Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, Trung Bộ mưa lớn kéo dài

Trong đêm cuối tuần (4/12), dự báo miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có nơi mưa rất to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khoảng từ đêm 4/12, Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường.

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 100 mm. Hình thái thời tiết này có thể kéo dài tới ngày 10/12.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, Trung Bộ mưa lớn kéo dài-1Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường. (Ảnh minh hoạ: Đắc Huy)

Cũng theo cơ quan khí tượng, trong đêm qua và rạng sáng 2/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. Hầu hết các trạm quan trắc ghi nhận được nhiệt độ thấp nhất nhiều nơi ở vùng núi giảm còn 6-9 độ C, trung du và đồng bằng 10-14 độ C. Ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 6 có lúc cấp 7 giật cấp 8-9. Đặc biệt tại Mẫu Sơn ghi nhận nhiệt độ giảm xuống còn 1,6 độ C.

Tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất ngày 2/12 dao động trong khoảng 11 - 13 độ  C như: Ba Vì 11,7 độ C, Sơn Tây 12,5 độ C, Hoài Đức và Hà Đông 13 độ C, Láng 13,4 độ C.

Trưa và chiều nay, Bắc Bộ nhiệt độ xu hướng tăng chậm nhưng vẫn ở trong ngưỡng rét đậm, Bắc Trung Bộ hôm nay trời chuyển rét cao nhất trong khoảng từ 14-17 độ C.

Trong đêm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục nằm sâu trong khối khí lạnh mạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 11-15 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ  C và khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết, Bắc Trung Bộ phổ biến 15-19 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, ngày mai (3/12), Bắc Bộ tiếp tục tăng nhiệt, nhiều nơi nhiệt độ cao nhất vượt ngưỡng 20 độ C, trong đó khu Tây Bắc cao nhất có nơi 24-26 độ C.

Từ nay tới cuối tháng 12 vẫn có thể xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông. Trong tháng, không khí lạnh gia tăng cường độ và tần suất, các tỉnh miền Bắc có nhiều ngày nền nhiệt độ ở ngưỡng trời rét, trong đó rét đậm khả năng tập trung trong thời đoạn ngắn vào thời kỳ đầu và cuối tháng. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, có nơi cao hơn từ 20-50 mm. Các khu vực còn lại phổ biến cao hơn từ 40-80 mm, đặc biệt Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 70-150 mm, có nơi cao hơn 200 mm.

Hôm nay (2/12), Hà Tĩnh đến Bình Thuận mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa tính từ 7h đến 15h ngày 2/12 có nơi trên 80 mm như: Phong Sơn (Thừa Thiên Huế) 158,2 mm, Phước Hiệp (Quảng Nam) 289 mm, Sông Hinh (Phú Yên) 89,4 mm…

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/mien-bac-sap-don-khong-khi-lanh-tang-cuong-trung-bo-mua-lon-keo-dai-ar718117.html

không khí lạnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.