Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt”

Hay tin hoàn cảnh của mẹ con tôi, nhiều người dân khắp các nơi về hỏi thăm, cho mắm, muối, cá, thịt, gạo... khiến tôi xúc động vô cùng

“Tôi và các con giờ đây không phải mơ đến bữa cơm có cá thịt nữa. Hay tin hoàn cảnh của mẹ con tôi, nhiều người dân khắp các nơi về hỏi thăm, cho mắm, muối, cá, thịt, gạo... khiến tôi xúc động vô cùng”, bà Nguyễn Thị Lực chia sẻ.

"Lâu lắm rồi các con tôi mới no bụng với bữa cơm đầy đủ cá, thịt"

Gần 1 tuần sau bài viết "Rơi nước mắt chuyện người mẹ già muốn cho 6 con dại ăn một bữa thật no rồi uống thuốc độc cùng chết", chúng tôi đã quay trở lại nhà bà Nguyễn Thị Lực (79 tuổi, ở xã Phụ Khánh, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ). Chỉ ít ngày thôi, nhưng cuộc sống của mẹ con bà Lực giờ đây đã đổi thay.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 1.

Nghe tin hoàn cảnh của bà Lực, mỗi ngày hàng chục đoàn đến thăm hỏi động viên.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 2.

Nụ cười ngây ngô của con cả bà Lực.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 3.

Nhiều độc giả nắm tay, trò chuyện với con cái bà Lực.

Trước đó, câu chuyện về hoàn cảnh của người mẹ già chăm 6 đứa con tâm thần đã lay động hàng triệu trái tim người dân khắp cả nước. Rất nhiều người dân khắp nơi đổ về đây thăm hỏi, động viên mẹ con bà. Khắp các lối đi lại trong nhà đầy những vật dụng từ quạt, ấm điện, cho đến thực phẩm thiết yếu như gạo, mỳ tôm, rau, củ, quả, gói muối, mỳ chính... Lối đường mòn nhỏ vào sâu trong nhà bà Lực in hằn nhiều vết chân, vết xe máy,... của nhiều đoàn từ thiện ghé thăm.

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Lực không giấu nổi niềm vui và xúc động. Bà cho biết, kể từ khi thông tin về gia đình bà được đăng tải, nhiều người đã đến thăm hỏi động viên cả về vật chất và tinh thần. Mỗi ngày, hàng chục đoàn kéo đến gia đình bà từ sáng đến tận chiều tối. Bà nói vui rằng, có lúc bà còn không có thời gian ngồi ăn cơm.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 4.

Nhiều người quyên góp mỳ tôm, thực phẩm giúp mẹ con bà Lực.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 5.

Góc nhà chật kín thực phẩm.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 6.

Sắm cả tủ lạnh cho bà lão.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 7.
 
Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 8.

Bên trong đầy đủ hoa quả, giò chả, trứng....

"Mọi người đến hỏi thăm mang nhiều đồ đến cho mẹ con tôi, từng cái giò, cân gạo, cá khô cho đến từng gói muối... thậm chí mang cả đồ ăn sẵn cho các cháu. Lâu lắm rồi chúng nó mới có được bữa ăn với đầy đủ cá, thịt mà không phải ăn lá sắn, lá rau rừng kèm cơm trắng như những ngày trước", bà Lực chia sẻ.

Nói rồi bà Lực dẫn chúng tôi đến chiếc tủ lạnh vừa được người dân mua tặng để bà có nơi để các đồ ăn tích trữ chăm sóc cho đàn con dại của mình. Trong tủ đủ những loại thực phẩm, hoa quả đắt tiền mà đời bà chưa bao giờ có tiền để có thể mua cho các con ăn.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 9.

Thấy mọi người mặc áo đẹp, con trai út bà Lực liền tới gần rồi tủm tỉm cười.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 10.

Có người dân còn mang quần áo mới cho các con bà Lực.

"Chiếc tủ lạnh này mọi người sắm cho tôi để bảo quản đồ ăn cho các cháu, tất cả đều là tiền của mọi người cho hết. Đời tôi chăm các con ngây dại đã quá khổ, ăn còn chẳng đủ chưa bao giờ nghĩ đến phút cuối đời mình được nhìn các con ăn những miếng cơm với giò, thịt, cá ngon lành như vậy, chỉ nhìn thôi tôi cũng cảm động chảy nước mắt rồi", người mẹ già rưng rưng nói.

Có nhiều người tận ở Vũng Tàu hay TP Hồ Chí Minh, cách hàng nghìn km nhưng nghe tin về hoàn cảnh của mẹ con bà Lực họ cũng bay ra đến tận nhà thăm hỏi. "Có chị tận trong Vũng Tàu ra tận nơi thăm rồi ôm tôi bật khóc, họ bảo cháu chưa thấy hoàn cảnh nào khổ như tôi, nói rồi cả hai cùng khóc. Nhiều người ở khắp các nơi cũng về đây thăm hỏi, tôi vui lắm", bà bày tỏ.

Nỗi lo phút cuối đời của người mẹ già

Thấy mọi người đến thăm hỏi, các con bà Lực mỗi người ngồi một góc, đầu óc như những đứa trẻ ngây dại. Họ lại gần sờ vào quần áo mọi người rồi cười khà khà. Bà Lực bảo: "Các anh chị đừng sợ, các em nó thấy quần áo đẹp nên lại sờ thôi chứ không đánh hay làm gì đâu".

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 11.

Bữa cơm đầy đủ cá thịt của các con bà Lực.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 12.

Ai nấy xúc ăn ngon lành.

Sợ bà nấu vất vả, có người mua cả cơm hộp sẵn mang đến cho mẹ con bà ăn. Cầm hộp cơm trên tay, các con bà mỗi người ngồi một góc xúc ăn ngon lành. Con trai cả của bà Lực cầm hộp cơm xuống góc bếp ngồi, vừa ăn vừa cười ngây ngô. Nhìn hình ảnh trên, nhiều người đến thăm rưng rưng nước mắt.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lực cho biết, trước mắt tiền mọi người quyên góp bà sẽ lập sổ tiết kiệm lấy tiền cho các con chi tiêu hàng tháng để từ nay đến lúc cuối đời con cái bà không phải đói khổ nữa. Tuy nhiên, điều bà luôn canh cánh là lúc mai đây không còn nữa, các con không biết rồi sẽ ra sao.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 13.
 
Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 14.

Hình ảnh mới nhất về cuộc sống hiện tại của mẹ con bà Lực.

Mẹ già nuôi 6 người con dại: “Các con tôi đã được ăn những bữa cơm có cá thịt” - Ảnh 15.

Bà lão cũng không khỏi lo lắng mai này cuối đời các con không biết sẽ ra sao.

"Chúng nó ngây ngô thế mai này tôi nhắm mắt thì không biết ai sẽ lo, lúc đó, chỉ nhờ đến nhà nước giúp đỡ cho các con tôi vào trung tâm bảo trợ để chúng sống nốt phần đời còn lại. Còn trước mắt, sống được ngày nào tôi còn lo cho các con ngày đó đến khi sức cùng lực kiệt mới thôi", người mẹ già trăn trở.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Kỷ, Bí thư xã Phụ Khánh cho biết, ngay sau khi hoàn cảnh của gia đình bà Lực được đăng tải, rất nhiều người dân từ khắp các nơi đến hỗ trợ, giúp đỡ. Theo thông tin sơ qua ông nắm được, số gạo nhiều người quyên góp lên đến con số hàng tấn, ngoài ra còn tiền mặt.

Cũng chính vì người đến giúp đỡ quá đông nên địa phương rất lo ngại về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, không khỏi lo ngại trường hợp lợi dụng vào cơ hội này làm chuyện xấu. Trước mắt, xã luôn cắt cử người thường xuyên quan sát, canh phòng bảo vệ mẹ con bà Lực.

"Xã rất lo ngại đối tượng xấu lợi dụng cơ hội này, bà Lực lại một thân một mình chăm mấy đứa con tâm thần. Trong khi số tiền mọi người giúp đỡ lớn, thực phẩm tích trữ trong nhà nhiều", ông Kỷ nói. Lãnh đạo xã Phụ Khánh cũng chia sẻ, giờ hoàn cảnh bà Lực không khó khăn nữa, mọi người cũng nên dành giúp đỡ những trường hợp khó khăn khác.

Theo Định Nguyên (Trí Thức Trẻ)


mẹ già

tâm thần

bữa cơm có cá thịt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.