Đình đám Đỗ Anh Dũng: Căn hộ dát vàng, đền bù 1 tỷ/m2, đấu khu đất 1 tỷ USD

Tân Hoàng Minh của đại gia Đỗ Anh Dũng từng nổi lên trên thị trường bất động sản là một trong những chủ đầu tư dự án dát vàng tại Hà Nội

Căn hộ dát vàng 145 triệu đồng/m2

Năm 2011, chủ đầu tư này nổi đình đám khi mở bán lần đầu tiên dự án D'.Palai de Louis với giá lên tới 145 triệu đồng/m2, có nghĩa là để sở hữu một căn hộ dát vàng ở đây, khách hàng phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng. Đây cũng là sản phẩm đầu tay, thể hiện tham vọng phát triển chuỗi dự án bất động sản cao cấp và hạng sang của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Dự án có quy mô 27 tầng cao và 4 tầng hầm, nằm trên diện tích đất 4.791 m2, tổng số 242 căn hộ, dự án này được "ông lớn" Tân Hoàng Minh tuyên bố chất lượng hạng sang theo tiêu chuẩn quốc tế và nhiều chi tiết được dát vàng 24K. Hứa hẹn đây là một công trình xa hoa và lộng lẫy không khác gì sự vương giả của cung điện Versailles ở Paris (Pháp).

Đình đám Đỗ Anh Dũng: Căn hộ dát vàng, đền bù 1 tỷ/m2, đấu khu đất 1 tỷ USD-1

Sau đợt mở bán đầu tiên - năm 2011, dự án D’. Palais de Louis đã có 60 khách hàng đặt cọc, đăng ký mua (chiếm khoảng một phần tư dự án), nhưng do không thể bàn giao nhà đúng cam kết - năm 2015, trước đó tháng 12/2014, chủ đầu tư quyết định trả tiền (gồm cả lãi) cho những người không muốn tham gia mua dự án. Khi đó, lý giải với báo giới về việc trả lại tiền đặt cọc của khách, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, hầu hết đều do nguyên nhân chủ quan như xin giấy phép quy hoạch, đền bù, giải tỏa...

Được chào bán đúng thời điểm thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng do kinh tế vĩ mô mất ổn định, ngân hàng siết tín dụng, lãi suất tăng cao. Thanh khoản toàn thị trường sụt giảm, đặc biệt là sức mua trong phân khúc bất động sản hạng sang suy kiệt, D’. Palais de Louis cũng chịu những tác động tiêu cực. Suốt mấy năm qua, dự án hầu như rơi vào quên lãng. Tới nay số lượng người mua dự án này và bao giờ đi vào hoạt động vẫn đang là câu hỏi khó.

Đền bù 1 tỷ đồng/m2

Dự án tại đất vàng 22 - 24 Hàng Bài có tên thương mại là D’ San Raffles vốn từng gây “tiếng vang” khi có giá đền bù thuộc hàng cao nhất Hà Nội, một số vị trí lên tới 1 tỷ đồng/m2. 

Tân Hoàng Minh bắt đầu được giao đất từ năm 2011 để thực hiện giải phóng mặt bằng để xây dựng trung tâm thương mại kết hợp với tái định cư. Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, các hộ dân đã lựa chọn phương án nhận đền bù bằng tiền, không nhận nhà tái định cư. Do đó, Tân Hoàng Minh đã phải đền bù cho các hộ dân với mức giá thị trường của khu vực hồ Hoàn Kiếm là 1 tỷ đồng/m2.

Tân Hoàng Minh cho rằng với chỉ tiêu quy hoạch được duyệt thì dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế dẫn đến thua lỗ. Để tháo gỡ khó khăn, chủ đầu tư đã nhiều lần xin thay đổi quy hoạch từ trung tâm thương mại và nhà ở tái định cư sang trung tâm thương mại, khách sạn. Sau đó, lại chuyển thành mục đích trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở…

Đình đám Đỗ Anh Dũng: Căn hộ dát vàng, đền bù 1 tỷ/m2, đấu khu đất 1 tỷ USD-2

Dự án đã đổi chủ 

Trong quá trình xem xét việc điều chỉnh quy hoạch, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận chủ trương chuyển đổi sang chức năng thương mại, khách sạn. Đến giữa năm 2017, doanh nghiệp này thông báo chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sở hữu tại pháp nhân sở hữu dự án.

Đấu giá đất 2,4 tỷ/m2 rồi bỏ cọc

Tên tuổi của Tân Hoàng Minh còn được thị trường biết tới với các vụ đấu giá đất cao rồi bỏ cọc. Ngày 10/12/2021, Tân Hoàng Minh từng thắng đấu giá lô đất 23 Lê Duẩn (Trụ sở công ty Xổ số Kiến thiết TP.HCM cũ ở trung tâm quận 1), có diện tích khoảng 3.000m2, với giá khởi điểm là 550 tỷ đồng, vào năm 2015.

Thời điểm đó, Tân Hoàng Minh đã đưa ra mức giá cao hơn 2,6 lần giá khởi điểm, để trở thành "người thắng cuộc" trước 13 nhà đầu tư, với 1.430 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi TP.HCM phê duyệt kết quả đấu giá, Tân Hoàng Minh lại có văn bản đề nghị hủy kết quả. Tiếp đó lại có văn bản đề nghị được mua, song đã chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

UBND TP.HCM phải phát "tối hậu thư" đòi nợ, khi đó Tân Hoàng Minh mới chuyển toàn bộ số tiền trúng đấu giá khu đất vàng này vào Kho bạc Nhà nước TP.HCM, chính thức sở hữu đất vàng 2 mặt tiền Lê Duẩn - Nguyễn Du.

Đình đám Đỗ Anh Dũng: Căn hộ dát vàng, đền bù 1 tỷ/m2, đấu khu đất 1 tỷ USD-3

Vụ bỏ cọc đình đám tại Thủ Thiêm

Mua được đất vàng nhưng ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh sau đó lại hé lộ, cuộc đấu giá thành công do…lỡ lời. Khu đất này khởi điểm 550 tỷ và giờ doanh nghiệp phải trả tới 1.430 tỷ đồng - gấp 2,6 lần để sở hữu nó. “Dù ở góc độ kinh tế, đây là cuộc đấu giá thất bại”, ông Dũng nói.

Sau thương vụ đấu giá 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm. Theo nội dung thông cáo, ngày 10/12/2021 Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) - thành viên của Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá ô đất có diện tích 10.060m2 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỉ đồng (2,45 tỉ đồng/m2). Cách đơn vị trả giá thứ 2 là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỉ đồng là 700 tỉ đồng. Đây là mức giá cao ngoài dự kiến của Tập đoàn Tân Hoàng Minh khi tham gia đấu giá.

Ngôi Sao Việt đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỉ đồng) để giành quyền trúng đấu giá ô đất này nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM và xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp góp phần cải thiện bộ mặt kiến trúc của đô thị Thủ Thiêm nói riêng và TPHCM nói chung.

Hủy 9 đợt phát hành trái phiếu hơn 10.000 tỷ

Ủy ban chứng khoán vừa công bố thông tin về việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của các công ty liên quan tới Tân Hoàng Minh.

Theo UBCKNN, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt), Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông (Công ty Cung điện Mùa đông), Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil (Công ty Soleil) thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã thực hiện 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.

Đình đám Đỗ Anh Dũng: Căn hộ dát vàng, đền bù 1 tỷ/m2, đấu khu đất 1 tỷ USD-4
Hai bố con ông Dũng bị khởi tố

Trong thông cáo, Tân Hoàng Minh cho biết, trường hợp một trong các đợt phát hành này phải hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn sẽ làm việc với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cơ quan quản lý nhà nước và các bên liên quan để hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã huy động từ khách hàng theo đúng quy định pháp luật. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, Cơ quan chức năng ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/nhung-thuong-vu-dinh-dam-cua-tan-hoang-minh-2005893.html?fbclid=IwAR0QOIaA03dsgKBEhHQRIHQ412HYqAB2o64Ov-QaF6kIIMqi2UoIKWcTwRA

Đỗ Anh Dũng

Tân Hoàng Minh


Trò bẩn để nổi tiếng sau một đêm của TikToker Việt
Sự bùng nổ của TikTok đã cho ra đời một lớp “ai-đồ-tóp-tóp” (cụm từ được chuyển ngữ sang tiếng Việt của “idol TikTok” – thần tượng trên mạng xã hội TikTok). Không cần phải làm nghệ thuật hay đạt thành tựu trong xã hội, chỉ cần làm các clip ngắn kèm theo chiêu trò bẩn, họ có thể nổi tiếng khắp cõi mạng chỉ sau một đêm.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.