Hà Nội: Tại sao một quận trung tâm tăng "đột biến" 115 ca Covid-19 cộng đồng?

CDC Hà Nội ngày 29/11 công bố một quận trung tâm ghi nhận "đột biến" 177 ca mắc Covid-19, trong đó 115 F0 cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 29/11 cho biết, lần đầu tiên thành phố ghi nhận "kỷ lục" 390 ca mắc Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Đáng chú ý, trong số này, quận Đống Đa ghi nhận 177 ca, riêng ca cộng đồng chiếm tới 115. Đặc biệt, dịch "tấn công" gần như tất cả phường của quận. 

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo ngành y tế quận Đống Đa cho biết, đây không phải số ca tăng "đột biến", "không có chuyện một lúc mà nhiều ca như vậy", do đó người dân không cần quá hoang mang. 

Theo vị này, có những mẫu gộp dương tính, khi được tách làm xét nghiệm mẫu đơn, thì quá trình này mất 2 ngày mới có kết quả khẳng định. Như vậy, số ca bệnh bị dồn sang ngày sau, nhưng trên thực tế bệnh nhân đã được cách ly từ 2 hôm trước. 

"CDC trả kết quả xét nghiệm cùng một thời điểm khiến con số đội lên chứ không phải 1 ngày đột biến nhiều lên như vậy", lãnh đạo Trung tâm y tế quận Đống Đa lý giải. 

Vị lãnh đạo cũng đánh giá trong bối cảnh cả nước thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, số ca bệnh tăng cao mỗi ngày là điều đã được dự báo trước. Nhiều người khi xuất hiện triệu chứng ho, sốt, đi xét nghiệm mới phát hiện mắc bệnh, từ đó cơ quan y tế mới tiến hành truy vết và khoanh vùng. Với tình hình như hiện nay, Hà Nội đang ghi nhận hơn 10 ổ dịch, việc đi lại phức tạp thì khó tránh được số ca cộng đồng có chiều hướng gia tăng.

Hà Nội: Tại sao một quận trung tâm tăng đột biến 115 ca Covid-19 cộng đồng?-1
Chính quyền địa phương cách ly y tế khu vực từ số nhà 82 đến số nhà 104 đường Đê La Thành

Hà Nội: Tại sao một quận trung tâm tăng đột biến 115 ca Covid-19 cộng đồng?-2
Người dân được khuyến cáo tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch

Theo ghi nhận, chiều 29/11, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa ghi nhận 11 ca mắc Covid-19, trong đó có 9 ca cộng đồng. Chính quyền địa phương đã rào chắn tạm thời một đoạn đường trên phố Đê La Thành để phục vụ công tác xét nghiệm, truy vết các trường hợp liên quan các F1 có nguy cơ cao. 

Bên trong khu vực này, người dân xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm. Lực lượng chức năng cũng chăng dây, đặt biển tạm cách ly y tế, từ số nhà 82 đến số nhà 104 đường Đê La Thành. 

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 10.059 ca dương tính, trong đó 3.963 ca ngoài cộng đồng và 6.096 người đã được cách ly. Thành phố hiện có nhiều ổ dịch cộng đồng phức tạp.

Trong đợt dịch này tính đến tối 29/11, quận Đống Đa ghi nhận tổng 931 ca mắc Covid-19, trong đó 141 người được phát hiện qua sàng lọc ho, sốt cộng đồng; 664 F0 thuộc ổ dịch cũ hoặc đã được kiểm soát.

Quận Đống Đa rà soát, phát hiện được 26 người mắc Covid-19 về từ các tỉnh có dịch; từ đó lây nhiễm thứ phát cho 15 trường hợp khác.

Các F0 còn lại thuộc một ổ dịch hiện hành như:

- Ổ dịch tập thể Nguyễn Công Trứ: 1 ca.

- Ổ dịch ngõ Khâm Đức, phường Trung Phụng: 79 ca.

- Ổ dịch La Thành, Giảng Võ: 4 ca.

- Ổ dịch Phú Đô, quận Nam Từ Liêm: 1 ca.

Hà Nội đánh giá dịch diễn biến phức tạp, trong đó nhiều chùm ca bệnh tại các khu dân cư mật độ cao, các khu chung cư, khu công nghiệp, từ các hoạt động tại chợ dân sinh, đám hiếu, hỷ, việc tụ tập ăn uống, các địa điểm công cộng và sự kiện tập trung đông người.

Thành phố khuyến cáo người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Hà Nội: Rào chắn lấy mẫu xét nghiệm người dân vùng nguy cơ cao trên đường La Thành

>>> Mời độc giả xem tin tức mới nhất trong ngày chính xác nhất

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-tai-sao-mot-quan-trung-tam-tang-dot-bien-115-ca-covid-19-cong-dong-161213011110041383.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.