Hơn 70 trẻ bị sùi mào gà: Đi khám họng, y sĩ "đòi" chữa bao quy đầu

Khi cho con đến mua thuốc ho, khám viêm họng, y sĩ H. đều tự ý vạch quần các con kiểm tra bộ phận sinh dục và dọa nếu không tách bao quy đầu, các cháu sẽ bị ung thư.

Người thân hơn 70 trẻ bị sùi mào gà sau chữa bệnh bao quy đầu cho biết khi gia đình đến mua thuốc ho, khám viêm họng, y sĩ H. đều tự ý vạch quần các con kiểm tra bộ phận sinh dục và dọa nếu không tách bao quy đầu, các cháu sẽ bị ung thư.

>> Cắt bao quy đầu ở phòng khám "chui", nhiều trẻ bị sùi mào gà

Hơn 70 trẻ bị sùi mào gà: Đi khám họng, y sĩ đòi chữa bao quy đầu - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu ở Hưng Yên đang được điều trị

Ngày 24-7, các gia đình của hơn 70 trẻ ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công an, Bộ Y tế, kêu cứu về việc con họ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ phòng khám "chui" của bà Hoàng Thị H., xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu. Cùng ngày, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cũng quyết định điều tra dịch tễ học bệnh sùi mào gà tại 25 xã trên địa bàn huyện Khoái Châu.

Trong đơn, các gia đình cho biết từ tháng 2 đến tháng 3-2017, họ có đưa con đến nhà y sĩ H. để thăm khám và làm thủ thuật nong tách bao quy đầu. Khi gia đình đến mua thuốc ho, khám viêm họng, y sĩ H. đều tự ý vạch quần các con kiểm tra bộ phận sinh dục và dọa nếu không tách bao quy đầu, các cháu sẽ bị ung thư. 

Theo các gia đình này, sau khi nong tách bao quy đầu tại cơ sở của bà H., chỉ vài ngày sau, bộ phận sinh dục của các cháu bị sưng tấy, nổi nhiều nốt trắng. Gia đình hoang mang đưa con đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để thăm khám thì được bác sĩ thông báo con bị mắc bệnh sùi mào gà. 

"Suốt hai tháng nay, gia đình chúng tôi vô cùng lo lắng cho sức khỏe và tương lai của các cháu. Có cháu nhỏ chỉ mới vài tháng tuổi đã phải chịu đau đớn, trong quá trình điều trị đốt sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Các cháu quấy khóc đêm ngày, trong giấc ngủ vì đau đớn nhiều khi bị giật thót mình. Chưa kể sự kỳ thị của hàng xóm và bạn bè là tổn thương rất lớn về mặt tâm lý, tinh thần và đi theo suốt tuổi thơ của các cháu"- đơn viết.

"Bà Hiền lấy danh nghĩa "Bác sĩ chuyên khoa nhi" của một bệnh viện uy tín trên Hà Nội để lừa người nhà bệnh nhân. Khi tiến hành nong tách bao quy đầu cho các cháu, y sĩ Hiền chỉ sử dụng một găng tay cao su để tiến hành thủ thuật cho rất nhiều bệnh nhân (một tay đeo găng, một tay không đeo găng tay). Chiếc panh và kéo dùng để tiểu phẫu được lấy từ chiếc khay không hề khử trùng. Bà dùng đôi găng tay và chiếc kéo đó làm tiểu phẫu cho rất nhiều cháu, không khác gì "cắt tỉa cây cảnh". Chúng tôi đều là nông dân, công nhân, điều kiện gia đình khó khăn, không được tiếp cận với những thông tin, cơ sở khoa học để có thể chăm sóc an toàn cho các cháu bị bệnh. Nhiều tháng nay chúng tôi đã phải nghỉ việc, bán tài sản để đưa con đi khám bệnh. Việc chữa trị rất tốn kém, trung bình chi phí mỗi cháu đã hết 20-30 triệu đồng, có những trường hợp chi phí đã lên tới 80 triệu đồng... Không chỉ mạo danh là "bác sĩ chuyên khoa", bà H. còn khiến chúng tôi sợ hãi và hoang mang. Nguyện vọng của các gia đình là mong các cơ quan, ban, ngành làm việc công tâm, sớm tìm ra nguyên nhân làm hàng hoạt trẻ bị mắc sùi mào gà, đòi lại công bằng cho các cháu nhỏ"- nội dung đơn viết.

Hơn 70 trẻ bị sùi mào gà: Đi khám họng, y sĩ đòi chữa bao quy đầu - Ảnh 2.

Bà Hoàng Thị H. tại cơ sở khám chữa bệnh "chui"

Chiều cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã họp Hội đồng chuyên môn với sự tham gia của đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương, nơi đang điều trị cho gần 80 bệnh nhi bị sùi mào gà của địa phương này, để đánh giá nguyên nhân, đồng thời làm rõ mối liên quan giữa việc hàng loạt trẻ ở huyện Khoái Châu mắc bệnh sùi mào gà với việc điều trị hẹp bao quy đầu tại cơ sở của y sĩ H. trong 3 tháng qua. 

Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Hưng Yên giao cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hưng Yên phối hợp Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu điều tra dịch tễ học bệnh sùi mào gà tại 25 xã trên địa bàn huyện Khoái Châu. Khi có kết quả điều tra dịch tễ học, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cùng các chuyên gia ngành y tế sẽ xác định nguyên nhân, tìm phương hướng xử lý.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã có quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với y sĩ Hoàng Thị H. tại nơi công tác là Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Cơ sở khám chữa bệnh của bà H. cũng được xác định là phòng khám "chui" không có giấy phép hoạt động. Hiện Công an tỉnh Hưng Yên cũng đã có công văn đề nghị Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp làm rõ nguyên nhân và cung cấp hồ sơ bệnh án, số lượng trẻ bị bệnh đến điều trị tại bệnh viện thời gian qua.

Theo D.Thu (Nld.com.vn)


phòng khám tư

cắt bao quy đầu

bệnh sùi mào gà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.