Hải cẩu bị đánh chết và nỗi oan của người dân Phan Rí Cửa

Bình luận1

Công an đang sàng lọc xác định đối tượng làm rõ hành vi đánh chết hải cẩu trên bờ biển gây phẫn nộ.

Ngày 5/1, thượng tá Trần Long Khánh, trưởng công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết, công an đang sàng lọc xác định đối tượng làm rõ hành vi đánh chết hải cẩu trên bờ biển gây phẫn nộ.

Sự việc xảy ra vào chiều 1/1, cũng như mọi lần, khi thấy có nhiều người dân thị trấn ra bãi biển Đồi Dương để hóng mát và tắm biển, chú hải cẩu đã bơi vào bờ và trườn lên bãi biển để đùa vui, làm trò. 

Đến chiều muộn khi mọi người lần lượt ra về nhưng chú hải cẩu vẫn còn ham vui chưa về biển để rồi mãi mãi nằm lại ở vùng đất xa lạ mà nó lưu lạc đến.

Hải cẩu bị đánh chết và nỗi oan của người dân Phan Rí Cửa
Hình ảnh hải cẩu bị đánh chết gây phẫn nộ 

Ông Trần Minh Hoàng nhà ở khu phố Song Thanh, thị trấn Phan Rí Cửa buồn rầu kể: “Vợ chồng tôi thường ra biển chơi chứng kiến cảnh hải cẩu đùa vui với trẻ nhỏ. Cảnh tượng thật đẹp và thanh bình mà tôi nghĩ Việt Nam chỉ có quê tôi mới có được. Vậy mà khi hay tin hải cẩu bị đánh chết, tôi đã sốc đến mức không ăn được bữa cơm chiều, còn vợ tôi thì đã bật khóc”.

Cái chết của chú hải cẩu đã làm thị trấn nhỏ ven biển xôn xao đến tận thời điểm này. Đi đến đâu cũng nghe người ta nói chuyện về hải cẩu. Nhiều người tiếc thương, đau xót cho con vật gần gũi, đáng yêu ở nơi xa lạ hữu duyên đến quê mình và phẫn nộ vì kẻ nào đó dã tâm đánh chết hải cẩu khiến người dân thị trấn bị mang tiếng vạ lây.

Hải cẩu bị đánh chết và nỗi oan của người dân Phan Rí Cửa
Vị trí mà anh Nguyễn Lộc Quân chôn xác hải cẩu, được nhiều người dân tới thắp nhang  

Ông Mười Sự, một ngư dân hành nghề thả lưới ven bờ biển Phan Rí Cửa nói: “đúng là có sự việc hải cẩu phá rách lưới và ăn cá mắc lưới của ngư dân nhưng tuyệt nhiên những người làm biển chúng tôi không bao giờ vì vậy mà hại chết hải cẩu. Tâm linh của chúng tôi là những loài cá lạ, có trí khôn và gần gũi con người như cá ông, cá heo, hải cẩu…thì không bao giờ đánh bắt hay sát hại”.

 “Có thể bọn trẻ choi choi nào đó do say xỉn hoặc bốc đồng muốn chơi nổi mà làm bậy”, ông Mười Sự nhận định.

Bức xúc trước hành vi sát hại hải cẩu, một số thanh niên tại thị trấn Phan Rí Cửa đã thành lập nhóm hỗ trợ cho cơ quan công an truy tìm hung thủ. 

Anh Nguyễn Hiếu, người tự nguyện tham gia nhóm này nói: “Tôi muốn kẻ thủ ác phải lộ diện và phải chịu trách nhiệm trước hành động đáng lên án này. Tuy hải cẩu chỉ là con vật nhưng từ nhiều tháng nay nó đã trở thành người bạn thân thiết của cả thị trấn, người dân xứ này sống nhờ biển, giờ lại mang tiếng sát hại cả người bạn thân và là sứ giả của biển như vậy thật đau xót không sao chịu nổi”.

Hải cẩu bị đánh chết và nỗi oan của người dân Phan Rí Cửa

Hải cẩu bị đánh chết và nỗi oan của người dân Phan Rí Cửa

Hải cẩu bị đánh chết và nỗi oan của người dân Phan Rí Cửa
Những hình ảnh khó quên của chú hải cẩu khi thân thiện với con người

Anh Nguyễn Lộc Quân, người trực tiếp chôn chú hải cẩu đêm 1/1 chia sẻ với chúng tôi, anh là người rất thân thiết với hải cẩu, hầu như ngày nào dù bận bịu gì anh cũng dành một chút thời gian ra bãi biển chơi với hải cẩu. Khi chứng kiến cảnh hải cẩu bị nạn anh đã đau xót đến mức không nỡ cầm điện thoại quay lại cảnh đau lòng đó. May nhờ có một người thân chụp lại bằng điện thoại mà mọi người mới thấy và biết được sự việc.

Vị trí mà anh Quân chôn chú hải cẩu, đến giờ vẫn có nhiều người dân địa phương ghé lại thắp nén nhang.

Hành vi giết hải cẩu, có thể xử 3 năm tù 

“Tui nghe nói luật mình sẽ không xử phạt người giết hải cẩu do không nằm trong sách đỏ phải không chú?” bà Nguyễn Thị An, một tiểu thương buôn bán tại chợ Phan Rí Cửa hỏi chúng tôi.

Theo luật sư Phan Minh, Đoàn Luật sư TP. HCM, mặc dù hải cẩu không có tên trong sách đỏ nhưng theo Thông tư 40 ban hành ngày 5/9/2013 của Bộ NN&PTNT đã quy định nghiêm cấm giết hại các loài hải cẩu nhỏ. Ngoài ra, trong Bộ Luật Hình sự, điều 190 có quy định về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, trong đó nêu: Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã, quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

“Như vậy với hành vi đánh chết hải cẩu, người vi phạm có thể bị phạt tù đến 3 năm”, luật sư Phan Minh nói.

Được biết, lãnh đạo UBND huyện Tuy Phong đã chỉ đạo công an huyện khẩn trương điều tra xác định đối tượng gây ra cái chết cho con hải cẩu và sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nhằm răn đe qua đó tuyên truyền vận động người dân ý thức bảo vệ động vật hoang dã và môi trường sống của cộng đồng.

Theo VietNamNet


Hải cẩu bị đánh chết

Bình luận(1)
Trong khan
07/01/2017 | 13:00
Độc ác quá đề nghị phải tìm ra thủ phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.