Chuyên gia khí tượng 'giải mã' mưa lớn nhất ở Hà Giang trong 59 năm qua

Chỉ trong vòng một ngày, lượng mưa tại Hà Giang lên tới 347mm, lớn nhất trong 59 năm trở lại đây, tính từ năm 1961. Đây được coi là nguyên nhân dẫn đến ngập lụt lịch sử tại thành phố Hà Giang.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên các tỉnh Bắc Bộ, đặc biệt là vùng núi phía Bắc đã có mưa to đến rất to trong ngày hôm qua. Trong đó, mưa đặc biệt lớn đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

“Hệ thống quan trắc của chúng tôi ghi nhận lượng mưa kỷ lục ở Hà Giang trong gần 6 thập kỷ vào hôm qua. Cụ thể, lượng mưa từ 19h ngày 20/7 đến 19h ngày 21/7 đạt 347 mm. Đây là lượng mưa trong 24 giờ lớn nhất theo số liệu quan trắc từ năm 1961 đến nay”, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chia sẻ.

Do mưa đã kéo dài nhiều ngày trước đó, kết hợp với trận mưa kỷ lục nên mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang đã lên nhanh, biên độ lũ lên khoảng 5,8m, đạt mức 101,37m (10h/21/7), trên BĐ2 là 0,37m, hiện nay đang xuống nhanh, đã xuống dưới BĐ1.

Cơ quan khí tượng ghi nhận, ngập lụt do mưa lớn tại các vùng trũng, thấp xảy ra tại thành phố Hà Giang, huyện Vị Xuyên và huyện Bắc Mê. Sạt lở đất xảy ra tại huyện Hoàng Su Phì, huyện Vị Xuyên và thành phố Hà Giang.

Cơ quan dự báo cũng nhận định, chiều tối và đêm nay, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ), riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Từ ngày 23/7, mưa trên khu vực này giảm dần.

Từ ngày 21 đến 23/7, mực nước thượng lưu sông Hồng - Thái Bình xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m, riêng sông Lô từ 4-6m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông suối nhỏ và thượng lưu sông Lô có khả năng đạt mức BĐ2-BĐ3; thượng lưu sông Thao (sông Hồng) và sông Chảy có khả năng đạt mức BĐ1.

Cơ quan khí tượng nhận định, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn. Tại các đô thị, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, nhất là thành phố Hà Giang và Lào Cai.

Các chuyên gia khí tượng cũng cho biết, mưa lớn lịch sử ở Hà Giang không liên quan đến dải mây hội tụ Front Mei-yu gây mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc. Đợt mưa tại các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là Hà Giang liên quan đến dải hội tụ gió trên cao được hình thành trên vùng núi Bắc Bộ, sau đó phát triển mở rộng ra các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Theo TIỀN PHONG

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.tienphong.vn/xa-hoi/chuyen-gia-khi-tuong-giai-ma-mua-lon-nhat-o-ha-giang-trong-59-nam-qua-1692064.tpo

ngập lụt

Hà Giang


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.