Dịch lở mồm long móng lại lan rộng ra 14 tỉnh

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết tính đến ngày 142, dịch lở mồm long móng trên gia súc đã xuất hiện tại 14 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệpvà Phát triển Nông thôn cho biết tính đến ngày 14/2, dịch lở mồm long móngtrên gia súc đã xuất hiện tại 14 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Dịch lở mồm long móng lại lan rộng ra 14 tỉnh

Phun thuốc khử trùng tiêu độc cho đàn trâu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Đó là các tỉnh Sơn La, Quảng Ninh, LạngSơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Giang, Kon Tum, NghệAn, Hòa Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi và Yên Bái.

 
Theo nhận định của Cục Thú y, dịch bệnh hiệndiễn biến rất phức tạp, ngay sau Tết Nguyên đán đã có thêm 3 địa phươngxuất hiện dịch lở mồm long móng là Yên Bái, Thái Nguyên và Quảng Ngãi.Vì vậy, các địa phương cần tăng cường công tác phòng chống dịch, khôngđể dịch lây lan.

Để giúp đỡ các địa phương, Cục Thú y tiếp tục cử các đoàn công tác xuốngcơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương vận động người chăn nuôi thamgia phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, ảnhhưởng đến chăn nuôi cũng như nguồn cung thực phẩm trong thời gian tới.

Theo nhận định của các chuyên gia thú y, đến nay virus lở mồm long móngở Việt Nam chủ yếu là tuýp Ô, điều đáng lo ngại là không những dịch xuấthiện trên đàn trâu, bò mà còn lây lan sang đàn lợn. Vì vậy, cần tậptrung tiêm phòng, khoanh vùng ổ dịch, đồng thời tiêu độc khử trùng ổdịch./.
TheoThu Hà
TTXVN/Vietnam+


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.