Người mẹ sang Pháp đòi quyền nuôi con: "Tôi chỉ mong được nuôi con theo tòa án đã phán xử"

Dù đã được tòa án Pháp xét xử và trao quyền nuôi con cho chị Huyền nhưng người bố không thi hành, ôm con trở về Việt Nam sinh sống...

Dù đã được tòa án Pháp xét xử và trao quyền nuôi con cho chị Huyền nhưng người bố không thi hành, ôm con trở về Việt Nam sinh sống khiến chị Huyền phải rất vất vả trên hành trình gặp lại con.

Ngày 24-5, Tòa Gia đình và Người chưa vị thành niên đã mở phiên họp giải quyết việc "Yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án hôn nhân gia đình của Tòa án nước ngoài" giữa chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1985) và ông A.S.Alex (42 tuổi, quốc tịch Pháp) về quyền nuôi con là cháu Sara Thiên Kim (SN 2014) dù ông Alex không có mặt.

Vụ người mẹ sang Pháp đòi quyền nuôi con: Tôi chỉ mong được nuôi con theo tòa án đã phán xử - Ảnh 1.

Chị Huyền lo lắng trước thông tin phiên tòa sẽ trì hoãn vì ông Alex vắng mặt

Phải hơn 1 tiếng chờ đợi, hơn 15h cùng ngày, cuộc họp mới diễn ra bởi một số vướng mắc từ phía ông Alex. Trước đó, một số thông tin cho biết có khả năng phiên họp sẽ tiếp tục hoãn một lần nữa khiến chị Huyền vô cùng lo lắng.

Chị Huyền cho biết: "Tôi rất kỳ vọng vào lần họp này để giải quyết tranh chấp nuôi con với bố bé Sara nhưng anh ta lại luôn tìm cách trốn tránh, vắng mặt để trì hoãn việc giải quyết. Tôi chỉ mong được gặp lại bé Sara, được chăm sóc, nuôi nấng bé như bao người mẹ khác theo bản án mà tòa án Pháp xét xử".

Vụ người mẹ sang Pháp đòi quyền nuôi con: Tôi chỉ mong được nuôi con theo tòa án đã phán xử - Ảnh 2.

Luật sư cùng chị Huyền chờ đợi hơn 1 tiếng mới được bắt đầu phiên họp

Tại phiên họp, chị Huyền đã yêu cầu phía tòa án công nhận bản án ngày 23-6-2016 mà Tòa sơ thẩm Thẩm quyền rộng Albi xét xử, chị Huyền được tuyên thắng kiện và buộc ông Alex giao lại bé Sara cho chị Huyền và cho phép chị Huyền trở về nước cùng với con gái, ông Alex phải giao lại hộ chiếu của con cho chị Huyền giữ. Đồng thời, chị Huyền cũng yêu cầu ông Alex có nghĩa vụ cấp dưỡng chi phí học tập cho bé Sara theo như bản án mà tòa án Pháp công bố.

Tuy nhiên, vì lý do bản án tòa án Pháp không đưa ra mức cụ thể chi phí cấp dưỡng, chỉ nêu chung chung nên khó xác định mức cấp dưỡng của ông Alex. Vì vậy, sau phần trao đổi trực tiếp giữa Chủ tọa phiên tòa cùng chị Huyền và các luật sư, yêu cầu này được chị Huyền rút lại.

Vụ người mẹ sang Pháp đòi quyền nuôi con: Tôi chỉ mong được nuôi con theo tòa án đã phán xử - Ảnh 3.

Sau gần 2 tháng chị Huyền gõ cửa khắp nơi, ngày 12-8-2016, Bộ Tư pháp đã công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án mà tòa án Pháp xét xử trước đó và sẽ tiến hành mở phiên họp giải quyết việc "Yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án hôn nhân gia đình của Tòa án nước ngoài" vào ngày 14-4-2017.

Tại phiên họp, đại diện VKS phát biểu căn cứ vào điều ước quốc tế và ký kết tương trợ tư pháp giữa Pháp và Việt Nam, ông Alex được triệu tập hợp lệ, đề nghị tòa chấp nhận yêu cầu của chị Huyền, chấp nhận bản án của tòa án Pháp được thi hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, sau phần hội ý cùng các thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa cho biết kết quả phiên họp giải quyết việc "Yêu cầu công nhận và cho thi hành bản án hôn nhân gia đình của Tòa án nước ngoài" giữa chị Nguyễn Thị Thanh Huyền và ông Alex sẽ được công bố vào tuần sau (ngày 31-5-2017).

Trao đổi với chúng tôi, chị Huyền cho biết chị đã trông đợi rất nhiều vào phiên họp lần này sau đợt trì hoãn hơn 1 tháng trước. "Tôi chỉ mong tòa án sớm xử lý vụ án để tôi được gặp lại con của tôi. Tôi trông chờ vào kết quả phán xét của tòa vào tuần sau. Dù hiện tại bé ở rất gần nhưng tôi không thể nào gặp được, điều đó làm tôi đau đớn vô cùng", chị Huyền nghẹn ngào.

Vụ người mẹ sang Pháp đòi quyền nuôi con: Tôi chỉ mong được nuôi con theo tòa án đã phán xử - Ảnh 4.

Chị Huyền lo lắng chờ đợi phán quyết của phiên họp

Trước đó, câu chuyện của chị Huyền sang Pháp tìm con đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía dư luận. Hành trình của người mẹ kéo dài gần 3 năm để giành lại quyền nuôi con gặp phải rất nhiều khó khăn dù cho phía tòa án Pháp đã công nhận giao bé Sara cho chị Huyền.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1985) và ông A.S.Alex (42 tuổi, quốc tịch Pháp) yêu nhau gần một năm và chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Khi chị mang thai thì hai bên xảy ra mâu thuẫn. Đến tháng 11-2014 thì ông Alex bắt con đi không cho chị Huyền biết (khi ấy đứa bé được hơn 3 tháng tuổi).

Vụ người mẹ sang Pháp đòi quyền nuôi con: Tôi chỉ mong được nuôi con theo tòa án đã phán xử - Ảnh 5.

Sau một tuần, phiên họp sẽ thông báo chính thức kết quả việc giải quyết tranh chấp quyền nuôi con giữa chị Huyền và ông Alex

Sau nhiều lần dò hỏi tin tức tại Việt Nam, chị Huyền biết được ông Alex đã mang con sang Pháp nên chị Huyền quyết định sang Pháp tìm con. Phải mất rất nhiều thời gian, gặp muôn vàn khó khăn, chị Huyền mới đến được Pháp và gởi đơn khởi kiện ông Alex ra tòa án Pháp và được Tòa sơ thẩm Thẩm quyền rộng Albi thụ lý vụ án.

Ngày 23-6-2016, Tòa sơ Thẩm Thẩm quyền rộng Albi đưa ra xét xử vụ án dân sự về tranh chấp quyền nuôi con và chị Huyền được tuyên thắng kiện và buộc ông Alex giao lại con cho người mẹ và cho phép chị Huyền trở về nước cùng với con gái, ông Alex phải giao lại hộ chiếu của con cho chị Huyền giữ. Tuy nhiên, ông Alex đã không chấp hành thi hành án mà ôm bé Sara rời Pháp để về Việt Nam.

Vụ người mẹ sang Pháp đòi quyền nuôi con: Tôi chỉ mong được nuôi con theo tòa án đã phán xử - Ảnh 6.

Sau lần gặp con hiếm hoi trên đất Pháp, từ khi bé trở về Việt Nam, chị Huyền vẫn chưa một lần gặp lại bé

Sau khi biết được tin con trở về Việt Nam và sống tại P.Thảo Điền (Q.2), chị Huyền lại tiếp tục chạy vạy khắp nơi để xin được thi hành bản án của tòa án Pháp tại Việt Nam. Dù cho đến nay bé Sara chưa rời khỏi lãnh thổ Việt Nam nhưng chị Huyền vẫn không hề gặp được con.

Theo Trí Thức Trẻ

giành quyền nuôi con

tòa án phán xử


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.