Lời khai của cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca

Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca không thừa nhận việc nhận số tiền 35 tỷ để nhờ chạy án. Theo ông Ca, Đước và vợ chủ động mang đến.

VKSND tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất cáo trạng truy tố vợ chồng mua bán hoá đơn Trương Xuân Đước (SN 1971, trú phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng) và vợ Nguyễn Thị Ngọc Anh, cùng cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, 10 bị can khác về các tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước, nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca khai, Ngọc Anh có đến gặp mình tại nhà riêng ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Tại đây, Ngọc Anh thông báo việc bị Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra về các công ty do chồng mình là Trương Xuân Đước quản lý đồng thời nhờ cứu giúp. 

Sau đó, Đước và Ngọc Anh 4 lần mang tổng số tiền là 35 tỷ đồng đến để ở nhà ông Ca. 

Tuy nhiên, ông Ca không thừa nhận việc nhận tiền trên để chạy tội cho Đước. Theo ông Ca, số tiền này là do Đước và Ngọc Anh chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ tầng 1 của ông Ca.

Bản thân ông Ca đã nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng chạy tội cho Đước và cũng không tác động, sử dụng số tiền trên để chạy tội cho Đước. 

Ngoài ra, ông Ca khai có quen biết với một người tên G. khi trước công tác tại Công an TP Uông Bí, Quảng Ninh nhưng giờ đã nghỉ hưu. Ông Ca và ông G. thỉnh thoảng liên lạc, gặp gỡ nhưng ông Ca chưa bao giờ đưa tiền hay tác động, nhờ ông G. chạy tội cho Đước. 

Vào thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2023 khoảng 1 tháng, ông Ca và ông G. có gặp gỡ, ăn uống với nhau tại Hải Phòng nhưng chỉ nói chuyện cuộc sống, gia đình, không nhờ vả chạy án cho Đước. 

Ông Ca đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỷ đồng đã nhận từ vợ chồng Đước và Ngọc Anh.

Lời khai của cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca-1
Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (Ảnh: CTV)

Khi bắt giữ khẩn cấp ông Ca, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Ca tại 2 địa chỉ ở Hải Phòng gồm: số 24/18D Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An và xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên.

Tại đây, cơ quan điều tra tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền mặt, tiền ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (mang tên Đỗ Hữu Ca cùng vợ là Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác), sổ tiết kiệm (mang tên Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác).

Về nguồn gốc tài sản, ông Ca và bà Lộc khai, số đồ vật, tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng công an, bố mẹ để lại, quà lễ, Tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Ca và của bà Lộc. 

Tuy nhiên, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và bà Lộc kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Trước đó ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Sau khi chồng bị bắt.

Ngày 7/2/2023, Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979) bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước. 

Đến ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/loi-khai-cua-cuu-giam-doc-cong-an-tp-hai-phong-do-huu-ca-2251407.html

lừa đảo chiếm đoạt tài sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.