Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo số ca nhiễm mỗi ngày có thể lên 1.000 ca

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo các ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng cao ở tất cả quận, huyện, có thể sẽ lên đến 1.000 ca/ngày.

Sáng 9/12, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến hết sức phức tạp. Từ ngày 11/10 (thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ), số ca mắc tăng cao, điển hình là trong ngày 6/12 ghi nhận số ca mắc cao nhất từ trước đến nay 774 ca. Ngay trong sáng nay (9/12) đã có 172 ca dương tính SARS-CoV-2.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo các ca mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng cao ở tất cả các quận, huyện, có thể sẽ lên đến 1.000 ca/ngày trong thời gian sắp tới vì dịch bệnh đã lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, có thể xuất hiện biến chủng Omicron lây lan nhanh chóng hơn Beta và Delta.

Theo bà Hà, dù tình hình dịch bệnh tăng cao nhưng tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao, tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi hiện nay tại Hà Nội trên 95%, nên dù số ca mắc tăng cao, nhưng nhiều ca nhẹ, nhiều ca F0 điều trị tại nhà và tại tuyến y tế cơ sở.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo số ca nhiễm mỗi ngày có thể lên 1.000 ca-1
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế

Về nguy cơ, bà Hà cho biết Hà Nội có đặc điểm dân cư đông, di biến động phức tạp, dịch bệnh đã lây lan sâu trong cộng đồng. Ngoài ra, nguồn lây có thể xâm nhập từ địa phương khác và cả tỉnh, thành lân cận sẽ là yếu tố khiến dịch bệnh lây lan.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, về biến chủng Omicron, chưa có dữ liệu chứng minh có khả năng gây bệnh nặng hơn và vaccine vẫn có khả năng bảo vệ trước biến chủng này. Ngành y tế đã chỉ đạo tăng cường tập huấn cung cấp thông tin cho cán bộ, nhân viên và người dân. Sở cũng phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen đối với trường hợp nghi ngờ, cũng như đối với người nhập cảnh từ các khu vực đã phát hiện biến chủng mới.

"Dù chưa ghi nhận trong cộng đồng, nhưng Hà Nội luôn chủ động, tăng cường cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế, chỉ đạo CDC giải trình gen những trường hợp nghi ngờ, kiến nghị dừng chuyến bay từ các quốc gia có biến chủng gen mới này", bà Hà nói.

Về giải pháp thời gian tới, bà Hà nói sẽ đánh giá cấp độ dịch ở xã, phường mỗi lần một tuần để áp dụng phù hợp các biện pháp hành chính, điều chỉnh phòng chống dịch Covid-19. Thành phố yêu cầu địa phương kiên định việc điều tra, truy vết, cách ly trong phạm vi hẹp nhất. Nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở để chăm sóc người dân từ sớm từ xa. Thành phố cũng đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân, nhất là người tiêm chưa đủ 2 mũi, trẻ em và chuẩn bị tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên; đáp ứng các tiêu chí an toàn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho hay, thực hiện tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hà Nội đã có giải pháp cụ thể, các quận, huyện đánh giá cấp độ dịch, có biện pháp hành chính tương ứng cho hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. Với ngành y tế, tiếp tục kiên định điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, cách ly hẹp nhất có thể. Tuyến y tế cơ sở tập trung chăm sóc người dân, giải tải cho tuyến trên.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, Hà Nội đã triển khai cách ly F1, điều trị F0 nhẹ tại nhà ở tất cả 30 quận, huyện thị xã. Qua rà soát trên 2,1 triệu hộ dân, hơn 800.000 hộ đủ điều kiện thực hiện việc này, và hiện 15.359 F1, hàng trăm F0 nhẹ đã điều trị tại nhà. Chính quyền thủ đô phân các tầng điều trị F0. Với tầng 1 là tuyến y tế cơ sở và tại nhà, tầng 2 gồm 19 bệnh viện đa khoa cấp huyện, do thành phố phụ trách, tầng 3 là các bệnh viện tuyến thành phố, hạng I và tuyến Trung ương.

Theo bà Hà, khi thành phố ghi nhận 10.000 ca nhiễm, tầng một tăng lên 9.200 giường, tầng 2 có 600 giường, tầng 3 là 200 giường, với kịch bản 40.000 ca nhiễm, các tầng điều trị lần lượt tăng số giường lên 36.800, 2.400 và 800.

Trường hợp ca nhiễm lên 100.000, thành phố chuẩn bị tổng cộng 92.000 giường ở tầng một, trong đó 22.100 giường tại các cơ sở thu dung, điều trị và 69.900 giường tại các trạm y tế lưu động thuộc quận, huyện, thị xã; 6.000 giường ở tầng 2 và 2.000 giường ở tầng 3.

Để đảm bảo việc vận chuyển F0, 140 xe cấp cứu đã được đăng ký trên hệ thống phần mềm điều hành của ngành y tế 500 lái xe của 13 đơn vị vận tải đã được tập huấn.

>>> Mời độc giả xem tin tức mới nhất trong ngày chính xác nhất

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/giam-doc-so-y-te-ha-noi-du-bao-so-ca-nhiem-moi-ngay-co-the-len-1000-ca-161210912100250400.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.