Kinh hoàng cảnh nước sạch "bẩn hơn nước sông Tô Lịch" giữa Hà Nội

Nhiều gia đình đang phải chịu cảnh sử dụng nước sinh hoạt có cặn bẩn, mùi hôi đến kinh ngạc, người dân ví von nước sạch mà còn bẩn hơn cả nước sông Tô Lịch

Nhiều gia đình đang phải chịu cảnh sử dụng nước sinh hoạt có cặn bẩn, mùi hôi đến kinh ngạc, người dân ví von nước sạch mà còn bẩn hơn cả nước sông Tô Lịch nhưng vẫn buộc phải sử dụng.

Như chúng tôi đã thông tin đến bạn đọc về việc tổ dân phố 21 phường Yên Sở (Hoàng Mai – Hà Nội) phải chịu cảnh nước sinh hoạt bất ngờ bị nhiễm bẩn suốt hơn 1 tháng qua.


Hà Nội: Kinh hoàng cảnh nước sạch bẩn hơn nước sông Tô Lịch giữa Hà Nội (thực hiện: Lê Bảo).

Trong chiều ngày 10/5, chúng tôi đã có mặt tại một số gia đình đang sinh sống tại đây để ghi nhận thì rất nhiều người dân cho biết, dù đã có các nhân viên của Công ty nước sạch đến ghi nhận và tiến hành kiểm tra tại các khu vực đồng hồ, đường ống nước và cam kết sẽ khắc phục xong sự cố. Tuy nhiên việc nước sinh hoạt của người dân không những không được khắc phục mà nhiều hộ gia đình lại bất ngờ bị nhiễm nước bẩn đến khó tin.

Kinh hoàng cảnh nước sạch bẩn hơn nước sông Tô Lịch giữa Hà Nội - Ảnh 2.

Nước sạch từ Công ty nước cung cấp nhưng theo người dân cho biết nguồn nước này "còn bẩn hơn cả nước sông Tô Lịch".

Có mặt tại gia đình bác Đặng Ngọc Nhung – số nhà 9 (Ngách 208/42 ngõ 228 Tam Trinh) cho thấy nước sinh hoạt chảy ra từ vòi do công ty nước sạch cung cấp bẩn đến mức khó tin, thậm chí bất cứ ai nhìn thấy cũng không khỏi choáng váng.

Kinh hoàng cảnh nước sạch bẩn hơn nước sông Tô Lịch giữa Hà Nội - Ảnh 3.

Bác Nhung vặn vòi từ đường ống của Công ty nước sạch ra kiểm chứng. Ban đầu nước chảy ra khá trong tuy nhiên vẫn có nhiều cặn...

Kinh hoàng cảnh nước sạch bẩn hơn nước sông Tô Lịch giữa Hà Nội - Ảnh 4.

Nhưng chỉ trong giây lát chậu nước đã bắt đầu chuyển màu vàng.

Kinh hoàng cảnh nước sạch bẩn hơn nước sông Tô Lịch giữa Hà Nội - Ảnh 5.

Khoảng 4-5 phút chậu nước đã chuyển sang màu đen.

Nói về điều này, bác Nhung bức xúc: "Nước chảy ra từ vòi ban đầu chỉ có gợn đục đục, xuất hiện nhiều cặn bẩn nhưng chỉ cần để ngoài chậu khoảng 5 phút là cặn bẩn xuất hiện nhiều vô kể, đóng thành mảng dưới đáy. Không chỉ chỉ cặn bẩn lắng xuống dưới đáy chậu xô mà toàn bộ nước phía trên lại chuyển màu đục ngầu".

Kinh hoàng cảnh nước sạch bẩn hơn nước sông Tô Lịch giữa Hà Nội - Ảnh 6.

Xô nước gia đình bác Nhung sau khi để lắng khoảng nửa tiếng.

Kinh hoàng cảnh nước sạch bẩn hơn nước sông Tô Lịch giữa Hà Nội - Ảnh 7.

Nước trong xô để khoảng nửa tiếng đã chuyển sang màu đen, nhiều váng và cặn.

Kiểm chứng cho chúng tôi về những bức xúc, bác Nhung đã tự tay vặn vòi nước chảy ra chậu. Theo quan sát, nước chảy ra khỏi vòi do Công ty nước sạch cung cấp ban đầu có xuất hiện nhiều cặn màu vàng nhưng cơ bản chậu nước vẫn trong. Nhưng chỉ khoảng 3-5 phút sau chậu nước bất ngờ xuất hiện nhiều cặn bẩn vì bị kết tủa, chậu nước dần chuyển sang màu vàng sắt rồi đục ngầu.

Kinh hoàng cảnh nước sạch bẩn hơn nước sông Tô Lịch giữa Hà Nội - Ảnh 8.

Một chậu nước khác đựng khoảng 2 lít nước sau 30 phút.

Cũng theo bác Nhung, để khắc phục tình trạng nước nhiễm bẩn không thể sử dụng, gia đình bác cũng như nhiều gia đình tại khu vực đều phải lắp đặt một bể lọc trên cao. Tuy nhiên, bể lọc chỉ "trụ" được một thời gian ngắn bởi cặn bẩn lắng lại làm "tịt" bể.

Còn đối với nhiều gia đình sử dụng máy lọc nước thì thường xuyên phải thay lõi lọc, mỗi lần thay lõi lọc giá vài trăm nghìn đồng khiến người dân khốn đốn.

Không riêng gia đình bác Nhung, nhiều gia đình tại khu vực vẫn đang phải chịu cảnh phải sử dụng nước với nhiều cặn bẩn cả tháng nay.

Ngày 9/5, ông Lê Quang Thành – Trưởng phòng Kế hoạch kĩ thuật Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai thông tin: "Chúng tôi đang vệ sinh đường ống theo định kì, trong quá trình đó có bị ảnh hưởng chút trong quá trình vận hành đi vận hành lại nên nước bị đục. Chúng tôi đang cho anh em dùng máy nén khí thổi vào rồi súc xả sạch đường ống."

Kinh hoàng cảnh nước sạch bẩn hơn nước sông Tô Lịch giữa Hà Nội - Ảnh 9.

Gia đình bác Nhung cùng nhiều gia đình khác đang phải chịu cảnh khốn đốn vì nước sạch nhiễm bẩn.

Chiều ngày 10/5, ông Phạm Việt Phương - Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai cho biết: "Chúng tôi đang bảo dưỡng mạng lưới, đang làm và cố gắng hết ngày hôm nay sẽ xong. Quan trọng chúng tôi muốn bảo dưỡng phục vụ dân tốt hơn. Dân không hiểu nhưng cũng khó, chúng tôi cố gắng thời gian sớm nhất."

Ông Phương nói thêm: "Công việc triển khai trên địa bàn đã có thông báo cho bà con, chắc chắn trong quá trình xử lý sẽ có ảnh hưởng nhưng sẽ giảm thiểu tối đa. Chúng tôi cố gắng đẩy nhanh tiến độ, dự kiến 1-2 ngày nữa là xong".

Theo Lê Bảo (Trí Thức Trẻ)


Nước bẩn

nước sinh hoạt

nước sạch

sông Tô Lịch


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.