Hà Nội: Cảnh giác với đầu số điện thoại lạ cùng những yêu cầu phi lý kèm theo

Thứ bảy, 30/06/2018 20:44
Mới đây, một khách hàng bức xúc phản ánh đã nhận được 1 số cuộc gọi từ đầu số lạ chiều ngày 22/6

Mới đây, một khách hàng bức xúc phản ánh đã nhận được 1 số cuộc gọi từ đầu số lạ chiều ngày 22/6, trước đó số này từng gọi đến điện thoại cố định. Điều đáng nói, phía đầu dây liên tục đề cập đến vấn đề được coi là vi phạm pháp luật khiến người nghe máy hoang mang.

Ngày 22/6, thông tin trên được chia sẻ bởi facebooker V.A.T trên trang cá nhân. Theo đó, vào khoảng15h chiều, anh T. đã nghe một cuộc điện thoại từ số lạ gọi đến. Tuy nhiên, sau đó số điện thoại này liên tục nói những thông tin không đúng liên quan đến pháp luật khiến anh T. rất bức xúc.

Nguyên văn bài đăng tải, anh T. viết: "Mình vừa nhận được một cuộc gọi từ số +612838221677, gọi đến hỏi có phải anh T., số điện thoại cố định 0243... (đúng số nhà mình luôn), bảo mình rằng anh có 1 công văn từ Công an TP. HCM gửi đến nhà mấy lần mà sao không có ai nhận? (nghe đã thấy gian dối vì người nhà mình lúc nào cũng có nhà).

Mình bảo đúng, thử xem nó nói gì. Rồi nó nói tiếp, bên Công an TP. HCM có công văn đại loại, anh có gửi cho anh Huy, Hoàng gì đó ở HCM và phát hiện ra có 100 thẻ ngân hàng gì gì đó... Nghe đến đây mình biết ngay là lừa đảo. Vì mình cũng chẳng quen ai là Huy hay là Hoàng nào ở Sài Gòn cả. Mình bảo nó dừng lại và nếu có gì liên quan đến pháp luật thì đến tận nhà mình mà làm việc, rồi mình dập máy.

Đọc trên mạng thì thấy có kiểu lừa đảo gọi quốc tế cho mình, vài giây rồi dập máy, sau đó để mình gọi lại, vài phút mất mấy trăm nghìn ngay. Giờ bọn nào chơi kiểu cao tay hơn, gọi điện báo là mình có liên quan đến hình sự, xong chắc dập máy để chắc ai lo lắng sẽ gọi lại cho nó. Anh em chú ý kiểu lừa đảo mới này, giờ cứ số lạ đầu +61, +62, +58,... các kiểu mà không phải +84 thì dập máy luôn đỡ phải nghe, hoặc nghe xong thì không được gọi lại.

Cập nhật tiếp: Người nhà mình vừa báo trước đó, có số lạ gọi đến cố định nhà mình, hình như là dạng tổng đài, kêu mình có bưu phẩm, rồi bấm số 0 để nghe tư vấn gì gì đó. Anh em chú ý ai gọi kêu bấm cái gì thì cũng kệ nó nhé, nếu có bưu phẩm hay công văn gì thì nó sẽ phải liên lạc trực tiếp với mình chứ không phải gọi tổng đài kiểu đấy''.


Phản ánh của khách hàng khi bị số điện thoại lạ ''tấn công''.

Ngay sau khi bài viết đăng tải, rất nhiều người thân, bạn bè của anh T. đã quan tâm, bình luận. Trong đó có không ít người cho rằng, việc số điện thoại lạ gọi đến để ''đánh bẫy'' người nghe đã xuất hiện khá nhiều.

Tài khoản T.L bình luận: ''Trước đây từng nổi lên 1 số vụ lấy đầu số nước ngoài gọi đến, chỉ cần người nghe nhấc máy là có thể đã bị trừ tiền trong tài khoản. Nhà mạng cũng từng khuyến cáo khách hàng nhiều lần rồi''.

''Chúng còn dùng thủ đoạn kiểu dọa dẫm vi phạm pháp luật để đòi tiền từ mình nữa, đã có rất nhiều vụ gửi tiền cho bọn chúng rồi mất trắng mới biết bị lừa. Ai yếu bóng vía chắc đã bị lừa rồi. Dạo này bọn này nguy hiểm thật'', tài khoản T.N bình luận.

Liên hệ với chủ nhân bài biết, anh T. (Hà Nội) xác nhận sự việc và cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 15h ngày 22/6: ''Sự việc là chính xác, mới xảy ra với gia đình mình. Mình đăng tải lên mạng xã hội để bạn bè, người thân biết và cảnh giác thôi''. Được biết anh Tú dùng mạng di động Viettel.

PV đã liên hệ với nhà mạng Viettel, một tư vấn viên cho biết, hiện nay có rất nhiều phương thức lừa đảo, bởi thế, khi thấy số điện thoại có mã vùng lạ hay đầu số nước ngoài mà không quen biết, tốt nhất mọi người không nghe máy và cũng không nên gọi lại. Đặc biệt, nếu là số tổng đài gọi đến yêu cầu bấm số 0, rồi 1... cũng không được làm theo và nên kết thúc cuộc gọi luôn.

Các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi

Đây không phải là lần đầu tiên mạng di động bị ''tấn công'' bởi những kẻ xấu, trước đó, đã có rất nhiều chia sẻ, bàn tán khá sôi nổi trên các trang thông tin và mạng xã hội về chuyện người dùng điện thoại di động cho biết họ đã nhận được các cuộc gọi từ các đầu số lạ với mã vùng +252 (Somali), +247 (đảo Ascension), +371 (Latvia), +224 (Guy nê)...


Ảnh minh họa.

Cuộc gọi thường xuất hiện giữa trưa hoặc đêm muộn, khiến người dùng mất cảnh giác, nếu nhấc máy, cuộc gọi chỉ hiện 1 giây xong sẽ tự ngắt. Đặc biệt, người dùng sẽ bị tính cước quốc tế khi gọi lại những số điện thoại này. Trước đó, nhà mạng Mobifone cũng từng lên tiếng xác định, đây là thủ đoạn lừa đảo nhằm gian lận cước viễn thông quốc tế. Theo thói quen của nhiều người, họ sẽ thử gọi lại cuộc gọi nhỡ cho những số điện thoại lạ trên. Khi cuộc gọi được thực hiện, bạn sẽ bị trừ cước quốc tế là 13.800 đồng/phút.

Bên cạnh đó, người dùng mạng di động cũng nên lưu ý, đầu số quốc tế của bọn lừa đảo thường xuyên thay đổi nên người dùng cẩn thận với đầu số lạ để tránh trở thành nạn nhân của kẻ gian lận. Đồng thời, nếu thấy bất cứ thông tin gì gọi đến vu khống, hay đề cập đến vấn đề vi phạm pháp luật ép bạn trở thành ''nạn nhân bất đắc dĩ'' thì không nên làm theo yêu cầu mà hãy đến công an phường sở tại để trình báo.

Có thể nói, bên cạnh nỗ lực ngăn chặn của các nhà mạng, vào cuộc của các lực lượng chức năng, chúng ta, những người dùng di động nên tỉnh táo và có các biện pháp để tự bảo vệ mình, bảo toàn số tiền trong tài khoản điện thoại của mình.

Theo Helino

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet