Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm lo ngại nhất ở Bệnh viện Bạch Mai

Sáng 30/3, Bộ Y tế công bố thêm 6 ca mắc Covid-19, đều thuộc công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Chuyển 5.113 BN về các tỉnh miền Bắc, có thể BV Bạch Mai đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan 
Trong số 25 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai, trong đó 16 người thuộc công ty Trường Sinh, 2 nữ điều dưỡng (BN86, 87) và một người con (lây cho nhau, BN107), còn lại là bệnh nhân và thân nhân, người chăm sóc.

Trong số 16 bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai, 7 người là từ nhà ăn, 5 người trong nhóm bệnh nhân Khoa Thần kinh, 3 người ở Trung tâm Bệnh nhiệt đới (2 điều dưỡng - bệnh nhân 86, 87 và con của bệnh nhân 86), 1 người là thân nhân bệnh nhân từ 20 đến 22-3 đã đi lại 5 lần tại quầy số 1 nhà ăn.

Đáng chú ý, chỉ có bệnh nhân 86, 87 và con của bệnh nhân 86 là tìm thấy nguồn lây (lây tại bệnh viện và gia đình bệnh nhân). Các ca bệnh còn lại (133, 161, 162, 163, 168, 169, 170, 172 và 174) hiện chưa rõ ai làm lây cho ai, nguồn lây từ đâu. 

Do đó, đánh giá bước đầu nguy cơ dịch từ Bệnh viện Bạch Mai lây ra cộng đồng rất cao.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm lo ngại nhất ở Bệnh viện Bạch Mai-1
Ông Dương Đức Hùng - Phó giám đốc BV Bạch Mai (bên trái)

Theo TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã có kết quả xét nghiệm 6.650/7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân. Ngoài 2 điều dưỡng viên (86, 87), toàn bộ các y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại BV Bạch Mai được xét nghiệm có kết quả âm tính.

Riêng tại BV hiện nay có 3 "ổ dịch": Trung tâm Bệnh nhiệt đới (2 nữ điều dưỡng); khoa Thần Kinh (3 bệnh nhân từng điều trị) và khu vực nhà ăn do Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ hậu cần phục vụ. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm lo ngại nhất ở Bệnh viện Bạch Mai-2
Bệnh viện Bạch Mai

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tỏ ra rất lo lắng nguy cơ tiếp tục lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 từ nguồn lây là "ổ dịch" Bệnh viện Bạch Mai. 

Ông Chung cho hay, nguy cơ từ Công ty Trường Sinh có 23 nhân viên hằng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa. Bộ phận nấu cháo phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân. Bộ phận nấu ăn hằng ngày cung cấp cho khoảng 5.000 - 6.000 nhân viên trong Bệnh viện Bạch Mai ăn tại tòa nhà tầng 2" - ông Chung lo ngại.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tập trung, dồn lực xử lý triệt để các "ổ dịch" như tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (thành phố Hồ Chí Minh); khẩn trương truy vết, áp dụng ngay các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại "ổ dịch" theo đúng quy định.

Bộ Y tế phân loại 5 nhóm người liên quan Bệnh viện Bạch Mai nguy cơ cao, gồm:

- Nhóm bệnh nhân đã điều trị trong bệnh viện đã ra viện hoặc bệnh nhân chuyển tuyến điều trị.

- Cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân.

- Học sinh sinh viên thực tập tại Bệnh viện.

- Người phục vụ bệnh nhân (là người nhà bệnh nhân hoặc người được gia đình thuê chăm sóc bệnh nhân).

- Nhân viên phục vụ trong bệnh viện: là nhóm tại nhà ăn Trường Sinh; nhân viên lái xe điện trong bệnh viện; nhân viên vệ sinh.

Theo ICTVietNam

Xem link gốcẨn link gốc http://ictvietnam.vn/chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-cong-ty-truong-sinh-la-nguon-lay-nhiem-lo-ngai-nhat-o-benh-vien-bach-mai-2220203031654487.htm

Covid-19

virus corona

dịch bệnh

Bình luận(0)