Đình chỉ loạt quan xã có người nhà lọt danh sách cận nghèo ở Thanh Hóa

Liên quan việc một số trường hợp không phải hộ nghèo, cận nghèo được đưa vào danh sách hưởng hỗ trợ Covid-19, Huyện uỷ Thiệu Hóa (Thanh Hóa) yêu cầu dừng đại hội Đảng bộ xã, đình chỉ một loạt cán bộ.

Phó chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐ-TB-XH) Tô Đức cho biết: Qua danh sách niêm yết công khai, người dân ở một số xã thuộc huyện Tĩnh Gia, Thiệu Hoá (Thanh Hóa) phát hiện có trường hợp không phải là hộ nghèo, cận nghèo nhưng vẫn được đưa vào danh sách hưởng tiền hỗ trợ của Chính phủ.

“Không đương nhiên họ được đưa vào hộ nghèo, cận nghèo. Đây là những trường hợp có dấu hiệu bao che để trục lợi chính sách của nhà nước”, ông Đức nói.

Ông Đức cho biết, theo báo cáo của Thanh Hoá, Huyện uỷ Thiệu Hóa đã yêu cầu dừng tổ chức đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự; đình chỉ công tác Bí thư xã, Chủ tịch MTTQ, Bí thư Đoàn thanh niên xã... và không đưa những cán bộ này vào quy hoạch khoá tới.

Cụ thể, Ban Thường vụ Huyện uỷ Thiệu Hoá yêu cầu không tái cử cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Hách Văn Thắng, Bí thư xã Thiệu Thành; Đưa ra khỏi nhân sự cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã; bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn Thanh niên và bà Mai Thị Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đề nghị kiểm tra, rà soát các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn, đảm bảo đúng đối tượng, không để xảy ra trục lợi về chính sách.

Đình chỉ loạt quan xã có người nhà lọt danh sách cận nghèo ở Thanh Hóa-1
Ngôi nhà tiền tỷ mới xây của một gia đình trong danh sách 'hộ nghèo' ở Thanh Hoá

Trước đó, người dân xã Thiệu Thành bức xúc phản ánh việc vợ, con, cháu của lãnh đạo xã này có tên trong danh sách hộ cận nghèo, trong khi những người này đều thuộc diện khá giả.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị N. (vợ ông Hách Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thành); anh Hách Văn Q. (SN 1988; con trai ông Thắng); Trịnh Thị H. (SN 1990; con dâu ông Thắng); Hách Tùng M. (SN 2011; con trai anh Q.); Hách Ngọc D. (SN 2013; con gái anh Q.); Vũ Thị Th. (SN 1962; mẹ vợ anh Q., thông gia với ông Thắng) có tên trong danh sách hộ cận nghèo.

Tương tự, hàng loạt người thân của ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch MTTQ cũng lọt vào danh sách hộ cận nghèo là Trương Thị L. (SN 1983; vợ ông Cường), đứng tên chủ hộ; Nguyễn Hương G. (SN 2006; con gái); Nguyễn Quốc Kh. (2011; con trai); Hách Thị T. (SN1962) và Nguyễn Quốc Th. (SN 1962) là mẹ và bố đẻ ông Cường.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn xã Thiệu Thành có chồng và hai con cũng "lạc" vào hộ cận nghèo của gia đình khác.

Liên quan đến những lùm xùm trong việc chi hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng ở Thanh Hóa, trong thời gian qua, huyện Thiệu Hóa rà soát phát hiện hơn 1.500 đối tượng trùng với nhóm đối tượng được hưởng tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của COVID-19.

Nói về việc này, một lãnh đạo phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thiệu Hóa cho biết, trước khi lập danh sách chi trả tiền hỗ trợ thì huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát các nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ để tránh trường hợp 1 người được hưởng 2, 3 chế độ.

Bởi theo quy định, nếu một người thuộc nhiều nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ thì chỉ được hưởng 1 gói hỗ trợ cao nhất.

Do vậy, trong quá trình ra soát, huyện Thiệu Hóa đã loại ra hơn 1.500 trường hợp tuy cũng thuộc diện được hưởng hỗ trợ nhưng trùng với nhóm hỗ trợ khác.

"Theo hướng dẫn của Nghị quyết 42 và Quyết định 15, huyện Thiệu Hóa đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà trùng các nhóm đối tượng theo quy định.

Nghĩa là đối tượng đồng thời được hưởng từ 2 chính sách hỗ trợ trở lên thì chỉ được hưởng 1 chính sách hỗ trợ cao nhất, vì có nhiều đối tượng đồng thời là người có công, lại đồng thời là đối tượng bảo trợ xã hội (từ 80 tuổi trở lên), lại đồng thời là người nghèo; hoặc đối tượng là bảo trợ xã hội đồng thời lại là họ nghèo, cận nghèo…

Với lý do đó, các xã, thị trấn đã rà trùng nhóm đối tượng theo quy định, sau đó báo cáo về huyện và huyện đã phê duyệt và loại khỏi danh sách các đối tượng trùng", lãnh đạo Phòng LĐ,TB&XH huyện Thiệu Hóa giải thích thêm.

Được biết, cả huyện Thiệu Hóa có 39.482 trường hợp được hưởng tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng, với số tiền tương đương khoảng 40 tỷ đồng. Hiện công tác chi trả tiền hỗ trợ đạt 90%.

Theo Nguoiduatin.vn

Xem link gốcẨn link gốc https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/dinh-chi-loat-quan-xa-co-nguoi-nha-lot-danh-sach-can-ngheo-o-thanh-hoa-tintuc682190

hộ cận nghèo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.