Ngay giữa Hà Nội, lại thêm vụ lãnh đạo xã phê bình cả nhà khi xác nhận lý lịch nhập học

Đến xin xác nhận sơ yếu lý lịch nhập học đại học, tân sinh viên đã bị lãnh đạo xã bút phê chưa chấp hành chủ trương chính sách, quy định của địa phương

Đến xin xác nhận sơ yếu lý lịch nhập học đại học, tân sinh viên đã bị lãnh đạo xã bút phê "bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách, quy định của địa phương".

Tân sinh viên chưa chấp hành đúng chủ trương, quy định của địa phương

Đưa câu chuyện lên mạng xã hội và phản ánh đến báo chí, người thân của em Ngô V. A. (xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội, vừa trúng tuyển đại học năm 2017) đã bày tỏ bức xúc với xác nhận của UBND xã trong sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên làm để chuẩn bị nhập học đại học.

Ngay giữa Hà Nội, lại thêm vụ lãnh đạo xã phê bình cả nhà khi xác nhận lý lịch nhập học

Phần phê của lãnh đạo UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) vào hồ sơ của em V.A.

Theo đó, ngày 8/8, V.A. mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin dấu để làm hồ sơ nhập học, tuy nhiên, cán bộ tiếp dân nói do nhà chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu... nên phải về bảo bố mẹ đóng đủ có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận.

Sáng ngày 9/8, V. A. tiếp tục lên xin lần nữa thì cán bộ tiếp dân nói gia đình phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì mới xác nhận cho đoàng hoàng, còn không sẽ xác nhận là bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước...

"Mặc dù em có trình bày gia đình em không phải không đóng mà chưa đóng nhưng cán bộ tiếp dân không đồng ý và vẫn phê vào phần lý lịch học sinh, sinh viên của em là "bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" rồi mang lên để Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu.

Chiều cùng ngày, em cùng mẹ lên gặp, trình bày với Chủ tịch xã về việc gia đình khó khăn chưa đóng được tiền chứ không phải không đóng và phê như vậy sẽ gây khó khăn cho em nhập học, mong xem xét.

Nhưng vị này vẫn nói nhà em phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn thì xã mới phê chấp hành tốt còn không việc xã phê như vậy là đúng", V. A. nói.

Cũng theo V.A, em có đưa văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp và thông tin về vụ việc xảy ra ở Hải Dương cho Chủ tịch xã xem nhưng ông cho rằng, hai hồ sơ khác nhau, việc xã phê hồ sơ như vậy là đúng.

"Thực sự giờ em cũng rất lo, không biết làm như thế nào, bởi, gia đình em khó khăn, bố mẹ chỉ làm nông nghiệp, nuôi hai con ăn học rất vất vả nên để đóng tiền làm đường, điện chiếu sáng cho cả nhà 4 khẩu cũng phải mất mấy triệu, chỉ còn cách đi vay mượn.

Nếu không đóng tiền thì xã phê như vậy sẽ rất khó cho việc nhập học mà thời gian hoàn tất hồ sơ không còn nhiều", V.A chia sẻ.

Do gia đình chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới

Trao đổi với PV vào sáng 10/8, ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì) xác nhận, việc công chức văn phòng của xã đã phê nội dung "bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" vào hồ sơ học sinh sinh viên của em Ngô V.A và ông  trực tiếp ký.

Ngay giữa Hà Nội, lại thêm vụ lãnh đạo xã phê bình cả nhà khi xác nhận lý lịch nhập học - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Duyên Hà.

Lý giải việc phê này, ông Huấn cho rằng, nguyên nhân là do gia đình em Ngô V.A chưa đóng các khoản tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn, bao gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu và tiền điện chiếu sáng từ năm 2012 - 2015 là 130.000 đồng/khẩu.

"Khi tiến hành xây dựng nông thôn mới theo chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm nên khi làm đường trục, thôn Đại Lan đã họp, người dân thống nhất sau khi trừ các khoản, mỗi khẩu sẽ đóng 300.000 đồng.

Thôn cũng thống nhất, với các hộ chưa đóng tiền thì sẽ làm danh sách gửi lên UBND xã và đề nghị không giải quyết các thủ tục hành chính.

Trường hợp của gia đình cháu Ngô V.A. cũng như vậy, không có chuyện xã không tạo điều kiện cho con em đi học mà do gia đình chưa đóng đầy đủ các khoản tiền nên cán bộ xã mới phê vào như vậy", ông Huấn nói.

Chủ tịch xã Duyên Hải cũng cho hay, ông đã trực tiếp gặp mẹ con em V.A và cũng đã giải thích rõ lý do về việc phê như vậy và cũng đã vận động gia đình về đóng góp đầy đủ cho thôn để UBND xã phê lại hồ sơ.

"Thực tế, rất khó trong việc này, bởi thôn đã có đề nghị lên UBND xã và nếu phê thực hiện tốt chủ trương, quy định của địa phương cho gia đình chưa thực hiện thì những người dân khác họ sẽ có ý kiến, tị nạnh.

Thêm vào đó, đang có ý kiến của nhiều người dân đã đóng góp đầy đủ tiền xây dựng nông thôn mới là với những hộ chưa đóng thì xã phải xuống vận động thu, nếu không thu được thì trả lại họ tiền, chứ không để như vậy được.

Chúng tôi luôn tạo điều kiện giải quyết thủ tục nhanh cho người dân và các cháu đi học nhưng cái khó nó ở chỗ đó", ông Huấn chia sẻ.

Theo Hoàng Đan (Soha/Trí Thức Trẻ)


nhập học

tân sinh viên

xác minh lý lịch

sơ yếu lý lịch


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.