Động đất sẽ còn tiếp tục ở Kon Tum sau 12 trận liên tiếp

Tính từ chiều qua (23/8) đến sáng sớm nay (24/8), Kon Tum đã ghi nhận 12 trận động đất, trong đó có trận động đất mạnh nhất trong hơn một thế kỷ ở khu vực này. Các chuyên gia nhận định, động đất vẫn sẽ tiếp diễn ở đây trong những ngày tới.

Trận động đất mới nhất xảy ra lúc 1 giờ 21 phút 57 giây (giờ Hà Nội) hôm nay (24/8) với độ lớn 2.5, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, khu vực này ghi nhận tới 12 trận động đất, trong đó có trận động đất mạnh 4.7 độ chiều qua, gây rung chấn cho một khu vực rất rộng lớn.

Theo số liệu thống kê của Viện Vật lý địa cầu, đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở Kon Tum trong hàng trăm trận động đất tính từ tháng 4/2021 đến nay, cũng là trận động đất mạnh nhất trong hơn một thế kỷ qua ở khu vực này. Trước đó, trận động đất mạnh nhất có độ lớn 4.5 xảy ra ngày 18/4, gây rung chấn mạnh cho Kon Plông và khu vực lân cận.

Động đất sẽ còn tiếp tục ở Kon Tum sau 12 trận liên tiếp-1
Tâm chấn trận động đất mới nhất rạng sáng nay.

Theo PGS.TS Cao Đình Triều, chuyên gia về động đất, theo quy luật của động đất, sau trận động đất chính sẽ còn tiếp tục xuất hiện thêm các dư chấn. Đặc biệt, động đất tại Kon Plông là động đất kích thích nên có thể trong nhiều tháng tới, hoặc nhiều năm tới, khu vực này vẫn sẽ ghi nhận các trận động đất, liên quan đến chu trình tích nước của hồ chứa thủy điện, như kịch bản từng xảy ra với động đất sông Tranh 2.

Động đất kích thích xảy ra tại sông Tranh 2 bắt đầu từ năm 2012, kéo dài đến nay với hàng trăm trận, từng gây xáo trộn đời sống người dân hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) trong thời gian dài.

Tuy nhiên, theo PGS Triều, một số nghiên cứu chỉ ra, động đất tự nhiên cực đại ở khu vực Kon Plông (Kon Tum) không vượt quá 5,5 độ richter. Vì vậy, động đất kích thích cực đại ít khả năng vượt quá 5 độ richter. PGS Triều cũng lưu ý, nền địa chất tại khu vực xảy ra động đất ở Kon Plông bị phong hóa khá mạnh nên người dân cảm nhận được rung chấn khá rõ do động đất gây ra, kèm theo những tiếng nổ trong lòng đất.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, việc lắp đặt thêm hệ thống quan trắc tại Kon Plông đang được triển khai, dự kiến trong khoảng 1-2 tháng tới, khu vực này sẽ hoàn thiện mạng lưới trạm quan trắc. Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn sẽ phối hợp với chính quyền địa phương triển khai tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong khu vực về động đất.

 

Theo TPO

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/dong-dat-se-con-tiep-tuc-o-kon-tum-sau-12-tran-lien-tiep-post1464123.tpo?fbclid=IwAR3Ou6nKe6vvJhcDen4dHADugargjd7JeIOZZiXcxfCTwI8X3BpRFCZQ0Bk

Động đất


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.