Kiến ba khoang độc tố gấp 15 lần rắn hổ lại hoành hành

Gần đây, nhiều chung cư ở Hà Nội xuất hiện kiến ba khoang; nhiều người bị kiến ba khoang đốt với những vết phồng rộp da, mất nhiều ngày mới lành.

Gần đây, nhiều chung cư ở Hà Nội xuất hiện kiến ba khoang; nhiều người bị kiến ba khoang đốt với những vết phồng rộp da, mất nhiều ngày mới lành.
 
hn: kien ba khoang doc to gap 15 lan ran ho lai hoanh hanh hinh anh 1
Kiến ba khoang đang hoành hành ở Hà Nội
 
Kiến ba khoang xuất hiện nhiều ở khu chung cư

Anh Nguyễn Quang Tuấn (Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, mấy ngày gần đây, nhà anh liên tiếp xuất hiện kiến ba khoang. “Có tối mình bật điện nhưng quên không đóng cửa sổ, hàng chục con kiến ba khoang bay vào phòng ngủ của vợ chồng. Tôi đếm được 30 con”.

Nhiều hàng xóm nhà anh Tuấn ở cùng khu đô thị này cũng bị kiến ba khoang tấn công, có người bị kiến ba khoang làm phỏng rộp, cả tuần nay chưa khỏi.

Anh Lê Huy Hà cùng khu dân cư chia sẻ: “Nhà mình tầng 30, nếu tối mà mở cửa sổ thì bắt mỏi tay, 30-50 con mỗi hôm. Ông xã bị đốt hai hôm nay vẫn sưng tấy”.

Tại khu chung cư ở Dương Xá, Gia Lâm, Nội nhiều hộ gia đình cũng phản ánh, kiến ba khoang xuất hiện dày đặc.

Chị Lê Thị Hà, cư dân khu chung cư Dương Xá nói: “Mấy ngày nay, hôm nào cũng phải đóng cửa sổ cả ngày. Vậy mà tối vẫn có vài con kiến ba khoang xuất hiện trong nhà. Mình đang tính mua lưới chống côn trùng để hạn chế kiến ba khoang vì nhà có cháu nhỏ”.

TS-BS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, hiện đang vào mùa kiến ba khoang nên lượng bệnh nhân nhập viện vì độc tăng mạnh. Có ngày bệnh viện tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân. Kiến ba khoang đốt, nhẹ thì phồng rộp cực kỳ khó chịu, nặng thì máu mủ, loét, phù nề, gây sốt, thậm chí hoại tử”.

hn: kien ba khoang doc to gap 15 lan ran ho lai hoanh hanh hinh anh 2
Tổn thương da do kiến ba khoang đốt

Độc gấp 15 lần rắn hổ

Theo TS. Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Nghiên cứu côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, thời điểm này (mùa thu), kiến ba khoang xuất hiện, phát triển nhiều . Hơn nữa kiến ba đang vào mùa sinh sản do thời tiết ẩm ướt.

Loại côn trùng này thường xuất hiện vào ban đêm, ở những nơi có ánh điện, đèn nê-ông… Hiện nay, ở các thành phố hầu hết đều dùng đèn nê-ông nên loại côn trùng này xuất hiện ngày càng nhiều và lan rộng nhanh.

Cũng theo TS. Trương Xuân Lam, thực chất kiến ba khoang xuất hiện rất lâu nhưng vì nó quá quen thuộc nên không ai nghĩ là loại côn trùng gây hại. Tuy nhiên, những loại thuốc diệt côn trùng thông thường không có tác dụng.

Cũng theo các chuyên gia, trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa pederin, có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ… Nhưng may mắn là tuy độc tính cao, nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn.

Lý giải các khu chung cư, tập thể xuất hiện kiến ba khoang nhiều hơn các khu khác, TS Lam cho rằng, ở những khu đó đều ở gần cánh đồng mà kiến ba khoang bắt mồi ăn thịt, thức ăn chính của chúng là sâu bọ. Khi nguồn thức ăn này phong phú (người dân phun hóa chất bừa bãi, nên sâu bọ kháng thuốc rất nhiều, vì thế số lượng kiến ba khoang được “cung cấp” nhiều thức ăn nên số lượng cũng nhiều lên.

Ngoài ra, người dân có thể ngăn cản kiến ba khoang vào nhà bằng cách: Sử dụng lưới các cửa sổ và cửa ra vào, đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào; Nên ngủ trong màn; Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà, vì đây là nơi trú ẩn tốt cho loài này; Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng.

Bộ Y tế cũng lưu ý, để xử lý triệt để, tránh tình trạng kiến ba khoang lan tràn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, khi có đàn kiến ba khoang xuất  hiện, người dân nên liên hệ ngay với đơn vị y tế chuyên trách (Viện Sốt rét – KST – CT, các Trung tâm YTDP huyện/thị...) để hướng dẫn xử lý.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)


Kiến ba khoang


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.