Miền Bắc phải hứng chịu bao nhiêu đợt rét trong tháng 3?

Dù đã lập xuân nhưng miền Bắc vẫn liên tục đón những đợt không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt giảm sâu, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại.

Dù đã lập xuân nhưng miền Bắc vẫn liên tục đón những đợt không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt giảm sâu, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại.   

mien bac phai hung chiu bao nhieu dot ret trong thang 3? hinh anh 1

Dù đã lập xuân nhưng miền Bắc vẫn liên tục chịu ảnh hưởng của gió lạnh tăng cường (ảnh minh họa).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, thời tiết đã chuyển sang mùa xuân được gần 1 tháng (lập xuân 4/2). Dù vậy, trong khoảng thời gian này, miền Bắc vẫn liên tục phải hứng chịu những đợt không khí lạnh tăng cường.

Gần đây nhất, không khí lạnh được tăng cường 2 đợt vào các ngày 26/2 và 1/3. Nhiệt độ trong 2 đợt này giảm sâu xuống mức nhiệt 11-15 độ C, vùng núi có nơi dưới 11 độ C, trời rét đậm, rét hại và có mưa.

Tuy nhiên, mỗi đợt không khí lạnh chỉ kéo dài 1-3 ngày rồi kết thúc. Trời lạnh về đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng. Đặc biệt có những nơi nắng nóng như Lục Ngạn (Bắc Giang) 25 độ C, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 28 độ C…

Kiểu thời tiết vừa nóng lạnh liên tục khiến thời tiết hanh khô, khó chịu. Nhiều người  thắc mắc, liệu trong 2 tháng cuối của mùa xuân, Bắc Bộ còn hứng chịu bao nhiêu đợt rét nữa?

Về vấn đề này, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương cho biết, trong tháng 3 và 4, không khí lạnh vẫn tác động đến khu vực phía Bắc nhưng cường độ yếu và tần suất thấp hơn trung bình nhiều năm.

“Riêng tháng 3, miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 3-4 đợt không khí lạnh. Các đợt lạnh này có cường độ không mạnh và ít có khả năng gây rét đậm, rét hại trên khu vực”, ông Cường cho biết.

Ông Cường cho biết thêm, từ tháng 12/2016 đến hết tháng 2/2017, Bắc Bộ đã chịu ảnh hưởng của 9 đợt không khí lạnh. Các đợt không khí lạnh này được đánh giá là không mạnh, không liên tục và có xu hướng lệch đông nhanh. Tình trạng rét đậm, rét hại chỉ xảy ra cục bộ tại một số vùng núi cao.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, năm nay, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông với số lượng lớn hơn trung bình nhiều năm trong các tháng đầu mùa mưa bão và tập trung ở khu vực Bắc Biển Đông.

Trong tháng 3, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam. Tháng 4 - 5 là thời gian chuyển mùa nên các hiện tượng dông, sét, tố, lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đưa ra cảnh báo, từ tháng 3-5/2017, lượng mưa có khả năng thiếu hụt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; mùa mưa có khả năng đến muộn hơn ở Bắc Bộ và đến sớm hơn ở phía Nam.

Nhiệt độ trung bình 3 tháng tới trên phạm vi cả nước cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1 độ C. Nắng nóng có xu hướng xuất hiện muộn và khả năng không kéo dài, không gay gắt.

Theo Dân Việt


thời sự

trời rét đậm

dự báo thời tiết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.