao để xảy ra sự việc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng và Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa phải giải trình một cách trung thực, cái gì trong tầm tay quyết định, còn cái gì bị sức ép thì cũng phải nói ra”, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương nói về vụ "hot girl" xứ Thanh được bổ nhiệm thần tốc.

Trao đổi với PV, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phân tích rõ những vấn đề liên quan đến vụ việc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh - nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa.

- Sau khi dư luận phản ánh, UBND tỉnh và Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng lên tiếng vụ việc liên quan đến bà Trần Vũ Quỳnh Anh - nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa. Tuy nhiên, sự việc mới chỉ xác nhận có sai phạm trong quá trình bổ nhiệm bà Quỳnh Anh, chưa chỉ rõ được cá nhân phải chịu trách nhiệm, thưa ông?

- Theo tôi đến thời điểm hiện tại, các đơn vị liên quan ở Thanh Hóa phải kiểm điểm lại, từ đó tìm ra nguyên nhân vì sao lại đề bạt, bổ nhiệm dẫn đến những câu hỏi chưa được trả lời rõ.

Con voi chui lọt lỗ kim - câu này người ta đã nói chán rồi, nhưng lần này lại là một việc con voi chui lọt lỗ kim. Tại sao xảy ra sự việc như vậy thì phải truy trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan đó. Trong các kết luận, tôi chưa thấy trách nhiệm của ông này tới đâu. Do vậy, cơ quan chức năng phải yêu cầu ông thủ trưởng giải trình sự việc diễn ra thế nào và tại sao lại đề bạt cô Quỳnh Anh?

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

- Như vậy, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa phải trực tiếp giải trình, kiểm điểm những vấn đề liên quan đến bà Quỳnh Anh?

- Cả hai ông liên quan trực tiếp vụ việc là nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa (hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh) và ông Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa phải giải trình những vấn đề liên quan đến vụ việc. Cụ thể, ông nguyên Giám đốc Sở phải làm rõ lý do vì sao tiếp nhận và đề bạt cô Quỳnh Anh vào thời điểm đó. Còn ông Giám đốc Sở Xây dựng sau này tiếp tục sử dụng cô ấy và cho cô ấy nghỉ thì cũng phải nói lý do.

- Làm việc tại Sở Xây dựng Thanh Hóa, bà Quỳnh Anh thăng tiến thần tốc từ nhân viên lên phó phòng, rồi trưởng phòng, thậm chí được quy hoạch làm Phó Giám đốc Sở. Nhiều người cho rằng, chỉ mình lãnh đạo Sở Xây dựng thì không làm được những điều bất thường đến vậy?

- Một cán bộ trẻ phải trải qua cả quá trình đào tạo, thử thách để rồi mới đề bạt. Vậy tại sao để xảy ra sự việc thì nguyên Giám đốc Sở Xây dựng và Giám đốc Sở Xây dựng phải giải trình một cách trung thực, cái gì trong tầm tay quyết định, còn cái gì bị sức ép thì cũng phải nói ra. Giải trình như vậy cũng là để dư luận không tự suy diễn, ai bắt hai ông thực hiện hay chính hai ông tự làm?

Thực tế, vụ này theo tôi phải có sự giải trình của tất cả những cá nhân có liên quan. Sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc, kết luận giải trình đó có độ chính xác, trung thực đến đâu, công khai cho nhân dân được biết.

- Việc bà Quỳnh Anh nghỉ việc thần tốc ở Sở Xây dựng Thanh Hóa, cán bộ ở Sở này, thậm chí Sở Nội vụ Thanh Hóa cũng không được báo cáo. Điều này có dấy lên hoài nghi về việc tẩu tán “tổ chức”, tẩu tán nhân sự?

- Đây là những việc không bình thường. Do vậy, để biết rõ sự việc thì những người có liên quan phải giải trình, công khai lý do vì sao cô ấy xin nghỉ việc? Ban Giám đốc Sở quyết xem xét sự việc thế nào? Theo tôi, bây giờ nên tập trung vào trách nhiệm của tổ chức, cá nhân làm công tác nhân sự.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi tại sao không lưu trữ hồ sơ của cô này. Bây giờ chúng ta phải xem xét trong luật liên quan quy định rõ việc lưu trữ hồ sơ thế nào. Nếu Thanh Hóa không làm theo quy định thì là vi phạm luật, nhưng vì sao lại vi phạm như vậy, có ý đồ gì không? Quản lý con người ngay trong khu dân cư có hộ khẩu, có hộ tịch, bây giờ một người vào cơ quan nhà nước cũng vậy, hồ sơ nào cho họ cầm về, hồ sơ nào anh phải giữ.

- Qua vụ việc, ông đánh giá thế nào về công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ hiện nay?

- Đây là bài học về phát hiện, đào tạo cán bộ. Nếu tổ chức, cá nhân nào đó không lành mạnh, thì cán bộ trẻ ở đó dễ bị hư hỏng. Qua vụ việc các địa phương cần phải rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức cán bộ. Những người làm công tác tổ chức cán bộ, đặc biệt là thủ trưởng cơ quan – người tiếp nhận và quyết định sinh mệnh chính trị của người cán bộ thì phải là người lành mạnh, trong sáng, có ý thức rèn luyện, đào tạo… để cán bộ trẻ trở thành người tử tế.

- Xin cảm ơn ông!

Hối lộ hay được nâng đỡ để thăng tiến thần tốc?

Trao đổi với PV, luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - cho rằng cần phải làm rõ bà Trần Vũ Quỳnh Anh - Trưởng Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hoá) đã làm cách nào để thăng tiến thần tốc, có phải vì hối lộ hay có lãnh đạo tỉnh bao che, nâng đỡ?

Trả lời câu hỏi của phóng viên: "Quy trình về tổ chức cán bộ khá chặt chẽ nhưng tại sao bà Quỳnh Anh lại “vượt qua” dễ dàng như vậy? Dư luận đang đặt ra những câu hỏi về việc có hay không lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá bao che?", ông Trần Quốc Thuận cho rằng: "Chỉ có 3 lý do thôi. Thứ nhất có thể, hối lộ để được đề bạt tiến nhanh. Thứ hai là có can thiệp của cấp trên của cô đó can thiệp vào. Thứ 3, vừa hối lộ vừa can thiệp từ cấp trên xuống. Thế thì bây giờ phải điều tra mới biết được thực hư như thế nào, làm rõ mối quan hệ của cô Quỳnh Anh với những người mà dư luận đã râm ran thời gian qua".

Ông Thuận khẳng định, trước mắt phải xem xét trách nhiệm của ông Giám đốc Sở Xây dựng thời điểm đó, giờ đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá.

Liên quan đến việc kết luận thanh tra của UBND tỉnh Thanh Hoá không trả lời được câu hỏi về nguồn gốc tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh, luật sư Trần Quốc Thuận đề nghị giao cho cơ quan công an, viện kiểm sát vào cuộc làm rõ. Hơn nữa, để đảm bảo khách quan, trung thực, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc kiểm tra, thanh tra lại toàn bộ sự việc đang thu hút sự quan tâm, theo dõi rất lớn của dư luận cả nước.

Thế Kha

Theo Quang Phong (Dân Trí)


quan lộ thần tốc

Trần Vũ Quỳnh Anh

thăng tiến thần tốc

hotgirl Thanh Hóa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.