Chuyên gia lý giải hiện tượng mưa đá to bằng viên bi phủ trắng như tuyết trên đường ở Lai Châu

Các tỉnh miền núi phía Bắc do chịu ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển trên cao nên gây ra hiện tượng mây đối lưu phát triển mạnh dẫn đến xảy ra mưa đá, giông lốc.

Ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai cho hay có những điểm ở Lai Châu ghi nhận được lớp mưa đá rơi phủ trắng, dày đến 15 - 20cm, gây trơn trượt, làm hỏng hoa màu, cây trồng của người dân.

Cơn mưa đá kéo dài khoảng 40 phút tại xã Dào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu) vào sáng 3/3, đã khiến cho cảnh tượng nơi đây từ các con đường, mái nhà trở nên trắng xoá, nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại.

Trao đổi với PV vào chiều 3/3, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, từ tối, đêm 2/3 đến sáng nay, nhiều tỉnh, thành ở miền Bắc đã xảy ra hiện tượng mưa đá như Yên Bái, Tuyên Quang, Lai Châu, Lào Cai.

Trong đó, ở Lào Cai xảy ra mưa đá trên diện rộng tại 3 - 4 địa điểm nhưng cường độ nhẹ. Tại Yên Bái, Tuyên Quang xảy ra mưa đá với cường độ mạnh kèm theo giông lốc đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân như ở TP Yên Bái, huyện Yên Bình.

Đặc biệt, tại Lai Châu, trong rạng sáng nay, có mưa đá kéo dài và hạt đá rơi dày đặc khiến cho sau khi cơn mưa kết thúc đã để lại một lớp đá trắng như tuyết phủ kín sân, mái nhà, đường đi, vườn, phủ trắng cả núi rừng.

Chuyên gia lý giải hiện tượng mưa đá to bằng viên bi phủ trắng như tuyết trên đường ở Lai Châu-1
Nhiều nơi mưa đá phủ dầy hơn chục cm. Ảnh: Trần Hiền.

Thậm chí, theo ông Hải, có những điểm ở Lai Châu ghi nhận được lớp đá phủ trắng, dày đến 15 - 20cm, gây trơn trượt cho giao thông, làm hỏng hoa màu, cây trồng của người dân.

"Nếu về thời gian xuất hiện mưa đá ở các địa phương cũng gần trùng lặp với hàng năm như ở Lào Cai vào tháng 3/2013 cũng đã xảy ra mưa đá với cường độ phủ trắng như ở Lai Châu.

Tuy nhiên, với Lai Châu, theo người dân phản ánh, đây là lần đầu tiên ghi nhận được hiện tượng mưa đá bất thườn, kéo dài, phủ dày như vậy còn với cá nhân tôi, sau bao nhiêu năm công tác tại đây cũng chưa từng thấy có mưa đá phủ trắng như thế xảy ra ở tỉnh này", ông Hải nói.

Giải thích về hiện tượng mưa đá bất thường xảy ra tại Lai Châu cũng như các tỉnh, ông Lưu Minh Hải thông tin, trong đêm qua và rạng sáng nay, miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh tăng cường.

Trước đó, tại miền Bắc, nhất là các tỉnh miền núi đang có thời tiết ấm, thậm chí nắng nóng, do đó, khi không khí lạnh hoạt động mạnh lại gặp không khí vừa ẩm, vừa ấm ở các tỉnh miền Bắc đã gây ra đối lưu mạnh nên xảy ra mưa đá, mưa rào.

Bên cạnh đó, các tỉnh miền núi phía Bắc do chịu ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển trên cao nên gây ra hiện tượng mây đối lưu phát triển mạnh dẫn đến xảy ra mưa đá, giông lốc.

"Tại các tỉnh vùng núi phía Bắc do điều kiện địa hình cao thấp khác nhau khiến mây giông phát triển không đồng đều, dẫn đến hạt đá to nhỏ khác nhau.

Các khu vực có mây đối lưu phát triển mạnh như một số điểm của Lai Châu khi có mưa đá thường kéo dài, hạt đá phủ kín còn khu vực có mây đối lưu ít sẽ xuất hiện mưa đá với cường độ thấp hơn", ông Hải lý giải.

Giám đốc Đài KTTV Lào Cai cũng đưa ra dự báo, đêm nay, hội tụ gió trên cao ở một số tỉnh miền Bắc, trong đó, có các tỉnh miền núi sẽ phát triển mạnh hơn dẫn đến cường độ mưa sẽ gia tăng.

"Nguy cơ cao sẽ tiếp tục xảy ra hiện tượng mưa đá, giông lốc, gió giật mạnh, cần đề phòng có sét đánh trong mưa giông.

Ngoài ra, cần cảnh báo người dân về hiện tượng mưa lớn cục bộ dễ dẫn đến lũ quét, nhất là trong thời điểm hiện tại, nhiều vùng núi người dân hay san, gạt núi đồi để làm nhà và máy móc hay để đó nên thường ngủ trông coi.

Do đó, nếu có lũ bất ngờ sẽ dễ gây thiệt hại về tài sản, con người", ông Hải khuyến cáo.

Về hiện tượng mưa giông lớn ở Hà Nội trong chiều 3/3, theo đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, đây là do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao lên tới 5000m kết hợp với không khí lạnh đã dẫn đến hiên tượng mưa to, giông, gió giật mạnh.

Theo dự báo, khoảng đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc, gần sáng và ngày mai (4/3) ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000m kết hợp với không khí lạnh nên Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; Bắc Trung Bộ có mưa dông, từ chiều mai mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Riêng Hà Nội, trong đêm nay sẽ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày mai trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ C.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/chuyen-gia-ly-giai-hien-tuong-mua-da-to-bang-vien-bi-phu-trang-nhu-tuyet-tren-duong-o-lai-chau-8202033163634993.htm

mưa đá


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.