Người khuyết tật đang bị "lợi dụng" bởi các đoàn nghệ thuật nhân đạo ở Hà Nội?

Dù mỗi đoàn nghệ thuật có thể kiếm từ 2 đến 8,9 triệu một đêm nhưng những người khuyết tật ca hát chỉ được nhận khoảng 20 nghìn cho một bài.

Dù mỗi đoàn nghệ thuật có thể kiếm từ 2 đến 8,9 triệu một đêm nhưng những người khuyết tật ca hát chỉ được nhận khoảng 20 nghìn cho một bài. Không những thế, có trường hợp nữ khuyết tật đã bị lạm dụng tình dục...

Trong những ngày qua, đoạn clip chia sẻ hình ảnh của ca sĩ Mỹ Tâm hát cùng một bạn nam bị khuyết tật trong đêm Giáng sinh đã lay động trái tim nhiều người. Trên đường phố tấp nập xe cộ qua lại, chàng trai bị khiếm thị vẫn cứ hát mặc cho không có một khán giả nào bên dưới.

Câu chuyện đó đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu những người khuyết tật phải đi kiếm ăn ra sao, hoàn cảnh của họ như thế nào.


Câu chuyện về cuộc sống của người khuyết tật biểu diễn ở các đoàn nghệ thuật. Nguồn: 360 độ Facebook

Khoảng tháng 7/2016, PV Thu Hà của VTC đã có một loạt phóng sự kể về hoàn cảnh sống của những người khuyết tật biểu diễn ở các đường phố, vỉa hè. Trong phóng sự mới đây nhất của 360 độ Facebook, chị chia sẻ: "Khi chung sống cùng các đoàn nghệ thuật, cùng ăn ở, sinh hoạt thì người khuyết tật sẽ không được chi trả một đồng nào. Còn đối với người đã lên sân khấu hát được trả khoảng 20 nghìn/1 bài hát, một buổi tối hát khoảng 3-5 bài, tuy nhiên không phải tối nào họ cũng hát, chỉ khi đoàn nghệ thuật hết người hoặc người của họ bị ốm mà thôi.


Người khuyết tật đang bị lợi dụng và lạm dụng bởi các đoàn nghệ thuật? - Ảnh 2.

Một buổi biểu diễn nghệ thuật trên vỉa hè. Ảnh cắt từ clip.

Thông thường mỗi đoàn nghệ thuật có khoảng 4-5 hòm xin tiền từ thiện rải rác khắp các ngã tư. Vào những hôm trời tối, địa điểm có mưa hoặc vắng người, họ có thể thu được từ 2-3 triệu. Còn ở nơi đông người thì số tiền được 8-9 triệu/1 tối".

Phía sau những đoàn biểu diễn nghệ thuật trên đường phố, vỉa hè - Nguồn: Phóng sự của VTC ghi lại vào tháng 7/2016

Chị Hà cho biết thêm trong 1 tháng, đoàn nghệ thuật có thể biểu diễn từ 24-26 tối ở các đoạn đường. Họ tốn tiền ánh sáng, âm thanh, sân khấu, xăng để chạy máy nổ. Từ 3h chiều, những người khuyết tật phải tự vận chuyển dụng cụ, lắp đặt sân khấu, sau khi hát xong thì thu dọn mang về. "Đoàn nghệ thuật sẽ không mất bất cứ chi phí nào cho hoạt động như vậy cả. Có lẽ tiền duy nhất họ mất là tiền mua thức ăn để nuôi sống những người khuyết tật hoặc thiết bị cho lần đầu tiên mở sân khấu", chị chia sẻ.

Người khuyết tật đang bị lợi dụng và lạm dụng bởi các đoàn nghệ thuật? - Ảnh 4.

Liệu người khuyết tật có đang bị các đoàn nghệ thuật lợi dụng?

Trong phóng sự vào tháng 7/2016, điều khiến nhiều người bức xúc nhất là những người khuyết tật trong đoàn nghệ thuật, họ không chỉ bị lợi dụng để lấy doanh thu mà nhiều nữ khuyết tật còn bị lạm dụng tình dục.

Theo Kenh14


người khuyết tật

đoàn nghệ thuật nhân đạo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.