Mẹ bé trai 2 tháng tuổi tử vong ở Bắc Ninh: "Tại sao mũi tiêm cuối con tôi lại chết?"

Tại buổi họp báo sáng nay về cái chết của cháu Nguyễn Minh Đ., gia đình bệnh nhi đã vô cùng bức xúc về thái độ của các y bác sỹ.

Tại buổi họp báo sáng nay về cái chết của cháu Nguyễn Minh Đ., gia đình bệnh nhi đã vô cùng bức xúc về thái độ của các y bác sỹ.

>>


Mẹ bé trai 2 tháng tuổi tử vong ở Bắc Ninh: "Tại sao mũi tiêm cuối con tôi lại chết?"
Chị Nguyễn Thị Gấm đau đớn trước cái chết của con

"Đáng nhẽ con tôi được ra viện an toàn"

Liên quan đến vụ việc bệnh nhi 2 tháng tuổi tử vong sau khi nhân viên y tế của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh rút kim tiêm khỏi cơ thể, trưa 17/11, bệnh viện này họp báo thông tin về vụ việc.

Theo đó, bệnh nhi 2 tháng tuổi tử vong được xác định là cháu Nguyễn Minh Đ. (2 tháng tuổi, ở xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh).

Có mặt tại buổi họp báo, nhiều người thân trong gia đình cháu bé vẫn chưa hết bức xúc trước cái chết của bệnh nhi. Ai ai cũng mong tìm được nguyên do chính đáng.

Ông Lê Xuân Chìu (ông nội cháu Đ.) cho biết, chiều 16/11, nhận được tin cháu rơi vào tình trạng nguy cấp, sau khi tiêm ông chạy bộ lên tầng 6 vào ngay trong phòng thì thấy con dâu khóc, không có bác sĩ nào.

Ông Chìu thắc mắc hỏi bác sĩ đâu thì có một bác sĩ nam và nữ mặc thường phục đưa cháu sang phòng bên.

Mẹ bé trai 2 tháng tuổi tử vong ở Bắc Ninh: Tại sao mũi tiêm cuối con tôi lại chết? - Ảnh 1.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

"Các bác sĩ rất đông nhưng không cho người thân vào. Sau khi đưa vào phòng kín thì có thể cháu tôi chết ngay sau đó. Tôi mượn áo bệnh nhân vào thăm thì chắc cháu đã chết trước đó từ một đến hai giờ. Tôi nghi ngờ bác sĩ kéo dài thời gian đối với gia đình.

Gia đình tôi ra về đau thương không ai động viên chia sẻ. Nhẽ ra, có người chia sẻ thì gia đình tôi đỡ bức xúc. Tôi hỏi, tại sao cháu tôi chết vì một mũi kim, vì sao điều trị 14 ngày sao không bị, đến mũi tiêm cuối cùng lại bị, nhưng không có câu trả lời...", ông Chìu bức xúc nói.

Qua sự việc, ông Chìu mong muốn cơ quan pháp luật làm rõ để cháu ông mất được thanh thản. Nếu không tìm ra nguyên nhân thì gia đình vô cùng đau khổ.

Nằm gục trên bàn, chị Nguyễn thị Gấm (21 tuổi, mẹ cháu bé) không khỏi đau buồn sau cái chết của con. 

Dù rất đau xót nhưng bản thân chị Gấm cũng có mặt để lắng nghe lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh thông tin về vụ việc của con mình.

Mẹ bé trai 2 tháng tuổi tử vong ở Bắc Ninh: Tại sao mũi tiêm cuối con tôi lại chết? - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo trưa nay.

Chị Gấm nghẹn ngào nói: "Tôi thấy các y bác sĩ vô trách nhiệm, thờ ơ, không nhiệt tình.

Trong lúc tiêm, pha thuốc thì cười đùa. Tại sao không đặt nguyên nhân là do y bác sỹ mà lại thiên về nguyên nhân kim tiêm và sốc phản vệ. Tại sao cô điều dưỡng, cô học việc lại đi pha thuốc?".

Đồng thời, chị Gấm cũng vô cùng bức xúc khi cháu Đ. co quắp, mặt tím và yêu cầu bác sỹ khám lại thì một bác sĩ khám cho còn bảo chưa có gì bất thường cứ yên tâm.

"Bình thường con tôi được khám trước tiêm sau nhưng hôm nay tại sao lại tiêm trước khám sau.

Tại sao mũi tiêm cuối con tôi lại chết, trong khi đó đáng lẽ ra con tôi đã được ra viện an toàn", mẹ cháu bé bức xúc chia sẻ.

Mẹ bé trai 2 tháng tuổi tử vong ở Bắc Ninh: Tại sao mũi tiêm cuối con tôi lại chết? - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Nam - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Biểu hiện bị sốc phản vệ

Tại cuộc họp báo, ông Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, ông sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình tiếp nhận cấp cứu với cháu Đ.

Bệnh viện cũng tiến hành rà soát lại tinh thần thái độ của y bác sĩ. 

Theo ông Nam, trước đó bé Đ. nhập viện ngày 3/11 vì viêm phổi. Trong suốt 14 ngày điều trị tại bệnh viện, bé Đ. được điều trị tích cực và tiêm kháng sinh Tercef (Ceftriaxone) bằng máy 8 ngày.

Đến mũi tiêm lúc 10h45 ngày 16/11, sau khi tiêm 10 - 15 phút, bé Đ. có biểu hiện bị sốc phản vệ.

"Ngay sau đó, các bác sĩ khám và báo cáo lãnh đạo bệnh viện thì trực tiếp phó giám đốc bệnh viện cùng bác sĩ đầu ngành của bệnh viện tập trung cứu chữa cho cháu. Qua các biểu hiện trên các bác sĩ phán đoán bé bị sốc phản vệ. 

Một mặt tôi trực tiếp báo cáo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh xin ý kiến chỉ đạo. Một mặt báo cáo trung tâm chuyên giám sát quản lý phụ xin ý kiến giám đốc về trường hợp bệnh nhi trên và gọi điện cho Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương xin kíp bác sĩ về hỗ trợ, nhưng sự cố gắng cấp cứu không thành công, cháu tử vong 15h45 cùng ngày", ông Nam thông tin.

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố trên, phía bệnh viện cũng đề nghị công an và Viện Kiểm sát tỉnh Bắc Ninh vào cuộc, mời Viện Khoa học Hình sự của Bộ Công an thực hiện các giám định.

"Nguyên nhân dẫn tới việc bé Đ. tử vong phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Nhưng sơ bộ chuyên môn, tôi nghĩ nhiều đây là sốc phản vệ. Hôm nay, trực tiếp lãnh đạo bệnh viện cũng xuống gia đình thắp hương cho cháu, mọi công việc sẽ chờ kết luận từ cơ quan chức năng.

Sai đến đâu bệnh viện xin nhận đến đó, không sai vẫn có trách nhiệm chia sẻ, hỗ trợ gia đình bệnh nhi", ông Nam khẳng định.

Mẹ bé trai 2 tháng tuổi tử vong ở Bắc Ninh: Tại sao mũi tiêm cuối con tôi lại chết? - Ảnh 4.

Ông Lê Xuân Chìu (ông nội cháu Đ.)

Theo ông Nam, sau sự việc này, bệnh viện sẽ cho họp hội đồng chuyên môn mời đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh rà soát lại toàn bộ quy trình tiếp nhận, điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân.

"Về thông tin người nhà cho rằng bác sĩ thiếu trách nhiệm, còn mải nói chuyện khi điều trị cho bệnh nhân chúng tôi sẽ rà soát lại tinh thần cán bộ nhân viên y tế", ông Nam nói.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết, đơn vị đã yêu cầu Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cùng các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Đồng thời phía Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quy trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí trẻ sơ sinh tử vong.

Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh gặp gỡ, giải thích, thông báo kết quả tới gia đình và cơ quan truyền thông đại chúng và gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diến biến và quy trình chăm sóc của bệnh viện gửi về Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em trước ngày 20/11/2017.

Theo Trí Thức Trẻ

tử vong

viêm phổi

bệnh nhi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.