Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19

Tiếp viên hàng không là bệnh nhân 1342 trong quá trình tự cách ly còn tự ý đi ăn, đi học, tiếp xúc với rất nhiều người. Hành vi của bệnh nhân đã gây phát tán dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Trung tâm Báo chí TPHCM vừa phát đi thông tin liên quan đến tiếp viên hàng không lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng. Cơ quan Công an chính thức khởi tố vụ án hình sự phục vụ điều tra.

Thông tin chính thức được cơ quan chức năng công bố tại buổi họp báo trưa ngày 3/12. Ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM; Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Phó Giám đốc Công An TPHCM cùng chủ trì cuộc họp báo.

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19-1

Trước giờ diễn ra buổi họp báo. (Ảnh: Vân Sơn)
Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19-2
Nhiều phóng viên đã có mặt tại buổi họp báo, ghi nhận thông tin đang được dư luận cả nước quan tâm. (Ảnh: Nguyễn Quang)

Vụ án liên quan trực tiếp đến tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines, trong quá trình cách ly tại khu các ly tập trung của hãng đã tiếp xúc với nguồn lây nhiễm. Sau đó trong quá trình tự cách ly tại nơi lưu trú tiếp tục gọi bạn bè, người thân đến chơi và ở cùng làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Khởi tố vụ án hình sự tiếp viên hàng không làm lây lan dịch Covid-19-3

Cộng đồng đang đối mặt nguy cơ lây nhiễm ở mức cao do ý thức kém của người cách ly (ảnh: Phạm Nguyễn)

Nguy hiểm hơn, tiếp viên này (bệnh nhân 1342) trong quá trình tự cách ly còn tự ý đi ăn, đi học, tiếp xúc với rất nhiều người. Hành vi của bệnh nhân đã gây phát tán dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Đến nay hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên đã phải nghỉ học, hàng nghìn người phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng ở mức rất nguy hiểm.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TPHCM) phân tích: "Bệnh nhân 1342 là người trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 và đã được thông báo cách ly tại nhà. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly, bệnh nhân này lại tiếp xúc gần với nhiều người (trong đó có bệnh nhân 1347). Có thể thấy, đây là hành vi không tuân thủ quy định về việc cách ly tại nhà".

Ngày 30/3/2020, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao có ban hành công văn số 45/TANDTC-PC nhằm hướng dẫn công tác xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo nội dung công văn này, hành vi của Bệnh nhân 1342 có thể bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" được quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Mức hình phạt tối đa đối với tội danh này lên đến đến 12 năm.

Theo Dân trí

Xem link gốcẨn link gốc https://dantri.com.vn/xa-hoi/khoi-to-vu-an-hinh-su-tiep-vien-hang-khong-lam-lay-lan-dich-covid-19-20201203110135640.htm?fbclid=IwAR0GOs08S9XiBV8O7aeDkeN1m7_JW3_QB_ounsfjh4y3easzDEgErroLHL8

Covid-19

Vietnam Airline


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.