Công an Hà Nội cảnh báo tránh "bẫy" của tội phạm mua bán người

Để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, trước hết bản thân mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã điều tra, xử lý 7 vụ án, khởi tố 17 bị can về hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi, trong đó có 3 vụ án mua bán người ra nước ngoài.

Trước tình hình đó, Công an thành phố Hà Nội cảnh báo để người dân nhận biết, tránh mắc bẫy của loại tội phạm này.

Theo đó, lợi dụng sự cả tin của các nạn nhân có nhu cầu tìm kiếm việc làm, các đối tượng phạm tội Mua bán người thường lợi dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội (Facebook, Zalo, Telegram,…), tạo lập các tài khoản ảo, các hội nhóm việc nhẹ lương cao, xuất khẩu lao động,… để lừa gạt nạn nhân sang Campuchia làm việc cho các công ty với mức lương cao và có ký hợp đồng lao động.

Nạn nhân thường là những người trẻ tuổi, người ở các vùng sâu, vùng xa, người dân tộc thiểu số, thiếu hiểu biết về pháp luật, thiếu kiến thức xã hội, cần tìm kiếm việc làm nên dễ bị các đối tượng lợi dụng để lừa gạt.

Khi sang đến Campuchia, những người này không đáp ứng được công việc thì sẽ bị bắt phải làm việc khác. Nếu muốn xin về Việt Nam thì sẽ bị các đối tượng yêu cầu nộp tiền chuộc thì mới được cho về.

Để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, trước hết bản thân mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để tội phạm hoạt động.

Tham khảo ý kiến của mọi người và thông báo, nhắn gửi cho gia đình, người thân biết mình sẽ đi đâu, làm gì, đi với ai, trước khi quyết định đi xa. Đặc biệt, người dân, nhất là nhóm trẻ tuổi. cần cảnh giác, đề phòng người lạ hoặc cả người thân, đi làm ăn xa trở về, hứa hẹn tìm việc hoặc rủ hợp tác làm ăn. Luôn đặt nghi vấn trước những lời hứa hẹn, dụ dỗ tìm giúp việc làm có thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng, quán bar, giúp việc trong nước, nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu có.

Cảnh giác, từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, nhất là từ người lạ mới quen biết. Trước khi nhận lời mời, mỗi người cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm mà mình định đến và đặc điểm, nhân thân của những người đi cùng mình như thế nào.

Thường xuyên tìm hiểu để nâng cao trình độ văn hóa, pháp luật, kỹ năng tự bảo vệ, có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp cho người thân không bị mua bán.

Luôn nhớ địa chỉ và số điện thoại tin cậy (của chính quyền, cơ quan, tổ chức, người thân…) để có thể liên hệ giúp đỡ khi cần thiết. Đồng thời, mỗi người nên tuyên truyền cho người thân trong gia đình, bạn bè biết và cảnh giác với tội phạm mua bán người.

Khi phát hiện hành vi buôn bán người hãy thông báo cho cơ quan pháp luật, tổ chức chính quyền nơi gần nhất.

Theo Nguoiduatin


mua bán người


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.