Mẹ bé Thiện Nhân nói gì về các vụ bạo hành trẻ em?

Ngày 1672006, người dân ở Núi Thành, Quảng Nam đã phát hiện một bé trai khoảng 2 tuần tuổi bị mất chân phải, 2 tinh hoàn và một nửa dương vật tại một khu vườn ở thôn 3, xã Tam Thanh. Cháu bé đó là Phùng Thiện Nhân. Cảm động trước hoàn cảnh của cháu bé, gia đình chị Trần Mai Anh ở Hà Nội đã nhận cháu bé về nuôi dưỡng và nhiều lần đưa cháu sang Mỹ làm phẫu thuật

“Tôi không thể diễn tả nổi tâm trạng của mìnhkhi đọc trên báo chí tin tức về những em nhỏ bị bạo hành một cách dã man gầnđây. Chỉ có thể nói là tôi đau xót, căm phẫn và không thể hình dung được…”,đó là cảm xúc xuyên suốt buổi trò chuyện với chúng tôi của chị Trần Mai Anh,mẹ “Chú lính chì” Phùng Thiện Nhân.

Ngày 16/7/2006, người dân ở NúiThành, Quảng Nam đã phát hiện một bé trai khoảng 2 tuần tuổi bị mất chân phải, 2tinh hoàn và một nửa dương vật tại một khu vườn ở thôn 3, xã Tam Thanh. Cháu béđó là Phùng Thiện Nhân. Cảm động trước hoàn cảnh của cháu bé, gia đình chị TrầnMai Anh ở Hà Nội đã nhận cháu bé về nuôi dưỡng và nhiều lần đưa cháu sang Mỹ làmphẫu thuật. Tấm lòng nhân ái của gia đình chị Mai Anh đã làm nên điều kì diệucho cuộc sống của cháu bé. Ngày 4/2/2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửithư khen ngợi mẹ nuôi của "Chú lính chì" Phùng Thiện Nhân... 

Mẹ bé Thiện Nhân nói gì về các vụ bạo hành trẻ em?
Thiện Nhân giờ đã khỏe mạnh và vui chơi cùng các anh với một chân di chuyển rất "thiện nghệ" của mình.

Trước nạn bạo hành trẻ em đangdiễn ra với mức độ ngày càng nhiều và gây bức xúc trong xã hội, PV đã tìm đếngặp gia đình chị Mai Anh để lắng nghe những chia sẻ của chị về vấn đề này.

Gặp chị Mai Anh trong căn nhà mới trên phố Nguyễn Đình Chiểu (Hai Bà Trưng, HàNội), phóng viên đã thực sự xúc động khi được chứng kiến tận mắt cuộc sống sinhhoạt sum vầy của gia đình bé Phùng Thiện Nhân trong những ngày đầu hè ở Hà Nội.

Thiện Nhân giờ đây đã tròn 4tuổi, cậu bé trông cứng cáp và nhanh nhẹn hơn hồi mới sang Mỹ làm phẫu thuật.Vừa đùa chơi cùng hai anh trai Thiên Minh và Hải Minh với cái chân nhảy lò còrất “thiện nghệ”, Thiện Nhân vừa quay sang nũng nịu đòi mẹ Mai Anh chăm sóc.Nhìn đôi mắt sáng, lanh lợi khi phụng phịu của Thiện Nhân, tôi hiểu nhiều hơnvất vả của chị và cảm phục tấm lòng của gia đình chị Mai Anh.

Ôm Thiện Nhân trong lòng, chị Mai Anh nói: "Tôi không thể diễn tả nổi tâmtrạng của mình khi đọc trên báo chí chuyện về những em nhỏ bị bạo hành một cáchdã man gần đây. Chỉ có thể nói là tôi đau xót, căm phẫn và không thể hình dungđược…".

Mẹ bé Thiện Nhân nói gì về các vụ bạo hành trẻ em?

"Giáo dục lòng nhân ái là sức mạnh có thể chấm dứt nạn bạo hành đang diễn ra ngày càng nhiều".

Dưới đây là những nội dung tâm sựcủa người mẹ Mai Anh...

Là một người mẹ như bao người mẹ khác tôi không thể hình dung nổi là tại saongười ta lại có thể tàn ác với một đứa trẻ như vậy. Tôi cũng không hình dung nổisự vô cảm của cộng đồng nhỏ (người dân, tổ dân phố, xã, phường…) nơi các sự việcngược đãi trẻ em xảy ra, như vụ em Bình thường xuyên bị chủ cửa hàng phở ở HàNội đánh đập dã man, vụ em Hào Anh ở Đầm Dơi, Cà Mau...

Các em nhỏ sau những đòn tra tấn cắt thịt da như vậy không chỉ chịu đựng sự hànhhạ về thể xác mà còn phải chịu đựng sự kinh hãi của thần kinh, sự tổn thươngnặng nề của tâm hồn. Chúng ta cứu được các em ra khỏi môi trường ác độc, chữalành các vết thương trên thân thể. Nhưng sự kinh hãi đến co dúm lại của tấm thânbé bỏng làm cách gì để hết được đây?

Khi biết tin cháu bé Hào Anh bị bạo hành như vậy, tôi thường chia sẻ những tintức và mẩu chuyện đó cho các cháu trong nhà tôi mỗi tối, từ đó để các cháu biếtđồng cảm, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn và thương tâm, đồng thời giảnggiải cho các cháu hiểu là trẻ em cũng có những quyền được bảo vệ mình và phảibiết bảo vệ các bạn khi bị bạo hành, ngược đãi.

Trong câu chuyện này, điều làm tôi băn khoăn và trăn trở rất nhiều là, tại saocàng đấu tranh, phê phán, lên án, kể cả xử lý bằng pháp luật thì những vụ bạohành trẻ em, kể cả ngay ở học đường trong thực tế lại ngày càng nhiều hơn về sốlượng, mật độ xảy ra và mức độ nghiêm trọng của các hành vi bạo hành? Từ xúcphạm nhân cách, đánh đập thành thương đến hành vi tra tấn em Hào Anh dã man nhưthời trung cổ?

Mẹ bé Thiện Nhân nói gì về các vụ bạo hành trẻ em?

"Kết nối tất cả và không phân biệt là điều để mọi người xích lại gần nhau và trao tình thương cho trẻ nhỏ".

Đã có rất nhiều các cuộc hộithảo, các phong trào thi đua theo kiểu ""nói không với tiêu cực"", ""nói khôngvới bạo hành trẻ em"" hay các khẩu hiệu nặng tính hô hào hình thức, và ngay cảgiải quyết bằng các biện pháp mạnh của pháp luật, khởi tố, điều tra, truy tố,xét xử, bỏ tù... nhưng vì sao mọi thứ vẫn cứ tiếp diễn và ngày càng đáng lo ngạihơn? 

Tôi thiển nghĩ,nếu cùng với các biện pháp răn đe, giáo dục,xử lý kể cả bằng hình sự chúng ta phải hếtsức quan tâm đến việc giáo dục, khơi dậynhững việc làm nhân ái và lòng nhân ái củacon người, của cộng đồng. Trong một môitrường mà lòng nhân ái được sẻ chia, tônvinh, cái ác bị phê phán, lên án, ngăn chặntức thì, thì liệu vợ chồng chủ đầm tôm códám ngang nhiên đánh đập, tra tấn em Hào Anhnhư vậy không? Đấy là công việc của cả giađình, trường học, xã hội.

Nếu sự việc diễn ra theo chiều hướng: Ngườimẹ đẻ đã vứt bỏ Thiện Nhân ngay khi vừa lọtlòng (để bé bị thú ăn mất một chân và bộphận sinh dục) bị pháp luật trừng trị vàThiện Nhân không có ai nhận làm con nuôi, màphải đưa vào trại trẻ mồ côi hoặc các trungtâm xã hội, thì sẽ ra sao? Liệu cháu ThiệnNhân có được nuôi dạy chu đáo trong môitrường giàu tình yêu thương của gia đình vàcủa cả cộng động, giúp cháu mạnh dạn hoànhập vào cuộc sống cộng đồng, thông minh,đáng yêu, không tự ti và phát triển như ngàyhôm nay hay không?

Thế nên, khơi dậy lòng nhân ái của conngười, của cộng đồng mới là điều quan trọngnhất. Bằng thực tế nuôi dạy cháu Thiện Nhân,cùng cháu đi nhiều nơi, kể cả thăm các em cóhoàn cảnh bất hạnh, không may như cháu, bằnghoạt động của các bà mẹ trong ""Thiện Nhânhội"", bằng thực tế đưa cháu đi chữa trị ởgần 20 bệnh viện kể cả trong nước và nhiềunước như Thái Lan, Singapore, Mỹ... tôi nhậnthức sâu sắc điều ấy.


Theo
Dương Lãng Hoàng
Mẹ bé Thiện Nhân nói gì về các vụ bạo hành trẻ em? Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.