Nam thanh niên đốt xe trước mặt CSGT: Vì tiền phạt đắt hơn xe

Lê Văn Quang cho biết, do số tiền phải nộp phạt còn nhiều hơn giá trị hiện tại của chiếc xe nên mới quyết định châm lửa đốt xe trước mặt CSGT.

Lê Văn Quang cho biết, do số tiền phải nộp phạt còn nhiều hơn giá trị hiện tại của chiếc xe nên mới quyết định châm lửa đốt xe trước mặt CSGT.

>> Hà Nội: Tự đốt xe máy khi bị CSGT bắt vi phạm?

Lãnh đạo đội CSGT số 4 - Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông tin trên báo Trí thức trẻ, đối tượng đốt xe máy trước mặt lực lượng CSGT tại chốt ngã tư Trường Chinh - Giải Phóng (phường Phương Liệt, Thanh Xuân) ngày 2-8 là Lê Văn Quang (30 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội).

Nam thanh niên đốt xe trước mặt CSGT: Vì tiền phạt đắt hơn xe

Ảnh cắt từ clip. Nguồn Thethaovanhoa.vn

Theo báo An ninh Thủ đô, tại cơ quan công an, Quang khai vì chiếc xe này đã vi phạm giao thông nhiều lần và số tiền phải nộp phạt nhiều hơn giá trị hiện tại của chiếc xe nên quyết định châm lửa đốt.

Quang cho biết, gần đây nhất, ngày 3-7, anh ta cho người khác sử dụng chiếc xe và đã vi phạm các quy định về trật tự giao thông nên bị Công an phường (CAP) Tứ Liên, quận Tây Hồ phát hiện, xử lý. Hiện, giấy tờ chiếc xe này vẫn đang bị CAP Tứ Liên tạm giữ.

Bên cạnh các lỗi vi phạm khi tham gia giao thông, CAP Phương Liệt thông tin, chiếc xe Lê Văn Quang đốt là xe Honda Wave, màu đỏ, BKS: 34L8 - 9162. Tuy nhiên, đây là biển số thật của 1 chiếc xe Honda Wave khác, màu trắng. 

Đơn vị này cũng tra cứu số khung - máy của chiếc xe là 0641017 và phát hiện dãy số này không có trong hệ thống quản lý của cơ quan công an.  

Nói về việc tự ý đốt xe sau khi vi phạm, luật sư Nguyễn Đắc Thực cho biết trên báo VnExpress, theo quy định của pháp luật dân sự, mọi người đều có quyền tự định đoạt về tài sản của mình.

Tuy nhiên, việc đốt xe của Tiến đã xâm hại đến trật tự công cộng, có thể gây nguy hiểm cho xã hội.

Theo quy định, người này có thể bị phạt hành chính hoặc xử lý hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, chiếc xe máy trên còn là tang vật và cơ sở để cảnh sát xử lý vi phạm. 

Do đó hành động đốt xe của Tiến đã gây cản trở cho người đang thi hành nhiệm vụ, có thể khởi tố về tội Chống người thi hành công vụ, theo Điều 257 Bộ luật hình sự.

Đồng quan điểm với luật sư Thực về hai tội danh Quang có thể bị xử lý là Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ, nhưng luật sư Đặng Văn Sơn – Trưởng Văn phòng luật sư Đặng Sơn và cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nói trên báo An ninh thủ đô, Quang có thể còn bị truy tố, xét xử về tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143-BLHS.   .  

Bởi theo ông Sơn, Quang bị lập biên bản tạm giữ phương tiện nên chiếc xe máy đã do cơ quan công an quản lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng như trước chủ sở hữu phương tiện.

>> Tình tiết bất ngờ vụ mái hiên sập đè chết 4 người ở Vũng Tàu

Theo P.N (Soha/Trí Thức Trẻ)


CSGT

vi phạm giao thông

đốt xe máy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.