Lãnh đạo CDC Hà Nội cảnh báo "rất nguy hiểm" khi biển người đổ ra đường đi chơi Trung thu

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, việc hàng nghìn người đi chơi Trung thu ở các con đường lớn của Thủ đô như thế là không thực hiện quy định 5K, không đảm bảo giãn cách, khoảng cách.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cảnh báo rất nguy hiểm khi biển người đổ ra đường đi chơi Trung thu-1
Các phương tiện nhích từng chút. Ảnh: Tuấn Phạm

Tối 21/9 (tức 15/8 Âm lịch - Rằm Trung thu) hàng nghìn người dân Hà Nội đã đổ ra đường, nuối đuôi nhau đông như "hội", chỉ sau hơn nửa ngày Hà Nội kết thúc Chỉ thị 16 chuyển sang Chỉ thị 15 để phòng chống dịch Covid-19.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, ông cảm thấy rất lo lắng khi nhìn cảnh này. Thành phố mới chỉ nới lỏng giãn cách từ Chỉ thị 16 xuống theo nguyên tắc của Chỉ thị 15 của Thủ tướng - tức là vẫn đang giãn cách xã hội, mà người dân đổ ra đường như vậy là không thực hiện đúng quy định của Hà Nội.

Một đại diện của CDC Hà Nội chỉ rõ, trong Chỉ thị 22 của Chủ tịch Hà Nội đã nêu, người dân vẫn chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

"Hàng nghìn người đi chơi Trung thu ở các con đường lớn của Hà Nội như thế là không thực hiện quy định 5K, không đảm bảo giãn cách, khoảng cách.

Trong khi đó, Hà Nội vẫn ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, có những ca chưa rõ nguồn lây.

Nguy cơ lấy nhiễm vẫn cao, người dân ra đường như kiểu xả hơi sau 2 tháng ở trong nhà là rất nguy hiểm vì mầm bệnh thâm nhập vẫn còn, vẫn trong cộng đồng, và chúng ta không lường hết được những mối nguy", lãnh đạo CDC Hà Nội nhấn mạnh.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cảnh báo rất nguy hiểm khi biển người đổ ra đường đi chơi Trung thu-2
Cảnh người dân ùn ùn đổ ra đường trong đêm Trung thu.

Lãnh đạo CDC Hà Nội khuyến cáo, người dân phải thực hiện đúng 5K, ai có triệu chứng ho sốt, mệt mỏi phải đi xét nghiệm ngay hoặc tự xét nghiệm.

Cũng trao đổi với PV, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi có tình trạng người dân đổ về nhiều tuyến phố trung tâm của TP để vui chơi Trung thu, quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, phân luồng giao thông, giải tán đám đông.

Lãnh đạo quận khuyến cáo, người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm này, bởi hiện dịch Covid-19 ở TP vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, vẫn còn những ca F0 trong cộng đồng.

Người dân nếu không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch thì sẽ có nguy cơ lây lan dịch, bao nhiêu công sức phòng chống dịch của TP thời gian qua sẽ bị ảnh hưởng.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho rằng, đây là chuyện không nên lặp lại trong lúc thành phố mới mở cửa, chưa biết thế nào, trong khi còn nhiều người, trong đó có trẻ em chưa được tiêm vắc xin.

Ông Nga cho rằng, việc đông người chen chân trong đêm Trung thu có nguy cơ lây lan dịch, dịch có thể bùng phát lên, còn nếu đi trên đường có khoảng cách thì không có nguy cơ lớn. Sau sự việc này, ngành Y tế Hà Nội phải giám sát xem từ giờ đến đầu tháng 10 dịch có bùng phát hay không, nếu dịch bùng lên thì sẽ phải "trả giá đắt".

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/lanh-dao-cdc-ha-noi-canh-bao-rat-nguy-hiem-khi-bien-nguoi-do-ra-duong-di-choi-trung-thu-82021229135047964.htm

Covid-19

Tết Trung thu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.