Đau xót phiên tòa xử gã hàng xóm giở trò đồi bại với cháu bé mồ côi mới tròn 5 tuổi

Chào đời, Bùi Thị Thảo (SN 2009) đã mồ côi cha. Lên một tuổi, mẹ bỏ em lại cho bà ngoại để đi thêm bước nữa.

Chào đời, Bùi Thị Thảo (SN 2009) đã mồ côi cha. Lên một tuổi, mẹ bỏ em lại cho bà ngoại để đi thêm bước nữa. Lên 5 tuổi, cô bé lại một lần nữa gánh tủi nhục khi bị gã hàng xóm đáng tuổi cha mình trò đồi bại.

Tuổi thơ bất hạnh

Tại phiên tòa xử kẻ "yêu râu xanh", bé Bùi Thị Thảo (SN 2009, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) mặc bồ độ màu hồng, mái tóc đen, rối bù xõa ngang vai, dáng người nhỏ thó, da đen nhẻm, ngồi thu mình bên bà ngoại trên chiếc ghế dành cho bị hại.

Nhìn Vi Trọng Tuấn (SN 1984, ngụ cùng địa phương) đứng trên vành móng ngựa, Thảo hồn nhiên lớn tiếng hỏi bà. “Sao chú Tuấn cứ đứng mãi trên kia? Bà gọi chú Tuấn xuống đây ngồi cho đỡ mỏi chân". Nói rồi cô bé dành một chỗ trống trên chiếc ghế như để nhường chỗ cho Tuấn ngồi. Lời của cô bé, khiến ai nấy có mặt trong phiên tòa đều chết lặng, xa xót.

Bà Lương Thị Túy (56 tuổi, bà ngoại của nạn nhân) với dáng người khắc khổ, mái tóc điểm bạc, đôi bàn tay sần sùi đang cố gắng vuốt lại mái tóc rối bù cho nạn nhân. Thỉnh thoảng, bà lại đưa tay gạt nước mắt thở dài khi nghĩ về quãng đời phía trước của đứa cháu ngoại bất hạnh.

Chuyện đời bất hạnh của đứa trẻ mồ côi bị gã hàng xóm giở trò đồi bại
Chân dung đứa trẻ bất hạnh.

Thảo chào đời được 5 ngày thì bố mẹ giận nhau. Bố bỏ đi biệt tích từ đó đến nay không thấy trở về. Có người nói bố đã chết vì nghiện ma túy, có người nói bố đang sống hạnh phúc bên tổ ấm mới của mình.

Từ ngày bố bỏ đi, mẹ ôm Thảo về nương nhờ nhà bà ngoại. 8 tháng tuổi, mẹ bỏ em lại cho bà ngoại để vào miền Nam làm thuê. Năm Thảo lên một tuổi, mẹ quyết định đi bước nữa với người đàn ông khác. Cũng từ đó, Thảo trở thành trẻ mồ côi, sống trong tình thương yêu của bà ngoại. 

Cuộc sống cứ như vậy trôi đi cho đến một buổi chiều tháng 11/2014, khi bà Túy tắm cho cháu thì phát hiện có biểu hiện lạ, vùng kín bị sưng. Bà gặng hỏi thì bàng hoàng khi nghe Thảo kể lại việc bị Vi Trọng Tuấn giở trò đồi bại.

Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 13h ngày 7/11/2014, thời điểm trên, cháu Thảo đang chơi một mình ngoài ngõ thì Vi Trọng Tuấn tiến lại gần. Chưa kịp phản ứng thì Thảo đã bị Tuấn bế thốc vào nhà vệ sinh của anh Vi Văn Luyện (anh trai Tuấn) rồi khống chế thực hiện hành vi đồi bại, mặc cho cháu bé gào khóc, kêu đau.

Sau khi thỏa mãn hành vi đồi bại, Tuấn mặc lại quần rồi đi vào nhà anh trai như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Bức xúc về hành vi đồi bại của gã hàng xóm, bà Túy dẫn cháu gái lên cơ quan chức năng làm đơn tố cáo.

Thời điểm bị hãm hại, Thảo mới 5 tuổi, 2 tháng, 24 ngày.

Chuyện đời bất hạnh của đứa trẻ mồ côi bị gã hàng xóm giở trò đồi bại
Bị cáo Tuấn trước vành móng ngựa.

Kháng cáo xin giảm án cho kẻ hại đời cháu mình

Sáng ngày 25/8/2016, Vi Trọng Tuấn có mặt tại phiên tòa phúc thẩm với dáng người thấp, nước da trắng. Khác với những lần xét xử trước, lần này, Tuấn tỏ ra hối hận, thành khẩn khai báo hành vi của mình. Theo bị cáo, hôm xảy ra sự việc, nhà anh trai bị cáo mới mua bộ bàn ghế mới nên dọn vài mâm cỗ, mời anh em nội ngoại qua ăn mừng. Vì uống quá nhiều rượu nên khi gặp bé Thảo đã không làm chủ được hành vi của mình mới để xảy ra hậu quả. 

Với bà cháu Thảo, đây là lần thứ hai bà cháu có mặt nơi đây. Lần trước là phiên sơ thẩm, dù bà Túy đã đứng lên xin giảm nhẹ tội danh cho bị cáo nhưng Tuấn vẫn bị HĐXX tuyên phạt 8 năm tù giam. Lần này, bà chủ động tìm hiểu rồi nhờ người làm đơn kháng cáo lên tòa án cấp cao. Trong đơn, bà xin giảm án cho kẻ đã hại đời cháu ngoại của mình từ 8 năm tù xuống án treo.

“Có bắt thằng Tuấn đi tù mãi cũng không thể bù đắp tổn thương mà cháu tôi phải mang suốt cuộc đời. Gia đình tôi và gia đình Tuấn là chỗ bà con láng giềng của nhau. Bố Tuấn là trưởng thôn, một vị cán bộ được dân tin yêu, quý mến. Khi còn nhiệm chức, ông đã giúp đỡ bà cháu tôi rất nhiều. Tôi không thể vì chuyện của con cái gây ra mà làm rạn nứt tình làng nghĩa xóm bấy lâu nay. Cũng không vì vậy mà bội ơn người đã giúp đỡ mình lúc khốn khó", bà Túy trải lòng.

Chuyện đời bất hạnh của đứa trẻ mồ côi bị gã hàng xóm giở trò đồi bại
Bà Túy làm đơn giảm nhẹ tội danh cho kẻ đã hại đời cháu ngoại mình.

Thảo vô tư khoe rất vui vì được bà dẫn xuống thành phố, được ngồi ô tô, được ông Vi Trọng Trình (bố bị cáo) mua cho những món ăn ngon. Cô bé còn quá nhỏ để cảm nhận được nỗi đau mình đang phải gánh chịu.

“Đời cháu ngoại tôi đã quá bất hạnh, tôi chỉ mong sau này, khi hiểu chuyện, nó sẽ đủ cứng rắn để đối diện sự thật, cố gắng vượt qua. Đời nó còn rất dài mà tương lai thì mờ mịt quá", ôm đứa cháu ngoại bất hạnh, bà Túy gạt nước mắt.

Sau khi xem xét tình tiết của vụ án, TAND cấp cao giữ nguyên mức án 8 năm tù giam đối với Vi Trọng Tuấn.

Phiên tòa kết thúc, bà Túy nắm tay cháu gái mình lầm lũi bước ra khỏi phiên tòa. Trước khi đi, như một thói quen, cô bé lễ phép khoanh tay lại chào kẻ đã hãm hại đời mình.

 * Tên nạn nhân đã được thay đổi.

 Theo Thúy Hằng / Trí Thức Trẻ

giở trò đồi bại

bé mồ côi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.