Mùa đông tới sớm, miền Bắc lạnh lẽo hơn mọi năm

Năm nay, không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm. Nền nhiệt độ các tháng đầu mùa Đông ở các tỉnh miền Bắc khả năng thấp hơn những năm trước.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia từ nay đến tháng 2/2023, trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khoảng từ 3-5 cơn. 

Bão có hướng di chuyển phức tạp và mưa lớn dồn dập tại khu vực miền Trung trong các tháng cuối năm 2022. 

Mùa đông tới sớm, miền Bắc lạnh lẽo hơn mọi năm-1
Không khí lạnh tràn về miền Bắc sớm hơn mọi năm. Ảnh: Phạm Hải

Theo dự báo, không ngoại trừ khả năng tháng 1/2023 vẫn còn xuất hiện xoáy thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông.

Từ tháng 10-11, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ dự báo lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập. 

Tại khu vực Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2023 vẫn có khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa cục bộ. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá.

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, so với trung bình nhiều năm, nhiệt độ tháng 9-10 cao hơn khoảng 0,5 độ; tháng 11-12 thấp hơn khoảng 0,5-1 độ; tháng 1-2/2023 nhiệt độ ở mức xấp xỉ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, so với trung bình nhiều năm, từ tháng 9-10 nhiệt cao hơn khoảng 0,5 độ; từ tháng 11/2022-02/2023 nhiệt độ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ.

Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng  đầu mùa Đông ở các tỉnh miền Bắc có khả năng thấp hơn so với trung bình những năm trước đó.

Từ tháng 9-10, trên các sông suối ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện lũ với đỉnh lũ phổ biến ở mức báo động 1(BĐ) - BĐ2.

Nửa cuối tháng 8, trên thượng nguồn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ.

Từ tháng 9 đến tháng 12/2022, trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ lớn. Đỉnh lũ năm 2022, tại hạ lưu các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Nửa cuối tháng 8 - 11 là thời kỳ mùa lũ trên sông Mê Công và đầu nguồn sông Cửu Long. Đỉnh lũ năm 2022, tại đầu nguồn sông Cửu Long dao động ở mức BĐ1, đỉnh lũ năm khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 10, đỉnh lũ năm tại các trạm hạ nguồn sông Cửu Long ở mức BĐ2-BĐ3, một số trạm trên BĐ3, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại một số vùng trũng thấp, ven sông, thành phố Cần Thơ, Vĩnh Long.

Tháng 12/2022 và tháng 1, 2/2023, mực nước trên sông Mê Công và đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm với xu thế xuống dần.

Trên sông Đồng Nai khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ, đỉnh lũ năm tại trạm Tà Lài ở mức BĐ2-BĐ3.

 

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/du-bao-mua-dong-toi-som-thoi-tiet-mien-bac-lanh-hon-moi-nam-2050570.html

thời tiết


Siêu bão Noru và dự báo mùa thiên tai khốc liệt
Miền Trung chuẩn bị đón bão Noru, một trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm qua đổ bộ nước ta. Tuy nhiên, đây mới là chỉ là khởi đầu của một mùa thiên tai dự báo khốc liệt và dị thường ở miền Trung năm nay.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.