Hiệu trưởng, kế toán và bếp trưởng một trường tiểu học nhận hơn 400 triệu từ các đơn vị cung cấp thực phẩm

Hiệu trưởng, Kế toán và bếp trưởng đã nhận tiền hàng tháng từ các đơn vị cung cấp thực phẩm với tổng số tiền hơn 436 triệu đồng.

Ngày 29/7, Thanh tra quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, cho biết đã công bố kết luận về việc thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện quy định pháp luật phòng, chống tham nhũng tại Trường Tiểu học Hanh Thông. Trong đó, phát hiện nhiều sai sót liên quan đến việc sử dụng số tiền gần 1 tỷ đồng…

Trường Tiểu học Hanh Thông (địa chỉ số 5 đường Lê Lợi, phường 4, quận Gò Vấp) được thành lập năm 1995. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động theo Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

Hiệu trưởng, kế toán và bếp trưởng một trường tiểu học nhận hơn 400 triệu từ các đơn vị cung cấp thực phẩm-1
Trường Tiểu học Hanh Thông bị phát hiện nhiều sai phạm tài chính.

Trong niên độ thanh tra (từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2021), Hiệu trưởng trường gồm: Bà Nguyễn Thị Minh Hiếu (từ năm 2017 đến tháng 8/2020 - hiện là Hiệu trưởng Trường Tiểu học K.Đ) và ông Võ Minh Thông (từ tháng 8/2020 đến nay).

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2019 đến năm 2021, công tác quán triệt, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng chưa được trường Tiểu học Hanh Thông chú trọng, quan tâm dẫn đến quá trình thực hiện còn để xảy ra các sai sót. Cụ thể, trường đã thực hiện không đúng quy chế chi tiêu nội bộ, quy định về quản lý sử dụng hóa đơn và Luật Kế toán với tổng số tiền hơn 990 triệu đồng. Trong đó, trường đã sử dụng tiền ăn sáng, tiền ăn bán trú không đúng thỏa thuận thu hộ - chi hộ với tổng số tiền hơn 358 triệu đồng.

Trường cũng sử dụng hóa đơn lập khống của hộ kinh doanh Lê Thị Liễu để quyết toán hơn 482 triệu đồng đã chi cho các hoạt động khác của đơn vị; Thanh toán mua thực phẩm cao hơn hóa đơn hơn 48,4 triệu đồng; Chi không có chứng từ kế toán hoặc không có hồ sơ thanh toán số tiền hơn 27,9 triệu đồng; Chi hơn 68,9 triệu đồng mua hoa tươi từ quỹ phúc lợi (trích từ nguồn thu sự nghiệp) không đúng quy chế chi tiêu nội bộ…

Ngoài ra, trường này cũng chi thu nhập tăng thêm quý IV năm 2019 cao hơn quy định; Chi trả lương dạy thêm giờ cho giáo viên không lập bảng chấm công; Công khai việc lựa chọn tổ chức cung ứng thực phẩm và ký kết hợp đồng nhưng chưa đầy đủ; Không lưu trữ các phiếu đề xuất, sổ giao nhận và bảng kê hàng hóa kèm theo chứng từ kế toán; Còn chứng từ, hóa đơn thất lạc; Thanh toán trước khi có hóa đơn…

Đáng nói, Hiệu trưởng, Kế toán và bếp trưởng đã nhận tiền hàng tháng từ các đơn vị cung cấp thực phẩm với tổng số tiền hơn 436 triệu đồng (Hiệu trưởng nhận hơn 100 triệu đồng, Kế toán nhận hơn 24 triệu đồng, bếp trưởng nhận hơn 311 triệu đồng).

Theo Thanh tra quận Gò Vấp, hành vi của 3 cá nhân trên đã vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 22 Luật Phòng, chống tham nhũng. Trong đó, bà Nguyễn Thị Minh Hiếu (Hiệu trưởng trường Tiểu học Hanh Thông giai đoạn năm 2019 đến tháng 8/2020) là người đứng đầu nhưng không xây dựng, kiểm tra, giám sát quy trình đề xuất, thanh toán khi mua sắm hàng hóa; thực hiện không đúng nguyên tắc thu chi tài chính, duyệt chi khi chưa có chứng từ thanh toán kèm theo... dẫn đến các sai sót trong sử dụng tài chính với số tiền hơn 883 triệu đồng. Đồng thời, chịu trách nhiệm về người đứng đầu đối với vi phạm của kế toán, bếp trưởng trong việc nhận quà tặng và các thiếu sót khác trong thực hiện quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Đối với ông Võ Minh Thông (Hiệu trưởng trường từ tháng 8/2020 đến nay), phải chịu trách nhiệm đối với các sai sót về duyệt chi cao hơn hóa đơn thanh toán, chi mua hàng hóa không đúng quy chế chi tiêu nội bộ, không đúng thỏa thuận thu hộ chi hộ với số tiền hơn 106 triệu đồng; vi phạm quy định về nhận quà tặng số tiền hơn 100 triệu đồng…

Chánh Thanh tra quận Gò Vấp đã ban hành 4 Quyết định khắc phục các sai sót, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật các viên chức, người lao động có liên quan đến các sai sót, thu hồi số tiền sử dụng sai quy định đã kể trên nộp ngân sách Nhà nước. Đến thời điểm ban hành Kết luận thanh tra, trường đã khắc phục nộp ngân sách Nhà nước số tiền hơn 921 triệu đồng.

Theo Công an nhân dân

Xem link gốc Ẩn link gốc https://cand.com.vn/Ban-doc-cand/hieu-truong-ke-toan-va-bep-truong-mot-truong-tieu-hoc-nhan-hon-400-trieu-tu-cac-don-vi-cung-cap-thuc-pham-i662251/

tham nhũng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.