"Lùm xùm" vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng

Hình ảnh em bé bị não úng thủy nhắm nghiền mắt thời gian qua khiến dân mạng xót thương, kêu gọi giúp đỡ, nhưng bên cạnh đó cũng có thông tin người lớn lợi dụng bệnh tật của bé để trục lợi.

Hình ảnh em bé bị não úng thủy nhắm nghiền mắt thời gian qua khiến dân mạng xót thương, kêu gọi giúp đỡ, nhưng bên cạnh đó cũng có thông tin người lớn lợi dụng bệnh tật của bé để trục lợi. Chúng tôi đã tìm hiểu làm rõ sự việc...

Mấy ngày qua, vụ việc nhiều người "tố" nhà chùa Vạn Đức (tỉnh Bến Tre) và một phụ nữ tên Sương - 1 tình nguyện viên, người được cho là nhận đỡ đầu bé Phạm Đức Lộc (đứa trẻ bị bỏ rơi trước cổng chùa khi mới sinh và mắc căn bệnh não úng thuỷ nặng) cố giữ bé ở lại bệnh viện (BV) dù các bác sĩ đã thông báo "bó tay", nhằm mục đích tiếp tục nhận tiền ủng hộ khiến dân mạng xôn xao, hoài nghi lòng tốt của mình bị lợi dụng. Ngày 12-1, chúng tôi đã tiến hành tiếp xúc với các bên để làm sáng tỏ mọi chuyện.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 1.

Bé Lộc cùng trụ trì chùa Vạn Đức khi còn điều trị tại BV Nhi Đồng 2. (Ảnh: NVCC)

Tiếp ca sĩ, không tiếp người bình thường?

Theo đó, nhiều người khi đến thăm bé Phạm Đức Lộc cho biết, sau hơn một tháng điều trị tại BV Nhi Đồng 2, TPHCM, ngày 5-1, bé Lộc đã được các BS cho xuất viện, bởi bệnh không còn khả năng cứu chữa. Tuy vậy thay vì đưa bé vè ngay để các mạnh thường quân hỗ trợ chuyển bé sang nước ngoài điều trị, chị Đặng Thị Ngọc Sương (còn gọi là Sương Lạc) cùng nhà chùa vẫn tiếp tục để bé ở lại khoa Ngoại Thần kinh. Đồng thời những ngày tiếp theo khi có người đến thăm và ủng hộ tiền, họ vẫn tiếp tục nhận.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 2.

Nhiều người biết hoàn cảnh đáng thương của cháu bé, đến thăm và ủng hộ tiền.

Cụ thể, chị Trương Nhi chia sẻ trên trang cá nhân: "Theo thông tin nhận được bên phía người giám hộ của bé là chị Sương và quý thầy, con sẽ được chuyển sang Singapore để tiếp tục điều trị. Nhưng không phải như vậy. Con đã hoàn tất thủ tục xuất viện từ thứ năm tuần trước vì BS đã trả về, ngưng hết mọi thuốc thang, ống thở. Nhưng họ vẫn giữ con lại ở BV để tiếp tục nhận tiền từ các nhà hảo tâm.

Nhóm chúng em đã lên đến bệnh viện xác thực thì được biết bên phía nhà chùa và chị Sương chưa hề làm 1 cái đơn nào xin chuyển viện cho con như họ đã công bố rầm rộ. Thứ năm đã hoàn tất thủ tục xuất viện và không có ý định đưa con đi Singapore, tại sao lại nhận tiền từ ca sĩ D.Đ.T. Chưa kể thêm các nhà hảo tâm khác đến thăm con đưa tiền họ vẫn lấy….

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 3.

Theo nhiều người, bé Lộc đã được cho xuất viện ngay hôm 6-1 vì BV không còn khả năng điều trị? (Ảnh: NVCC)

Đại diện nhóm chúng em cũng yêu cầu chị Sương đứng ra lên BV nói chuyện rõ ràng về vấn đề bệnh án của con thì chị ấy chặn tất cả chúng em, cắt mọi liên lạc".

Cùng chung bức xúc này, một người hảo tâm tên Phương cũng cho biết: "Tôi vào thăm cháu thì chị Sương đuổi ra, còn ca sĩ vào để quyên góp tiền thì chị ấy cho vào. Khi tôi trực tiếp lên gặp bác sĩ thì được biết chi phí bé Lộc chữa trị ở BV đều được bảo hiểm chi trả, không tốn viện phí. Vậy thử hỏi số tiền mọi người quyên góp kia sẽ đi về đâu?".

Chị Nguyễn Thị Hồng Thuý (24 tuổi, quê Bến Tre), đưa ra rất nhiều mâu thuẫn để khẳng định chuyện bé Lộc bị "ghim" lại BV để trục lợi là hoàn toàn có cơ sở: "Đã có bảo hiểm lo 100% thì còn quyên góp làm gì? Nếu chị ấy nói không trực tiếp quyên góp cũng như nhận tiền, tôi có những hình ảnh chứng minh chị ấy nhận tiền".

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 4.

Giấy ra viện cho thấy đứa bé xuất viện ngày 10-1 chứ không phải 5-1 như phản ánh của dân mạng trước đó. (Ảnh: NVCC)

Chị Thuý kể vì quá bức xúc, một thành viên trong nhóm từ thiện của chị có lên "làm dữ" với người phụ nữ tên Sương cùng nhà chùa. Kết quả là chiều tối thứ ba (11-1), bé Lộc được xuất viện bất ngờ. Khi chị liên lạc với người phụ nữ trên thì được biết bé Lộc được đã sang BV quốc tế Hạnh Phúc (Bình Dương). Sau hồi đôi co, người phụ nữ tên Sương tiến hành chặn trang cá nhân của tất cả thành viên trong nhóm. Sau đó, chị thấy trên trang từ thiện của mái ấm Đức Quang (chùa Vạn Đức) đã đăng tải hình bé Lộc có mặt tại một bệnh viện Singapore và cho rằng đây là động thái "vội vàng đưa bé đi" để trấn an những người phản ứng.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 5.

Những người bức xúc cho rằng chỉ trong một đêm không thể nào làm hộ chiếu và các thủ tục cần thiết cho bé Lộc để sang Singapore. (Ảnh: NVCC)

"Để chuyển viện cũng như nhập cảnh nước ngoài cần rất nhiều thủ tục, sau có thể chỉ tiến hành trong vỏn vẹn một đêm là được. Họ biết ở Việt Nam chúng tôi có thể can thiệp, phanh phui mọi chuyện nên mới vội vàng đi như vậy" – chị Thuý nhận định.

Người phụ nữ cho biết, chị cũng như mọi người đều không hài lòng việc nhà chùa và chị Sương không công khai số tiền mọi người hỗ trợ cho bé Lộc, nên không thể biết số tiền ấy dùng để làm việc gì, ai sử dụng. Nhưng đến thời điểm này, điều họ lo lắng nhất là việc bé có được chữa trị tại Singapore thật không hay chỉ là một chiêu "che mắt" mà phía nhà chùa tạo ra, khi mấy ngày qua, tình trạng bệnh của đứa bé không được cập nhật xuyên suốt.

"Đến giờ phút này, chúng tôi chẳng quan trọng chuyện đúng sai nữa. Chỉ hi vọng bé Lộc được điều trị đàng hoàng như phía nhà chùa công khai" – chị Thuý chia sẻ.

Chị Sương: "Tôi chụp ảnh nhận tiền nhưng chỉ là nhận tượng trưng..."

Chúng tôi đã liên lạc trực tiếp với chị Đặng Thị Ngọc Sương (35 tuổi, quê Tiền Giang) để tìm kiếm câu trả lời. Người phụ nữ cho biết, mình không phải là người giám hộ hay đỡ đầu bé Lộc như mọi người gán ghép mấy ngày qua mà chỉ là tình nguyện viên giúp đỡ nhà chùa chăm sóc bé. Và chị cũng không đứng ra nhận tiền ủng hộ cho chùa.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 6.

Tấm ảnh chị Sương nhận tiền ủng hộ bé Lộc từ mạnh thường quân. (Ảnh: NVCC)

"Tấm hình tôi nhận tiền chỉ là nhận tượng trưng của một chị tên Hiền theo yêu cầu của chị, sau đó chị ấy đem tiền đến ngân hàng và chuyển vào tài khoản mái ấm" – chị nói. Theo chị Sương, khoảng thời gian lúc bé Lộc điều trị tại BV Nhi Đồng 2, chị cùng nhà chùa không hề đứng lên kêu gọi mọi người đóng góp, mà chính những người nghe hoàn cảnh bé Lộc, vào BV thăm bé mới là đối tượng trực tiếp làm việc này.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 7.

Chị Sương, nhà chùa hay người vào thăm mới là đối tượng trực tiếp kêu gọi ủng hộ bé Lộc? (Ảnh NVCC)

Chị kể, rất nhiều người đã tìm đến thăm hỏi, ủng hộ tiền cho bé Lộc. Vì sợ bé Lộc nhiễm trùng khi tiếp xúc đám đông nên sau khi bé được chuyển ra từ phòng cách ly, chị cùng nhà chùa thống nhất chỉ để lần lượt từng người vào thăm bé, còn nhóm lớn thì cử đại diện vào thăm. "Có lẽ một số người không vào được nên nóng ruột, lại đúng lúc có anh Dương Đình Trí đến thăm nên họ nghĩ mình phân biệt. Sự thật thì có là ca sĩ hay người nào chăng nữa, chúng tôi đều cho vào thăm bé" – chị Sương nói.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 8.

Nhiều người cho rằng nhà chùa đã "vội vàng" đưa cháu bé đi Singapore để trốn tránh khi bị phản ứng? (Ảnh: NVCC)

Chị cũng phủ nhận chuyện tìm cách né tránh khi các mạnh thường quân yêu cầu đến gặp lãnh đạo BV để "ba mặt một lời" về tình trạng bệnh của đứa bé. "Tôi khẳng định chẳng ai trực tiếp đặt vấn đề này với tôi cả. Nếu có, tôi sẵn sàng đi cùng. Một số người ồn ào trên trang cá nhân của tôi, thậm chí họ xúc phạm tôi bằng những những lời lẽ thô tục, nên tôi block họ" – chị Sương nói.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 9.
Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 10.

Một số bình luận "ồn ào" trên trang cá nhân của chị Sương suốt thời gian qua.

Chị cho biết kể từ lúc bị dân mạng xỉa xói kịch liệt vì nghĩ rằng mình lợi dụng bé để trục lợi, chị mang áp lực rất nhiều. Phần vì lý do bị bệnh phải về quê, nên từ hôm bé Lộc chuyển viện, chị không cập nhật tình trạng bệnh của bé thường xuyên. Người phụ nữ khẳng định mọi chuyện mình làm xuất phát từ cái tâm, không ăn bất cứ một đồng ủng hộ bé Lộc nào.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 11.

Ảnh bé Lộc đã đến Singapore được nhà chùa công khai trên trang cá nhân. (Ảnh: NVCC)

"Tôi không muốn thanh minh gì cả. Rồi tự mọi người sẽ tự hiểu ra mọi chuyện thôi. Thời gian sẽ là câu trẻ lời tốt nhất" – chị cho biết.

Chuyện bảo hiểm có lo trọn gói viện phí cho bé Lộc hay chưa cũng như lý do không công khai đầy đủ số tiền ủng hộ đứa bé, chị Sương bảo chúng tôi hãy hỏi phía chùa Vạn Đức, bởi chuyện này chị không nắm rõ.

Vì sao các sư thầy phải "ghim" bé lại bệnh viện?

Tiếp chúng tôi, thầy Thích Lệ Hiếu, trụ trì chùa Vạn Đức, đồng thời cũng là ngườphát hiện bé bị bỏ rơi trước cổng chùa,xác nhận thông tin bé Phạm Đức Lộc đã được đưa vào điều trị tại một BV Nhi và Phụ sản ở Singapore sáng 12-1. Tuy nhiên vì hồ sơ vẫn còn thiếu, mấy ngày nay thầy phải lo đi dịch thuật các loại giấy tờ như giấy khai sinh của bé Lộc, giấy chứng nhận mái ấm Đức Quang… để gửi sang nước bạn.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 12.

Bé Lộc được cho là đang được điều trị tại bệnh viện tại Singapore. (Ảnh: NVCC)

Thầy Hiếu kể lại: "Hôm thứ năm (5-1), BS có xuống phòng, nói cho nhà chùa nghe về tình trạng của con (bé Lộc). Họ nói con đã kháng thuốc, BV không chữa tiếp được nữa. Nghe tin này, một số mạnh thường quân có đặt vấn đề cùng nhà chùa làm đơn xin BV được rút hồ sơ bệnh án của con để sang nước ngoài điều trị. Về nguyên tắc thì không thể rút hồ sơ, nhưng BV vẫn tạo điều kiện khi cho biết sẽ tiến hành sao toàn bộ bệnh án của bé Lộc cho chúng tôi. BV hẹn 3 ngày sau sẽ có".

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 13.

Theo nhà chùa, bé Lộc đã được bệnh viện phía Singapore tiếp nhận dù không có hồ sơ bệnh án. (Ảnh:NVCC)

Lúc này, thầy Hiếu nghe thông tin có một đoàn BS nước ngoài sẽ đến BV Nhi Đồng 2 khám bệnh trong ngày 9-1. Nghĩ đây là cơ hội để tìm sự sống cho bé Lộc cũng như trong lúc chờ đợi bệnh viện giao hồ sơ bệnh án, thầy Hiếu quyết định giữ bé ở lại BV mà không cho xuất viện ngay.

"Lúc này không biết vì sao một số mạnh thường quân lại vào bệnh viện làm lớn chuyện, vào tận phòng lớn tiếng với chúng tôi. BV thấy vậy sợ ảnh hưởng, nên thay đổi thời gian giao hồ sơ theo đúng quy định, từ 3 ngày thành hai tuần lễ" – thầy Hiếu nói tiếp.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 14.

Nhiều người phản ứng trước việc nhà chùa đi Singapore bằng vé máy bay hạng thương gia đắt tiền. Theo thầy Hiếu, đi ghế phổ thông rất chật chội, các sư và tình nguyện viên sẽ khó chăm sóc bé Lộc (Ảnh: NVCC)

Khi biết được nhiều người cho rằng chị Sương và nhà chùa cố tình giữ bé Lộc lại để nhận thêm tiền ủng hộ, thầy Hiếu phủ nhận. Trụ trì chùa Vạn Đức cho biết chị Sương chỉ là một người nghe hoàn cảnh bé Lộc mà tự nguyện đến giúp đỡ, hoàn toàn không liên quan gì đến nhà chùa.

"Kể từ ngày con phát bệnh, chỉ duy nhất lần phải mổ tại BV Nhi Đồng 1 với số tiền 30 triệu đồng, nhà chùa không còn khả năng lo liệu nên mới đứng ra kêu gọi. Khi con vào BV Nhi Đồng 2, chùa không hề đăng tin xin ai đóng góp gì. Nhưng nhiều người biết chuyện, tìm đến ủng hộ rồi tự lên mạng kể hoàn cảnh, ghi số tài khoản mái ấm, thành ra mọi người lại nghĩ là do nhà chùa kêu gọi".  

Về việc có hay không chuyện đứa trẻ được bảo hiểm y tế lo toàn bộ viện phí, thầy Hiếu cho biết có những loại thuốc, dịch vụ không nằm trong danh mục bảo hiểm nên vẫn có tính phí.

Chuyện nhà chùa vẫn tiếp tục nhận tiền dù đã lên tiếng thông báo các mạnh thường quân ngừng đóng góp từ ngày 9-1, thấy Hiếu cho biết có hai lý do, một là có những người đã quyên góp từ trước, hai là một số mạnh thường quân cũng muốn chia sẻ với 97 trường hợp khác đang được nuôi dạy tại mái ấm của chùa.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 15.

Ngoài bé Lộc, chùa Vạn Đức cũng đang nuôi hơn 90 đứa trẻ khác. (Ảnh:NVCC)

Hỏi vì sao nhà chùa không công khai chuyện được bao nhiêu người ủng hộ, thầy Hiếu trả lời rằng vì có quá nhiều người ủng hộ với số tiền lớn nhỏ khác nhau, nhà chùa cũng bận nhiều việc phải lo nên không thể thống kê cụ thể từng ngày. Tuy vậy, người trụ trì chùa cho biết vào ngày 18 hàng tháng, nhà chùa đều tổng kết toàn bộ số tiền thu chi của mái ấm Đức Quang, trong đó bao gồm cả tiền các mạnh thường quân hỗ trợ. Về số tiền cụ thể bao nhiêu, thầy Hiếu xin phép không trả lời.

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 16.

Nhiều người hoài nghi về tính chân thực của những bức ảnh được cho là các BS Singapore đang thăm khám cho đứa bé. (Ảnh: NVCC)

Khi chúng tôi cố gặng hỏi rằng chính sự không rõ ràng ấy là nguyên nhân khiến mọi người nghi ngờ lòng tốt của chùa, thầy Hiếu nói: "Các vị quan tâm đến sức khoẻ của con hay quan tâm đến số tiền đã bỏ ra. Nếu ai đã từng ủng hộ chùa, có chứng từ chứng minh đúng số tiền đã ủng hộ, thì muốn đến nhận, chùa sẽ vui lòng trả lại. Chùa quan niệm rằng chỉ cần tấm lòng và có sự từ tâm, chuyện tiền ít hay nhiều không còn quan trọng. Chúng tôi là người xuất gia, đã chấp nhận vứt bỏ tất, sao có thể vì một chút tiền mà tư lợi".

Lùm xùm vụ trục lợi tiền ủng hộ bé bị não úng thủy chữa trị tại Singapore, tình nguyện viên và sư thầy lên tiếng - Ảnh 17.

Theo thông tin từ phía nhà chùa, bé Lộc đã trải qua ca mổ đầu tiên tại Singapore đêm 12-1. (Ảnh: NVCC)

Để tìm hiểu kỹ càng hơn, chúng tôi liên hệ BV Nhi Đồng 2 thì được BV cho biết chỉ trả lời về chuyên môn, chuyện quyên góp tự phát nơi đây không can thiệp. Tuy nhiên một nguồn tin giấu tên xác nhận việc bàn giao bản sao hồ sơ bệnh án từ 3 ngày sang 2 tuần lễ vì cư dân mạng phản ứng là có thật.

Chưa biết thực hư mọi chuyện ra sao, nhưng sự việc lùm xùm này là bài học để các tổ chức, cá nhân khi muốn giúp đỡ cho các mảnh đời bất hạnh nên thông qua các đơn vị chức năng có thẩm quyền (cụ thể ở bệnh viện là phòng Công tác xã hội) để được giải quyết thoả đáng, tránh trường hợp đặt niềm tin không đúng chỗ cũng như nghi ngờ người tốt. Đặc biệt là hiện tại có quá nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để câu like, hoặc có mục đích không trong sáng.

Theo aFamily


sư thầy

não úng thủy

tình nguyện viên

trục lợi tiền ủng hộ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.