Không khí lạnh rất mạnh sắp tràn về, miền Bắc rét nhất dưới 11 độ

Không khí lạnh rất mạnh tràn về miền Bắc khoảng đêm 12/11 gây mưa giông và nhiệt độ hạ thấp nhất từ đầu mùa. Mức nhiệt ở đồng bằng khoảng 16 độ, vùng núi dưới 11 độ.

Sáng nay (10/11), Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phát đi bản tin về đợt không khí lạnh rất mạnh sắp tràn về nước ta.

Theo đó, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng chiều và đêm 12/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Từ đêm 12/11, thời tiết ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. 

Không khí lạnh rất mạnh sắp tràn về, miền Bắc rét nhất dưới 11 độ-1
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, nhiệt độ hạ rất mạnh, có nơi dưới 11 độ. Ảnh minh họa

Cơ quan khí tượng cảnh báo, đợt không khí lạnh này mạnh hơn nhiều so với những đợt trước. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 16-19 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

Đồng thời, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ 12-13/11, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Bắc và Trung Trung Bộ từ khoảng đêm 12/11 có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và giông. 

“Dự báo đợt mưa lớn diện rộng này ở các tỉnh miền Trung còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày”, bản tin lưu ý.

Trước đó, trao đổi với PV VietNamNet, TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 13/11 nhiều khả năng là ngày rét nhất đợt này, sau đó, từ 14 nhiệt độ tăng dần. Nhưng đến ngày 16, khả năng lại có một đợt không khí lạnh tràn xuống, duy trì nền nhiệt độ thấp ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ trong liên tiếp một tuần sau đó.

Cũng theo cơ quan khí tượng, mưa giông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Ngoài ra, thời tiết trên biển từ chiều 12/11, ở khu vực vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng dần lên cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 sau tăng dần lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh. 

Từ 13/11, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3,5m, biển động.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/khong-khi-lanh-rat-manh-sap-tran-ve-mien-bac-ret-nhat-duoi-11-do-2213226.html

không khí lạnh

dự báo thời tiết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.