Ngoài số tiền khổng lồ phải bồi thường, bà Trương Mỹ Lan chịu đến 674 tỷ đồng án phí sơ thẩm

Tại phiên tòa ngày 11/4, TAND TP.HCM cho biết, bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu gần 674 tỉ đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Sau hơn 1 tháng xét xử và nghị án, chiều 11-4, TAND TP HCM đã tuyên án bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị cáo với nhiều tội danh khác nhau.

Theo đó, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, 20 năm tù về “Đưa hối lộ” và tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Liên quan đến sự việc, theo báo Tuổi trẻ thông tin, Hội đồng xét xử cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra các phương án, dự án chưa được xử lý trong vụ án này mà bị cáo Trương Mỹ Lan (hoặc các cá nhân, tổ chức cho Trương Mỹ Lan sử dụng) hợp tác, giao kết, giao dịch để xác định đúng bản chất các giao dịch trên nhằm xác định tài sản và hành vi sai phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) để có căn cứ xem xét, thu hồi khi giải quyết vụ án trong giai đoạn 2 theo quy định.

Ngoài số tiền khổng lồ phải bồi thường, bà Trương Mỹ Lan chịu đến 674 tỷ đồng án phí sơ thẩm-1
Bị cáo Trương Mỹ Lan

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị cơ quan điều tra trong quá trình điều tra vụ án giai đoạn 2 tiếp tục làm rõ đối với tài sản của 5 bị cáo đang bị truy nã có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Lan để có căn cứ xem xét giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.

Các bị cáo mỗi người phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Riêng bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu gần 674 tỉ đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Các bị cáo Nguyễn Cao Trí, Dương Tấn Trước, Nguyễn Thanh Tùng phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định.

Báo Tiền Phong cũng cho biết, về dân sự, bản án tuyên xác định, SCB bị thiệt hại 677.000 tỷ đồng (tính đến tháng 10/2022). Trong số 1.284 khoản vay khống có một số khoản vay đã tất toán, thêm vào đó là các khoản khắc phục hậu quả, HĐXX xác định bà Trương Mỹ Lan phải bồi thường cho SCB 673.849 tỷ đồng.

Về 1.000 tỷ đồng mà bị cáo Nguyễn Cao Trí khắc phục hậu quả cho bà Trương Mỹ Lan. Tại phiên tòa, bà Trương Mỹ Lan muốn dùng khoản tiền này để khắc phục hậu quả cho cháu gái bà là bị cáo Trương Huệ Vân. Tuy nhiên, HĐXX tuyên chuyển 1.000 tỷ đồng này và toàn bộ số tiền các bị cáo khác tự nguyện khắc phục hậu quả cho SCB, để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bà Trương Mỹ Lan.

Bên cạnh đó, tòa cũng tuyên chuyển 300 tỷ đồng do một cá nhân đã nộp khắc phục hậu quả cho bà Trương Mỹ Lan cho Ngân hàng SCB để khấu trừ vào nghĩa vụ của bị cáo trong vụ án.

Ngoài ra, bản án cũng tuyên tiếp tục kê biên biệt thự cổ số 1110 - 112 Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM; tòa nhà 19 Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM để đảm bảo thi hành án đối với bà Trương Mỹ Lan.

Đối với tòa nhà số 75 Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM, đây là tòa nhà mà Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho SCB thuê, HĐXX xác định đây là tài sản của bà Trương Mỹ Lan nên tuyên tiếp tục kê biên nhằm đảm bảo thi hành án.

Bản án cũng tuyên tiếp tục kê biên hàng loạt bất động sản của bà Lan tại TPHCM, để đảm bảo thi hành án đối với bà Trương Mỹ Lan.

Bản án cũng tuyên buộc Công ty CP TH Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại 6.090 tỷ đồng và thu hồi về cho SCB. Tiếp tục kê biên các tài sản của bị cáo Trương Huệ Vân (cháu bà Lan) vì bản chất đây là tài sản của bà Lan.

Theo Phụ nữ mới


Trương Mỹ Lan


Chi 1,3 tỷ cho 'cô đồng' làm lễ, sau phát hiện con mất kiểm soát do dùng ma túy
Chi hơn 1,3 tỷ đồng cho "cô đồng Tâm" làm lễ, rải 9 triệu từ cửa ra ngõ để bớt "căn cao số nặng", cuối cùng gia đình phát hiện con mình dùng ma túy nên thần kinh bị ảnh hưởng, chứ không có chuyện “cao số” như lời kẻ lừa đảo đã phán.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.