Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan "bán con để kiếm tiền"

Hiến xác người thân cho y học nhưng bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền, người mẹ đau đớn tột cùng, khóc đến viêm tuyến lệ

Hiến xác người thân cho y học nhưng bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền, người mẹ đau đớn tột cùng, khóc đến viêm tuyến lệ, không thể rơi nước mắt trong hai năm.

Đó là câu chuyện xúc động mà ông Nguyễn Phi Hùng (62 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ trong buổi tri ân người hiến thi hài cho y học, diễn ra tại trường Đại học Y khoa (ĐHYK) Phạm Ngọc Thạch vào chiều 6/2.

Năm 2004, sau khi tìm hiểu ý nghĩa chương trình hiến xác cho khoa học, thấy đây là một nghĩa cử cao đẹp, ông cùng với vợ và ba người con tự nguyện làm đơn hiến thi hài cũng như vận động họ hàng, bạn bè cùng tham gia.

Một năm sau vì bệnh nặng, con trai ông Hùng qua đời khi mới 25 tuổi.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phi Hùng kể câu chuyện hiến xác cho y học của gia đình.

"Tôi vẫn còn nhớ rõ lúc đó khoảng hơn 12 giờ trưa ngày 24/12/2005. Sau giây phút rối bời vì mất con, tôi nhớ ngay đến lá đơn ngày trước. Sợ tối Noel sẽ kẹt xe nên sau khi cân nhắc, vợ chồng tôi thỏa thuận với nhà trường khoảng 3 giờ chiều đến lấy xác ngay, cho dù có thể nhiều người không kịp đến viếng.

Khi cháu đi rồi, dư luận xung quanh cho rằng gia đình tôi nghèo đến nỗi phải bán con. Thật đứt ruột, Vợ tôi nghe vậy bị tắt thanh quản không nói được, khóc đến viêm tuyến lệ không thể rớt nước mắt trong hai năm. Nhưng chúng tôi không thể giải thích được" – ông Hùng kể.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 2.

Những gương mặt xúc động khi thấy hình bóng người thân mình trong lời kể của những trường hợp khác.

Mãi đến khi báo chí thông tin sự thật, vợ chồng ông Hùng mới được giải oan. Ít lâu sau, đến lượt người anh và thím của ông Hùng của qua đời. Và cả hai cũng được làm thủ tục hiến xác như tâm nguyện lúc cuối đời của họ.

Cùng có người thân gửi thân xác lại trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), nữ bác sĩ Huỳnh Phương Hạnh dù khó khăn trong việc di chuyển cũng gắng bước lên sân khấu.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 3.

Chị Huỳnh Phương Hạnh cũng đã nối gót cha đăng ký hiến xác cho khoa học sau khi qua đời.

"Ba tôi là bác sĩ, đã hiến xác cho y học. Đến hôm nay khi tham gia buổi lễ này, tôi lại càng thấy vinh dự và trân quý cuộc đời này. Sau ngày hôm nay, tôi sẽ cố gắng hết sức để bệnh nhân được sống từng phút một, và nếu có ra đi cũng ra đi trong thanh thản" – bác sĩ Hạnh xúc động bày tỏ.

Ngồi dưới hàng ghế hội trường, ông Lê Văn Cường (60 tuổi, quê Tây Ninh) thoáng buồn. Dù sức khỏe yếu ớt nhưng để có mặt tại buổi lễ này, ông phải một mình lặn lội bắt mấy xe buýt từ huyện Củ Chi lên trung tâm TP.HCM.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 4.

Ông Lê Văn Cường đăm chiêu khi quyết định hiến xác của mình không được người thân ủng hộ.

"Tôi đăng ký hiến xác từ tháng 4/2017. Quyết định này bị hai con gái phản đối nhưng tôi muốn để lại ý nghĩa cho đời, không ai có thể ngăn cản được. Sau khi về, tôi sẽ thuyết phục vợ tôi làm theo" – ông Cường cười buồn.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 5.

Cô Lệ Trà (72 tuổi, quê Long An) đăng ký hiến xác tại khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Mỗi câu chuyện được kể ra khiến cả khán phòng như lặng đi. Sau nghi thức thắp nến tri ân người hiến thi hài cho khoa học, nhiều cô chú, anh chị đã không nén được cơn xúc động khi đứng bên cạnh thi hài người thân của mình, trong một chiều cuối năm.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 6.

Hàng dài sinh viên, người có thi hài người thân nhân được hiến đến thắp hương tại buổi lễ.

Trong căn phòng nhỏ thoang thoảng mùi khói nhang, từng thi hài được đặt thẳng hàng, bên trên là những đóa cúc trắng, đóa hồng thơm ngát do vợ chồng, con cái và cả những người không thân thích đặt lên.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 7.

Người phụ nữ nghẹn ngào bên thi hài chồng.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 8.

Chồng cô Ngô Thị Thanh Ngà mất vì ung thư, gia đình quyết định hiến xác cho y học vào tháng 1/2017.

"Còn mấy ngày nữa là đến giỗ giáp năm của ba tôi rồi. Gia đình tôi hiến xác ông vì đó là ý nguyện của ba" – con ông Trần Minh Cao nhẹ nhàng chia sẻ.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 9.

Giây phút xúc động bên buổi lễ tri ân người hiến thi hài cho khoa học - Macchabée 2018.

Dù khóc hay cười, ai cũng hiểu rằng thi hài mà người thân họ để lại cho đời đã làm được việc vô cùng ý nghĩa. Để sinh viên y khoa được nghiên cứu, học tập và tiếp cận với những bí ẩn của cơ thể con người, trở thành những bác sĩ giỏi tay nghề, có y đức phục vụ nhân dân.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 10.

Họ hiểu rằng, sự hi sinh của người thân không vô nghĩa.

25 năm kể từ khi phong trào hiến xác tại trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch bắt đầu, đã có 7032 bộ hồ sơ đăng ký với 194 thi hài hiến tặng được tiếp nhận. Riêng năm 2017, bộ môn Giải phẫu của trường đã tiếp nhận 658 bộ hồ sơ và tiếp nhận 26 thi hài được hiến.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 11.

PGS.TS.BS Phạm Đăng Diệu cùng lãnh đạo trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch tri ân sự hi sinh của những người đã khuất.

Hiến xác con trai cho y học cha mẹ bị miệng đời vu oan bán con để kiếm tiền - Ảnh 12.

Nhưng cái chết phục vụ sự sống.

"Rồi đây trên suốt con đường y nghiệp chúng tôi, những hình ảnh giải phẫu cơ thể mà quý vị đã cho phép chúng tôi được học tập và nghiên cứu sẽ mãi khắc ghi và trở thành hành trang quý giá. Chúng tôi sẽ áp dụng để góp phần xoa dịu những nỗi đau đớn và ngay cả bảo tồn sinh mệnh cho những bệnh nhân đau khổ. 

Chính quý vị cũng là những người thầy của chúng tôi, những người thầy đặc biệt không đứng trên bục giảng, với giáo án là "thể phách" rộng mở không những trao cho chúng tôi kiến thức mà còn trao cả cho chúng tôi tấm lòng vị tha và đức hy sinh" – PGS.TS.BS Phạm Đăng Diệu, Phó Hiệu trưởng trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch phát biểu.

Theo Trí Thức Trẻ


hiến xác

vu oan

viêm tuyến lệ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.