Con hái lá ngón bỏ vào rau, cả nhà ngộ độc, 2 người chết

Ăn rau rừng bị lẫn lá ngón, người mẹ và con lớn tử vong, hai người con còn lại nhập viện cấp cứu.

Ăn rau rừng bị lẫn lá ngón, người mẹ và con lớn tử vong, hai người con còn lại nhập viện cấp cứu.

UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ bốn mẹ con trong một gia đình ngộ độc lá ngón, người mẹ và người con lớn đã tử vong.

Trước đó, chiều 13/4, chị Giàng Thị Cu (SN 1984, trú tại bản Hô Củm, xã Chà Tở, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đi hái rau rừng. Khi đi, chị bế theo con ruột là cháu Sùng Thị Đế (SN 2016), để cháu ngồi nghịch dưới đất nên cháu vặt cả lá ngón cho vào giỏ rau.

Chị Cu mang giỏ rau về nấu canh cho cả nhà ăn, do chồng đi đám ma ở bản, con trai thứ hai đang học nội trú không về, nên chỉ có chị Cu và 3 con còn lại ăn món canh lẫn lá ngón đó. Sau khi ăn xong, cả nhà thấy đau bụng dữ dội, hàng xóm phát hiện đã hô hoán cả bản đến cứu giúp, nhưng chị Giàng Thị Cu đã tử vong tại nhà.

con hai la ngon bo vao rau, ca nha ngo doc, 2 nguoi chet - 1

Sau khi ăn nhầm lá ngón, bốn mẹ con đều trúng độc, trong đó người mẹ và con lớn nhất đã tử vong

Các cháu nhỏ được dân bản đưa lên Trung tâm y tế xã cấp cứu, song do ăn phải quá nhiều lá ngón trong canh nên cháu lớn nhất là Sùng A Dình (SN 2002) đã tử vong. Hai cháu Sùng A Tăng (SN 2012) và Sùng Thị Đế (SN 2016) được cấp cứu nên đã bình phục. Khi rửa ruột các cháu, các y bác sỹ phát hiện trong búi rau có lá ngón nên đã xác định được nguyên nhân của vụ việc trên.

Gia đình chị Giàng Thị Cu có hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng chị Giàng Thị Cu bị khuyết tật chân, bản thân chị thần kinh không bình thường, cháu Sùng A Dình cũng bị khuyết tật nặng. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền huyện Nậm Pồ đã tổ chức mai táng cho các nạn nhân và khắc phục hậu quả, hỗ trợ gia đình 7,4 triệu đồng; đồng thời vận động cán bộ, nhân dân địa phương đóng góp để làm nhà ở cho gia đình này; xem xét đưa các cháu vào diện trẻ mồ côi để được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. 

Theo Quỳnh Anh (Báo Giao thông)

ngộ độc

nhập viện cấp cứu

lá ngón


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.