Không khí lạnh mạnh kèm mưa trong tiết đại hàn, miền Bắc sắp rét cắt da cắt thịt

Không khí lạnh cùng với mưa đổ bộ trong tiết đại hàn (từ ngày 20/1- 5/2) sẽ khiến người dân có cảm giác rét “cắt da cắt thịt”.

XEM CLIP: TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định về đợt không khí lạnh đổ bộ vào cuối tuần này.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, khoảng chiều ngày thứ Bảy (20/1), Bắc Bộ sẽ chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc. Tuy nhiên, đây chỉ là phần phía trước của một khối không khí lạnh mạnh đang ở phía sau và sẽ còn được tăng cường thêm và tràn xuống nước ta vào thứ Hai tuần sau (ngày 22/1).

Không khí lạnh mạnh kèm mưa trong tiết đại hàn, miền Bắc sắp rét cắt da cắt thịt-1
Không khí lạnh đổ bộ từ cuối tuần, miền Bắc có mưa và rét đậm. Ảnh: Bảo Khánh

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, sau có thêm không khí lạnh tăng cường, dự báo thời tiết ở các tỉnh miền Bắc từ chiều tối và đêm ngày 20/1 trời chuyển rét. Từ ngày 22/1 trời chuyển rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Trao đổi thêm về đợt không khí lạnh lần này, TS Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, nhiều khả năng sẽ có cường độ mạnh, ảnh hưởng trên diện rất rộng. 

“Khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của chính của không khí lạnh nên sẽ xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. Khu vực Bắc Bộ có khả năng có mưa trong các ngày từ 20 đến 22/1 khiến cho cảm giác sẽ rất rét. Ngoài ra, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, vùng từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi dưới tác động của không khí lạnh cũng sẽ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông. Như vậy, có thể nói đợt không khí lạnh mạnh này sẽ ảnh hưởng tới tất cả Bắc Bộ cũng như khu vực miền Trung”, ông Lâm nói.

Trên biển, dưới tác động của không khí lạnh trường gió Đông Bắc trên cả 3 khu vực Bắc, Giữa và phía Nam của Biển Đông, trong đó có các huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều xảy ra gió Đông Bắc mạnh, biển động mạnh.

Ông Lâm cũng chia sẻ thêm, đại hàn là 1 trong 24 tiết khí trong năm. Mỗi tiết khí kéo dài khoảng 2 tuần. Tiết đại hàn là một khoảng thời gian kéo dài từ ngày 20 hay 21 tháng 1 tới ngày 4 hay 5 tháng 2. Cũng giống như cách phân chia các mùa: xuân – hạ - thu – đông hay các tháng từ 1 đến 12. Mỗi mùa, mỗi tháng hay mỗi tiết khí lại có một đặc trưng khí hậu khác nhau, với xác suất xảy ra trên 50%. Với tiết đại hàn, khí hậu thường lạnh hơn các tiết khí khác. Do đó việc xảy ra rét đậm, rét hại trong giai đoạn tiết đại hàn là hoàn toàn bình thường.

“Với đợt rét sắp tới, do cường độ của đợt không khí lạnh là rất mạnh, nên chúng tôi nhận định nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này ở khu vực vùng núi có khả năng xuống dưới 7 độ, vùng núi cao có thể xuống xấp xỉ 0 độ. Vùng đồng bằng trong đó có thủ đô Hà Nội có khả năng xuống mức 8-10 độ. Thông tin về thời tiết Hà Nội , nhiệt độ có thể xuống đến 5-6 độ cũng là một phương án có thể xảy ra nhưng tại thời điểm hiện tại. Đây không phải là khả năng xảy ra cao nhất”, TS Hoàng Phúc Lâm chia sẻ.

Theo Vietnamnet


không khí lạnh

dự báo thời tiết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.