Xe ôm công nghệ tắt ứng dụng, tập trung tới trụ sở Grab phản đối tăng cước phí

Nhiều tài xế xe ôm công nghệ Grab đã tập trung tại trụ sở của hãng để phản đối mức điều chỉnh tăng khấu trừ và tăng giá cước cơ bản của hãng.

Xe ôm công nghệ tắt ứng dụng, tập trung tới trụ sở Grab phản đối tăng cước phí-1

Sáng nay 07/12, nhiều tài xế xe ôm công nghệ Grab đã tắt ứng dụng và kéo đến trụ sở Toà nhà Kim Ánh, Ngõ 87 Duy Tân để phản đối mức điều chỉnh tăng khấu trừ và tăng giá cước cơ bản của hãng.
Xe ôm công nghệ tắt ứng dụng, tập trung tới trụ sở Grab phản đối tăng cước phí-2

Trước đó, theo Nghị định 126 hướng dẫn Luật Quản lý thuế, từ ngày 5/12 tới, mức thuế GTGT với xe công nghệ sẽ là 10% trên doanh thu. Theo quy định này, nếu thuế GTGT với xe công nghệ tăng từ 3% lên 10% trên doanh thu và cước vận tải giữ nguyên, thu nhập của tài xế sẽ giảm 8%. Ví dụ, một chuyến xe có cước phí 100.000 đồng thì tài xế nhận về khoản doanh thu 76.400 đồng (sau khi trừ thuế và phí dịch vụ kết nối). Với quy định tại Nghị định 126, tài xế sẽ chỉ còn nhận được 70.800 đồng.
Xe ôm công nghệ tắt ứng dụng, tập trung tới trụ sở Grab phản đối tăng cước phí-3

Về vấn đề này, thông tin trên Zing, đại diện Grab cho biết: "Nếu để đảm bảo mức thu nhập hiện tại cho tài xế, các doanh nghiệp vận tải sẽ phải tăng cước thêm 8%".
Xe ôm công nghệ tắt ứng dụng, tập trung tới trụ sở Grab phản đối tăng cước phí-4

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Văn Nhất (32 tuổi, Nga Sơn, Thanh Hoá) tài xê xe ôm công nghệ Grab cho biết. Sáng nay anh cùng những tài xế khác kéo tới văn phòng Grab để yêu cầu việc công ty tăng thuế giá trị gia tăng từ 20% lên 30% mà không có lí do chính đáng.
Xe ôm công nghệ tắt ứng dụng, tập trung tới trụ sở Grab phản đối tăng cước phí-5

"Chúng tôi kí hợp đồng với công ty Grab khi đó trong hợp đồng có nêu rõ chiết khấu thuế giá trị gia tăng là 20%. Tuy nhiên vào ngày 5/12 vừa qua cty thông báo sẽ thu chiết khấu 30%/cuốc xe. Với việc tăng chiết khấu như vậy thì xem như chúng tôi đang làm không công. Công sức chúng tôi bỏ ra không được xứng đáng".
Xe ôm công nghệ tắt ứng dụng, tập trung tới trụ sở Grab phản đối tăng cước phí-6

Anh Nhất cho biết thêm, sáng nay sau khi tài xế kéo lên văn phòng thắc mắc thì đại diện grab cho biết trong vòng 15 ngày đơn vị này sẽ có câu trả lời cho tài xế. "Họ nói 15 ngày nữa sẽ trả lời vậy 15 ngày đó chúng tôi vẫn phải chịu chiết khấu 30% việc này khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Chúng tôi mong muốn phía Grab nhanh chóng có câu trả lời và việc tăng thuế giá trị gia tăng được giữ nguyên 20% như cũ".
Xe ôm công nghệ tắt ứng dụng, tập trung tới trụ sở Grab phản đối tăng cước phí-7

Về nghĩa vụ thuế GTGT, thông tin trên Zing, ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, các công ty xe công nghệ sẽ phải chịu trách nhiệm thực hiện việc kê khai thuế GTGT trên tổng doanh thu thu được theo quy định về thuế suất và khai thuế của tổ chức, chứ không áp nghĩa vụ này lên đối tượng tài xế, vì các cá nhân phải hợp tác với tổ chức chứ không được tự kinh doanh. Việc này hoàn toàn phù hợp với quy định hiện hành trong Luật Quản lý thuế và Luật Thuế giá trị gia tăng.

Tài xế xe ôm công nghệ tắt ứng dụng, kéo đến trụ sở công ty để phản đối tăng thuế


Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc https://afamily.vn/ha-noi-xe-om-cong-nghe-tat-ung-dung-tap-trung-toi-tru-so-grab-phan-doi-tang-cuoc-phi-20201207121941734.chn?fbclid=IwAR3zmsawEt93fdazr7JJ-Y5D9Gjm72jzYoWiGEp5VRiRp65gYEJnQhjw7BM

xe ôm công nghệ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.