Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội: 50 năm trưởng thành và phát triển

Sáng 28/3, tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (28/3/1973-28/3/2023).

Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội: 50 năm trưởng thành và phát triển-1
Lãnh đạo Thành phố tặng bức trướng và bằng khen cho Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Cùng tham dự buổi lễ có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên; cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội qua các thời kỳ...
 

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội: 50 năm trưởng thành và phát triển-2

Các đại biểu dự buổi lễ

Không ngừng nỗ lực, khơi dòng nước trong xanh
 
Trình bày diễn văn kỷ niệm, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Phan Hoài Minh đã tự hào ôn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển của Công ty.
 
Cách đây 50 năm, ngày 28/3/1973, Đội Thoát nước được thành lập. Sau đó vài tháng, Đội Thoát nước được đổi tên thành Xí nghiệp Thoát nước Hà Nội, trực thuộc Cục quản lý công trình công cộng, có nhiệm vụ quản lý và vận hành hệ thống thoát nước Thành phố nhằm từng bước góp phần cải thiện đời sống sinh hoạt của Nhân dân kết hợp với phục vụ nông nghiệp ngoại thành.
 
Những ngày đầu thành lập thật sự là giai đoạn khó khăn, đơn vị chỉ có khoảng gần 100 công nhân và phải làm việc trong điều kiện chủ yếu là dụng cụ cầm tay. Song, nhờ có sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên, công tác cải tạo, nạo vét sông, hồ đã được cải thiện. Năm 1991, UBND Thành phố quyết định chuyển đổi xí nghiệp thành Công ty Thoát nước Hà Nội.
 

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội: 50 năm trưởng thành và phát triển-3

Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Phan Hoài Minh đọc diễn văn kỷ niệm

Đến nay, Công ty đã sở hữu 250 thiết bị cơ giới hiện đại, đáp ứng yêu cầu của Thành phố và sẵn sàng hỗ trợ, chi viện cho các đơn vị khác trong trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước của 12 quận đã được số hóa và cập nhật lên bản đồ hệ thống thoát nước trên nền tảng GIS. Các thông số cơ bản của hệ thống như cống, mương, sông, hồ, ga thu... được cập nhật đầy đủ và là cơ sở để kiểm soát, đánh giá khả năng úng ngập cũng như lên kế hoạch duy tu, quản lý và lập dự án cải tạo các công trình chống úng ngập cục bộ, là tiền đề xây dựng Thành phố thông minh…
 
Với 50 năm cống hiến, trải qua nhiều gian khó, các thế hệ cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội qua các thời kỳ không khỏi tự hào vì đã được đồng hành cùng sự phát triển của Thủ đô. Bởi thế, dẫu công việc vất vả, luôn phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường độc hại nhưng với tình yêu nghề nghiệp, tình yêu Hà Nội, nay hơn 2.000 cán bộ, công nhân Công ty lại tiếp tục hăng say lao động, thầm lặng góp phần xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp; đời sống người lao động được đảm bảo.
 
“50 năm qua, các thế hệ cán bộ, người lao động Công ty “đời con nối tiếp đời cha mẹ” không ngừng nỗ lực, khơi dòng nước trong xanh, thầm lặng xây dựng Thủ đô. Nhiều gia đình có 3 thế hệ cống hiến cho Công ty; nhiều gương “Người tốt, việc tốt được tôn vinh… Đó là truyền thống, văn hóa và niềm vinh dự, tự hào của Công ty”, Tổng Giám đốc Phan Hoài Minh chia sẻ. 
 
Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý 50-55% vào năm 2025
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng và những thành tích của các thế hệ Lãnh đạo, Cán bộ công nhân lao động của Công ty trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển vừa qua. 
 
Nhấn mạnh, năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Trung ương Đảng khóa XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII…, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, để hoàn thành tốt các mục tiêu của Công ty: “Khơi dòng nước trong xanh”, thời gian tới,  Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cần tập trung vào một số giải pháp trọng tâm. 
 

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội: 50 năm trưởng thành và phát triển-4

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại lễ kỷ niệm

Trong đó, cần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng bộ máy Công ty vững mạnh, đội ngũ cán bộ, công nhân viên đáp ứng được cả về chất và lượng; đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng sâu sát, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm. Tiếp tục thực hiện tốt 2 bộ quy tắc: “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội” và “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội”. 
 
Cùng với đó, tiếp tục thực hiện tốt Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025 với vai trò là đơn vị chủ lực của Thành phố trong quản lý, duy tu duy trì, vận hành và bảo vệ hệ thống thoát nước Thủ đô, góp phần phấn đấu đến năm 2025 Thành phố hoàn thành chỉ tiêu: “Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý 50-55%” đã đề ra tại Chương trình 03. Trước mắt, khẩn trương đối chiếu, rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu trong lĩnh vực thoát nước, định lượng cụ thể để tiếp tục triển khai có chất lượng, hiệu quả, thực chất; phối hợp với các Sở, ngành Thành phố tham mưu đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình và các Dự án thuộc Chương trình 03 của Thành ủy có liên quan đến lĩnh vực thoát nước; đề xuất các giải pháp tăng cường liên kết, liên thông các hạng mục hạ tầng kỹ thuật (đặc biệt là mối liên kết giữa các hồ cảnh quan tại công viên, khu đô thị với hệ thống thoát nước trong Thành phố). 
 

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội: 50 năm trưởng thành và phát triển-5

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao tặng Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội bức trướng của Thành ủy

Ngoài ra, Công ty cần phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, cơ quan, đơn vị ngành thủy lợi trên địa bàn Thành phố, các chủ đầu tư dự án hạ tầng trong công tác bàn giao tiếp nhận, quản lý vận hành các hệ thống tiêu thoát nước liên quan; đảm bảo phòng chống thiên tai, úng ngập trên địa bàn Thành phố trong mùa mưa bão. Đẩy mạnh các hoạt động xử lý nước thải, xử lý ô nhiễm đảm bảo môi trường nước trên địa bàn Thành phố.
 
Phối hợp với các Sở, Ban, ngành Thành phố và các đơn vị có liên quan trong công tác để xuất điều chỉnh quy hoạch thoát nước giữa nhiệm kỳ 2020-2025 đảm bảo đáp ứng được yêu cầu phát triển hạ tầng, đô thị và phù hợp với thực tiễn quá trình triển khai thực hiện các dự án hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải. Tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, chuyển đổi số trong công tác quản lý và sản xuất kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 
 
Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, thay mặt Thành ủy, đã tặng Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội bức trướng với 8 chữ: "Đoàn kết - Năng động - Sáng tạo - Phát triển". Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã tặng Bằng khen của UBND Thành phố cho tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội vì những thành tích xuất sắc trong công tác thời gian vừa qua.

Theo Hanoi.gov.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2856685/cong-ty-tnhh-mtv-thoat-nuoc-ha-noi-50-nam-truong-thanh-va-phat-trien.html;jsessionid=ZGNwcksq40G-Zlc4oHDgRFBq.app2?fbclid=IwAR0zEacYSuK5ZoVp7xnvH6dtfdFJCiArXmmTAVOV-VkWjtSZU094iv617tY

Hà Nội


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.