Hà Nội và TP.HCM mưa lớn trên diện rộng, lũ quét ở vùng núi

Bình luận0

Các tỉnh miền Bắc lượng mưa tăng tăng, trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ cũng tăng mưa từ nay đến cuối tuần.

Các tỉnh miền Bắc lượng mưa tăng tăng, trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ cũng tăng mưa từ nay đến cuối tuần.

Hiện nay do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ nên trong đêm qua (15/08) và sáng sớm nay (tính đến 01 giờ ngày 16/08) ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to như Thái Nguyên 39mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 47mm, Thái Bình 32mm,…

Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương dự báo từ hôm nay (16/8) đến hết ngày 17/8, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5000m nên Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; khu vực vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Thời gian mưa lớn xảy ra tập trung về đêm và sáng. 

Mưa to nên các tỉnh vùng núi cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Các tỉnh có nguy cơ cao nhất là Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, kế đó là Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang và Quảng Ninh.

tin moi thoi tiet 16/8: ha noi va tp.hcm mua lon tren dien rong, lu quet o vung nui - 1

Miền Bắc mưa lớn (Ảnh minh họa)

Khu vực Hà Nội từ ngày 16-17/08: Có mưa, mưa vừa, có lúc mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. 

Ở phía Nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh dần, nên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 16/08-19/08 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung về chiều và tối. 

TP.HCM dự báo sẽ có mưa từ trưa mai, có nơi mưa vừa, có nơi mưa to, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất tại đây ở mức 31-33 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC. Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30oC.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 57 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC. Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31oC.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ30 - 33oC.

Theo Hà Anh (Khám phá)

lũ quét

mưa lớn

dự báo thời tiết

Bình luận(0)